lâu đài bay của pháp sư Howls - Howl's moving castle

Review sách “Lâu đài bay của Pháp sư Howl”:Liệu pháp sư Howl có hóa giải được lời nguyền đã biến Sophie thành một bà lão già nua, xấu xí

Sophie – một cô gái xinh đẹp bỗng chốc do lời nguyền của mụ phù thủy xứ Waste mà biến thành một bà lão xấu xí, già nua. Hãy cùng theo dõi hành trình phá bỏ lời nguyền của Sophie trong thế giới phép thuật qua Lâu đài bay của pháp sư Howl” – Diana Wynne Jones nhé.

“Xứ sở Ingary , nơi những thứ như hài bảy lý và áo tafg hình thật sự tồn tại thì thật bất hạnh nếu bạn được sinh ra làm chị cả trong ba chị em. Ai cũng biết bạn sẽ là kẻ đầu tiên nếm mùi thất bại va tệ nhất là khi cả ba chị em bạn bắt đầu tìm vận may.

Sophie Hatter là chị cả trong ba chị em gái. Thậm chí cô cũng không được là con gái của một ông thợ mộc nghèo, nếu vậy thì cũng còn có vài cơ hội để cô thành công. Cha mẹ làm ăn khấm khá và là chủ một cửa hiệu bán mũ dành cho các quý bà trong thị trấn chợ Chipping giàu có. Thực ra, mẹ đẻ của Sophie qua đời khi cô mới lên hai còn em Lettie mới được 1 tuổi, và cha cô đã cưới cô bán hàng trẻ nhất trong cửa hiệu, một cô gái tóc vàng xinh đẹp tên là Fannny. Chẳng bao lâu Fanny sinh Martha, cô em gái thứ ba. Chuyện này có thể khiến Sophie và Lettie trr thành hai cô chị Lọ Lem, nhưng thực tế là cả ba chị em lớn lên đều rất xinh đẹp , mặc dù mọi người vẫn nói Lettie đẹp nhất. Fanny đối xử tốt với cả ba chị em, và không hề ưu ái Martha hơn tí nào.

Ông Hatter rất tự hào về ba cô con gái và gửi họ vào học trường tốt nhất của thị trấn. Sophie học hành chăm chỉ nhất. Cô đọc rất nhiều sách và sớm hiểu ra cơ hội để cô có được một tương lai thú vị ít ỏi đến nhường nào. Điều đó làm cô thất vọng nhưng cô vẫn luôn hạnh phúc khi chăm sóc các em và chuẩn bị cho Martha tìm kiếm vận may khi thời điểm tới. Fanny luôn bận rộn với công việc ở cửa hiệu nên Sophie là người chăm sóc hai em. Hai đứa này rất hay la hét và kéo tóc nhau.Lettie thì không đời nào chịu chấp nhận là người thứ hai, sau Sophie,bị định sẵn sẽ có ít cơ hội thành công.

-Như thế không công bằng!-Lettie sẽ hét lên.-Tại sao Martha sẽ sướng nhất chỉ vì nó là em út? Em sẽ lấy một hoàng tử, thật đấy!

Martha sẽ luôn quặc lại là cuối cùng nó sẽ vô cùng giàu có mà chẳng cần phải lấy bất cứ ai.

Lúc đó Sophie sẽ phải lôi hai đứa ra và vá lại quần áo cho chúng. Cô rất khéo tay kim chỉ. Dàn dần, cô còn may cả quần áo cho các em. Vào Lễ hội mùa xuân trước khi câu chuyện này thực sự bắt đầu, cô đã may cho Lettie bộ cánh màu hồng thẫm mà Fanny bảo trông cứ như được mua trong cửa hiệu đắt tiền nhất Kingsbury.

Vào khoảng thời gian này , mọi người lại bắt đầu nói đến mụ phù thủy xứ Waste . Người ta nói rằng mụ đã đe dọa mạng sống con gái đức vua và rằng đức vua đã lệnh cho pháp sư riêng của mình, pháp sư Suliman , đi tới Waste để giải quyết mụ. Và có vẻ không những pháp sư Suliman không giải quyết được mụ: ông ta còn để chính mình bị giết.

Mấy tháng sau đó, khi một tòa lâu đài đen thui cao ngất đột nhiên xuất hiện trên những ngọn đồi phía trên Chợ Chipping, phả từng cuộn khói đen kịt từ bốn tòa tháp canh cao chót vót, tất cả mọi người đều tin chắc mụ Phù thủy đã rời khỏi xứ Waste và sắp làm điều tệ hại với đất nước họ như 50 năm trước. Mọi người vô cùng sợ hãi.Không ai dám đi đâu một mình,nhất là vào ban đêm. Điều này khiến cho mọi chuyện đáng sợ hơn là tòa lâu đài không ở nguyên một chỗ. Có lúc trông nó giống một vệt lửa hun cháy đen cao ngút trên cánh đồng hoang phía Tây Bắc, cũng có lúc nó lại nhô lên phía trên những tảng đá phía Đông, và đôi khi nó còn chạy thẳng xuống chân đồi ngự giữa đám thạch nam ngay bên kia nông trại cuối cùng ở phía Bắc.

Nhưng tòa lâu đài chỉ di chuyển loanh quanh trên đòi và hóa ra nó không phải của mụ phù thủy mà là của pháp sư Howl.Pháp sư Howl là kẻ khá xấu xa. Mặc dù lão có vẻ không muốn rời khỏi những quả đồi, nhưng người ta đồn lão khoái bắt con gái trẻ và hút linh hồn họ. Cũng có người nói lão ăn tim họ. Lão là một pháp sư máu lạnh và nhẫn tâm tột cùng, không cô gái nào được an toàn nếu bị lão tóm được khi đi một mình. Cũng như mọi cô gái khác ở chợ Chipping, Sophie, Lettie và Martha được cảnh báo không bao giờ được phép ra ngoài một mình, điều đó khiến các cô gái thực sự khó chịu. Các cô rất thắc mắc không hiểu vì cớ gì Pháp sư Howl lại hút linh hồn của các cô gái trẻ.”

Sophie là chị cả trong 3 chị em và cô gái rất chăm chỉ phụ giúp bố mẹ, đọc sách và có ý chí cầu tiến muốn thay đổi cuộc đời mình. Còn Howl được miêu tả là một pháp sư rất đáng sợ. Liệu cuộc đời họ sẽ gặp nhau trong tình huống như thế nào, chúng ta hãy cùng theo dõi nhé.

Không lâu sau, ông Hatter mất để lại cho Fanny 3 chị em Sophie và lựa chọn là cả 3 phải nghỉ học và đi làm vì họ không còn đủ tiền để các con đi học nữa.

Lettie sẽ học làm bánh ở chỗ Cesari – Quảng trường Chợ, Martha sẽ học nghề chỗ bà phù thủy Annabel Fairfax, còn Sophie sẽ phụ Fanny công việc làm mũ ở cửa tiệm gia đình cô.

Như đã phân công , cả hai chị em Martha và Lettie đến chỗ bà phù thủy, Học làm bánh theo như mẹ Fanny sắp xếp. còn Sophie lafmmux phụ mẹ. Tuy nhiên cô cảm thấy cứ làm việc này thật nhạt nhẽo và chán nản, nó khiến cô trông như một bà lão không sức sống với công việc làm ra những chiếc mũ thật đẹp, không có bạn mà phải tâm sự với chúng qua ngày.

Cô đã đến thăm Lettie nhưng hóa ra Martha đã đỗi chỗ cho Lettie không bao lâu kể từ khi hai cô ra khỏi nhà. Vì Martha thích trẻ con và muốn kết hôn, sinh ra nhiều đứa trẻ, còn Lettie lại thích pháp thuật. Hai cô đổi vị trí cho nhau mà Sophie chẳng hề hay biết. Martha còn nói rằng mẹ đang lợi dụng cô và sau đó Sophie đã phải nghĩ lại. Cô mang những bực tức đó về nhà và đối xử với khách hàng không còn nhiệt tình, và đôi phần khó chịu hơn lúc trước.

Một hôm, cô tiếp một vị khách rất lạ vào buổi tối.

Cô làm theo lời Fanny dạy và đưa những chiếc mũ xấu ra trước, bà ta quẳng đi và chẳng buồn xem chúng.

“-Cái này chẳng làm được gì cho bất cứ ai. Cô Hatter,cô làm ta phí cả thì giờ.

-Đó chỉ là vì bà đến và hỏi xem mũ thôi ạ, – Sophie nói. -Đây chỉ là cửa hiệu bán mũ nhỏ trong một thị trấn nhỏ, thưa bà. Sao bà lại, -phía sau bà ta, chàng thanh niên há hốc miêng và có vẻ cố ra hiệu cảnh báo cô, – bận tâm đến đây làm gì?-sophie nói nốt và tự hỏi chuyện gì đang xảy ra.

-Ta luôn bận tâm nếu có kẻ cố rắp tâm chống lại phù thủy xứ Waste,-quý bà nói.-Cô Hatter,ta đã nghe nói về cô, và ta không quan tâm đến chuyện cạnh tranh hay thái độ của cô. Ta chỉ đến để ngăn cô lại.Thế đấy.-Bà ta xòe rộng tay làm thành một cử chỉ hất vào mặt Sophie.

-Bà nói bà là phù thủy xứ Waste?-Sophie run rẩy. giọng cô như lạc đi vì sợ hãi và kinh ngạc.

-Đúng vậy,-quý bà nói.-Và hãy để điều đó làm cho cô chừa thói can thiệp vào những thứ thuộc về ta.

-Cháu nghĩ là cháu chẳng làm gì cả.Nhất định là có điều gì nhầm lẫn rồi,-Sophie kêu lên. Lúc này, chàng thanh niên nhìn cô với vẻ hoảng sợ tột cùng,mặc dầu Sophie không thể hiểu tại sao.

-Không lầm lẫn gì hết, cô Hatter,-mụ phù thủy nói. -Đi thôi, Gaston.-Bà ta quay lại và lướt ra cửa.Trong khi người thanh niên khúm núm mở cửa, bà ta quay lại nói với Sophie,-Nhân thể, cô se không thể nói với ai rằng cô đang bị yểm bùa.

Cánh cửa đóng lại rền rĩ như tiếng chuông đám ma khi mụ ta đi khỏi.

Sophie đưa tay lên mặt, tự hỏi người thanh niên đã nhìn chằm chằm vào cái gì. Cô cảm thấy những nếp nhăn dai và mềm. Cô nhìn xuống tay mình. Chúng cũng nhăn nheo, và gầy guộc ,với những mạch máu to tướng ở mu bàn tay và các khớp đốt ngón tay trông như những cái bướu. Cô kéo vạt áo dài xám lên khỏi ống chân, nhìn xuống hai mắt cá và đôi bàn tay gầy guộc,hom hem đã làm đôi giày lổn nhổn u bướu. Đó là chân một người già khoảng 90 tuổi và có vẻ rất thật.

Sophie ép mình đi tới gươg và nhận ra mình phải đi lập cập. Bộ mặt trong gương trông rất bình thản , bởi đó là cái cô đoán đợi sẽ nhìn thấy.Đó là một bộ mặt một bà già cằn cỗi,héo khô và nâu sạm,xung quanh mặt lòa xòa tóc trắng. Đôi mắt của cô – vàng và ướt nhoẹt – đag chằm chằm nhìn vào mình, có vẻ bi thảm.

-Bà lão, đừng lo ,-Sophie nói với khuôn mặt . Tông bà hoàn toàn khỏe mạnh .Hơn nữa, như thế này trông giống bà hơn nhiều rồi đấy.

Trái ngược với tưởng tượng rằng Sophie từ một cô gái xinh đẹp đột ngột bị phù phép biến thành một bà lão già nua, xấu xí sẽ hoảng loạn chắc hẳn sẽ rất hoảng loạn. Nhưng cô lại rất bình tĩnh và cảm giác rất bình thường, không hề sợ hãi. Sau đó cô quyết định sẽ đi ra khỏi nhà ngay trong đêm vì không ai sẽ để ý và nhận ra cô.

Cô đi mãi đi mãi đến đỉnh đồi và băt gặp tòa lâu đài của pháp sư Howl. Với sự không sợ hãi, bình tĩnh cùng với sự đói , lanh, mệt mỏi, cô liều mình tiến vào căn nhà di động của Howl.Ở trong đó có chàng pháp sư tập sự Michael và quỷ lửa hay cau có Calcifer.

Calcifer đã đoán ra cô bị yểm bùa còn cô và quỷ lửa đã có giao kèo sẽ giải bùa cho quỷ lửa để hắn thoát khỏi đây. Cô đã có một chuyến đi mệt mỏi ở độ tuổi già nua nên cô mặc kệ tất cả và ngủ thẳng băng tới sáng trên chiếc ghế cạnh lò sửa vô cùng ấm áp.

Sáng hôm sau dậy cô đã nghĩ ra cách muốn ở lại phải viện cớ là dọn dẹp căn nhà trở thành người giúp việc cho Howl sẽ được ở lại. Nghĩ vậy cô nhìn lại thấy căn nhà quá bẩn thỉu, bát đũa không rửa, mạng nhện chăng cùng các thứ bột ma thuật để lộn xộn. Cô thấy đói và muốn làm món trứng, thịt rán và bắt quỷ lửa Calcifer trước kia không nghe ai phải phục tùng cô. Cfng lúc đó, Howl trở về.

“-Bà là kẻ quái nào vậy?

-Ta là người lạ hoàn toàn.-Sophie nói dối chắc nịch. Rốt cuộc, Howl chỉ mới gặp cô một lần trước đó, và chỉ thoáng qua đủ để goi cô là chuột xám nên cũng không hẳn là lời nói dối. Lẽ ra phải tạ ơn ngôi sao chiếu mệnh đã run rủi cho cô may mắn thoát được lần ấy, cô cho là vậy, nhưng thực ra điều cô nghĩ đến lúc này là Trời ơi! Với chừng nấy sự độc ác mà Pháp sư Howl chỉ là một thằng trẻ ranh tuổi đôi mươi! Khi người ta đã già thì quả là một sự khác biệt lớn,cô vừa nghĩ vừa lật miếng thịt rán trong chảo. Và cô thà chết còn hơn để thằng bé ăn mặc bảnh bao này biết cô chính là cô gái hắn đã thương hại trong Lễ hội Mùa xuân.Trái tim và tâm hồn chẳng liên quan gì ở đây cả.Howl sẽ không biết cô là ai.”

Cô đã nói dối mình là người giúp việc mới để được ở lại, hoàn thành giao kèo với Calcifer và tự giup hóa giải bùa phép cho chính mình. Howl đã khen cô có thể chế ngự quỷ lửa Calcifer ương ngạnh mà trước kia chưa ai làm được.

“Điều duy nhất phải làm là chứng tỏ cho Howl biết cô là một bà dọn dẹp tuyệt vời, là một kho báu thật sự- Sophie quyết định.

Review sách ” Lâu Đài Trên Mây” : Hành trình kỳ ảo, phép màu của Abdullah đi giải cứu công chúa thành Zanzib

-Bà làm cái gì thế?-Michael và Calcifer đồng thanh hét lên hãi hùng.

-Dọn dẹp,-Sophie quả quyết đáp.-Nơi này là một nỗi hổ thẹn.

-Không cần đâu,-Calcifer nói, còn Michael lẩm bẩm,-Howl sẽ đá bà ra ngoài.

Nhưng Sophie phớt lờ cả hai bọn họ.Bụi bay thành từng đám.

..

-Bà già,thôi đi! -anh ta nói. Để cho lũ nhện tội nghiệp ấy yên thân!

-Đám mạng nhện này là một nỗi hổ thẹn !-Sophie tuyên bố và giật chúng xuống từng mớ.

-Vậy thì kều chúng xuống và để lũ nhện được yên,-Howl nói.

Có lẽ anh ta có mối đồng cảm xấu xa với lũ nhện, Sophie nghĩ.

-Chúng sẽ chỉ chăng thêm mạng mà thôi.

-Và giết ruồi nữa, rất có ích,-Howl đặt tay ngang qua căn phòng và cầm cây ghita lên.”

Vậy là Sophie quét dọn luôn tay khiến cả nhà cảm thấy ngộp thở. Suýt làm Calcifer tắt ngấm. Còn Howl chỉ dặn dò rằng muốn dọn sao cũng được nhưng trừ phòng của anh ta ra và không đụng chạm đến mấy lọ bột phép thuật của Howl.

Howl dường như hay lơ đãng, ra ngoài suốt ngày và hay tán tỉnh các cô gái trẻ. Khi họ đã yêu anh ta thì anh ta lại chạy mất dép kèm theo một đống tên giả nên không ai biết mà lần. Căn nhà của anh ta có những nút xoay rất lạ, nút xoay màu xanh, màu đen, mỗi nút đó lại dẫn đến một thế giới khác lạ.

Một hôm, Sophie dọn dẹp phải mấy lọ bột của Howl và một sự việc kinh khủng đã xảy ra.

“-Nhìn này!-anh ta hét lên.-Xem này! Cái mụ đàn bà lúc nào cũng phải làm lộn tung mọi thứ lên ấy đã làm gì những lá bùa thế này?

Sophie và Michael quay phắt lại nhìn Howl. Tóc anh ta ướt nhẹp nhưng ngoài điều đó ra chẳng thấy tóc anh ta có gì khác.

-Nếu anh định nói là ta…

-Tôi thực sự nói bà đấy!Nhìn này! -Howl hét lên.Anh ta ngồi phịch xuống chiếc ghế đẩu ba chân và lấy ngón tay thọc mạnh vào cái đầu ướt nhẹp.-Nhìn đi. Nghiên cứu đi. Điều tra đi.Tóc tôi hỏng rồi.Trông tôi khác gì cái chảo trứng rán và thịt muối xông khói.

-Ta nghĩ là đẹp đấy chứ!

-Đẹp! – Howl rú lên. Bà dám! Bà cố ý làm thế! Bà không thể ngồi yên nếu chưa làm cho tôi khốn khổ.Nhì mà xem! Đó là màu hoe!Tôi sẽ phải trốn cho đến khi nhạt màu…

Howl hét lên và khiến mọi người phải chạy ra ngoài, sau đó khi Sophie và Michael về lại thì thấy một lượng nhớt màu xanh lá cây nhiều đến kinh dị chạy ra khắp nhà. Nó phủ kín khắp người Howl. Nó đọng thành từng vũng và chảy khắp sàn . Nó khiến Calcifer suýt bị dập tắt nếu hai người không vào kịp.

Sau đó hai người phải lôi Howl đi tắm mặc cho anh ta cứ như cái xác không hồn và dọn dẹp đống nhớt gớm ghê của Howl.

Sophie ơe trong căn nhà cũng rất lâu và bắt đầu nhớ đến các chị em của mình nhưng cô không dám đến thăm họ vì sợ mụ phù thủy cũng như sợ hai chị em của co không còn nhận ra cô với vẻ ngoài già nua , xấu xí.

Nhưng một lần cô nhìn thấy chiếc hài bảy dặm và cô đã cùng Michael đi đến nhà cô em gái Lettie nhưng dưới danh nghĩa bà con Lettie để nói dối bà Fairfax.

Howl cũng hay đi đi lại lại và tán tỉnh hết cô này đến cô khác và thỉnh thoảng lại làm những loại bùa như bùa bình an, bùa ra khơi, bùa tự tin… để bán và sắm những bộ quần áo đắt đỏ khiến Michael và Calcifer phải cất tiền đi đề phòng anh ta tiêu hết sạch tiền.

Rồi đức vua cũng hạ lệnh cho Howl phải đi tìm người anh em thất lạc của mình đã lâu và nhiệm vụ đó dành cho Howl. Anh ta đã sợ việc đó như thế nào vì việc đó liên quan đến mụ phù thủy xứ Waste. Anh ta nhờ Sophie giả làm bà mẹ già của mình và phải nói rằng Howl xâu xa, nhút nhát, tự phụ tới quôc vương để ông ta bỏ ý định đó đi.

Nhưng đức vua đã đoán ra ý đồ của Howl và quyết tâm giao nhiệm vụ này cho anh ta. Nhưng trên đường về do chưa tìm thấy Howl , Sophie đụng ngay phải mụ phù thủy xứ Waste. Bà lại phải trở lại cung vua và bịa ra lý do vào diện kiến tiếp nhà vua đẻ tránh đụng độ với mụ phù thủy xứ Waste.

Khi Howl về biết tin rằng mụ phù thủy xứ Waste độc ác đã giết chết cô giáo của mình. Anh ta hết sức đau xót và muốn đến viếng đám tang cô, nhưng anh ta lại muốn tránh đụng độ với mụ phù thủy. Anh ta đã giả trang thành giống y như chú chó mới đến để tham dự đám tang.

Không may thay mụ phù thủy phát hiện ra và anh ta và mụ đã giao chiến khốc liệt bất phân thắng bại.

Qúa chán nản và muốn tìm lối thoát,lâu đài bay đã di chuyển đến căn nhà cũ của Sophie hay ở và mọi người đã phải tất bật chuyển nhà để tránh mụ phù thủy. Căn nhà mới trê nền cửa hiệu cũ của Sophie được cải trang thành một cửa hàng hoa :HOA TƯƠI HÀNG NGÀY H.JENKINS.

Họ đi lấy hoa tại một thung lũng bạt ngàn hoa khi Howl xoay núm cửa màu tím.

“…Những bông hoa màu hồng chỉ có ba cánh, hoa păng-xê khổng lồ , hoa trúc đào dại,những bông hoa mõm sói đủ màu sắc , hoa huệ màu vàng cam, hoa huệ trắng cao cao, thủy tiên và vô số loài hoa khác…”

Họ cứ bán hoa ngày này qua ngày khác, Howl thì tự yểm bùa để các cô gái mê mệt anh ta đến mua hoa đông hơn, Calcifer thì lại một mình. Và Sophie và michael phải sắp xếp thời gian để vừa bán hoa xong có thời gian sẽ trở về để trò chuyện với lão.

Howl dường như nghi ngờ chú chó mới đến bị yểm bùa và dùng phép thuật biến anh ta lại thành người. Thì ra anh ta là Gaston người đi theo hầu mụ phù thủy xứ Waste. Anh ta sau khi không còn giá trị lợi dụng nữa đã bị giết và bị phù phép biến thành con chó. Và tên hiện tại của anh ta giờ là Percival hiền lành, thật thà. Do anh ta lo cho Sophie nên theo cô tới tận đây.

Trong một lần Sophie và Percival ra ngoài đã gặp phải tên bù nhìn mà mỗi lần xuất hiện khiến Sophie sợ chết khiếp và luôn miệng lẩm nhẩm hắn hãy cút đi và tránh xa khỏi cô ra. Điều đó khiến Percival ngạc nhiên.

Rồi cả hai tất tả chạy về tòa lâu đài. Howl nói anh ta đã biết tất cả, mọi người cùng biết Sophie đã bị yểm bùa nhưng họ cứ nghĩ cô thích cải trang.

Sophie ở đó cũng đã lâu và Howl đã mời chị em cô cũng như mẹ Fanny tới để giúp cô thấy khuây khỏa và mọi người cũng đá thấy Sophie trong bộ dạng mới, họ vẫn yêu cô tình yêu của một gia đình.

Bỗng dưng có người gõ cửa là Agorian và cô ta nói rằng người chồng mình bị mất tích, nhờ pháp sư Howl tìm hộ. anh ta lúc đó lại không có nhà, cô ta đã xông vào nhà và nhận chiếc đàn của Howl là đàn của chồng cô ta và bị mọi người đuổi ra ngoài. Không ai mảy may tin cô ta chính là quỷ lửa bên cạnh mụ phù thủy xứ Waste.

Mụ phù thủy đã tấn công vào nơi xung yếu nhất chính là gia đình Howl và anh ta đã phải đáp trả mụ để bảo vệ gia đình mình. Sophie thì lại mò đến chỗ của mụ phù thủy vì vừa hay mụ ta đã bắt cóc cô Agorian. Pháp sư Howl đuổi theo và giao tranh với mụ, mụ bị đánh tan xác nhưng có một chi tiết không thấy cô gái Agorian đâu. Howl đã biết cô ta là quỷ lửa, là trái tim của mụ phù thủy khi biết cô ta đã sờ vào cây đàn của anh ta. Hai người lại trở về.

Liệu lần này họ có thể đánh thắng mụ phù thủy hay khôn, Sophie có trở về hình dang cũ xinh đẹp hay không? Chúng ta cùng theo dõi câu chuyện nhé.

Câu chuyện mở ra một thế giới diệu kỳ với pháp thuật, ma thuật cùng những hình ảnh diệu kỳ, đầy chất tưởng tượng, thu hút. Cộng với cuộc phiêu lưu của Sophie và hành trình tìm lại hình ảnh ban đầu của cô sẽ là thỏi nam châm cực mạnh thu hút những tín đồ của câu chuyện phép thuật này.

Đặt sách ngay tại TIKI: https://shorten.asia/Tvy724Th

Đặt sách ngay tại: https://shorten.asia/xGnEdqhj

Liên hệ công việc, đặt bài qua gmail: ngathanh2703@gmail.com

Hoặc facebook Nga Nguyễn

Hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsachvamarketingonline