chuyện con mèo dạy hải âu bay

Review sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” : Lời hứa của một chú mèo cảng biển Hamburg

Một con mèo dạy hải âu bay? Qủa là một chuyện phi lý nhưng đó là sự thật về một lời hứa của chú mèo  Zorba? Hãy cùng tìm hiểu về hành trình lạ lùng này với ” Chuyện con mèo dạy hải âu bay”Luis Sepúlveda nhé.

BIỂN BẮC

“Có đàn cá trích ven cảng kìa!” hải âu trinh sát thông báo, vả cả đàn chim từ ngọn Hải Đăng Cát Đỏ đón nhận tin vui với những tiếng rít sung sướng vang dài.

Chúng đã bay liền một mạch 6 tiếng, và mặc dù những con hải âu hoa tiêu đã dò thấy luồng khí nóng có thể giúp cả đàn lướt bay thoải mái trên sóng, chúng vẫn cần nạp lại năng lượng – và còn gì tốt hơn là một bữa cá trích tươi ngon?

Chúng đang bay trên cửa sông Elber, nơi dòng nước đổ vào Biển Bắc . Từ trên không, chúng thấy những con tàu lần lượt nối đuôi nhau như đàn cá voi kiên nhẫn và kỷ luật đang chờ tới lượt mình ào ra biển lớn. Khi đã ra khơi, dám tàu sẽ xác định phương hướng rồi tỏa đi tới mọi cảng biển trên khắp hành tinh.

Kengah, cô hải âu có bộ lông màu bạc, đặc biệt thích thú quan sát mấy lá cờ của đám tàu , vì cô biết mỗi lá cờ đại diện cho một cách nói, cách gọi tên cùng một thứ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Kengah sục đầu xuống nước bắt co cá trích thứ 4, vì thế cô không nghe thấy tiếng quang quác báo động xé toạc không trung “Cảng biển nguy hiểm ! Cất cánh khẩn cấp!”

Khi Kengah nhô đầu khỏi mặt nước, cô nhận ra mình hoàn toàn trơ trọi giữa đại dương bao la.”

Theo lịch trình, đàn hải âu trong đó có Kengah sẽ di chuyển đến vịnh Biscay để thực hiện nhiệ vụ cao cả, thiêng liêng của cuộc đời mình là đẻ trứng lần cuối , việc làm thường nhật vào mùa di cư của đàn chim hải âu. Tuy nhiên, không may cho cô hải âu là cô đã bị lạc đàn và bị dính lớp váng dầu vào cánh và không tài nào bay nổi để thoát ra, liệu may mắn sẽ đến với cô hải âu Kengah chứ?

CON MÈO MUN TO ĐÙNG MẬP Ú

“Tao thật ghét phải để mày một mình,” cậu nhóc nói, ve vuốt cái lưng con mèo mun to đùng , mập ú.

Rồi cậu quay lại với việc nhét đồ đạc vào ba lô. Cậu chọn một băng cát xét của The Pur, một trong những thứ đồ cậu ưa thích , nhét nó vào ba lô, suy nghĩ, rồi lại lấy ra. Cậu không thể nào quyết định được sẽ cất nó vào ba lô hay để nó lại trên bàn. Thật là khó biết cái gì nên mang theo và cái gì nên để lại khi đi nghỉ mát.

Con mèo mun béo mập đang ngồi trên bậu cửa sổ, chỗ nó rất khoái , theo dõi cậu nhóc đầy chăm chú.

“Tao đã bỏ kính bơi vào chưa ấy nhỉ? Zobra, mày có thấy cặp kính của tao đâu không? Mà không. May không thể biết nó là cái gì vì mày đâu có ưa nước.

Đúng , Zobra rất yêu quý cậu nhóc và không bao giơ quên rằng nó nợ cậu mạng sống của mình.

Món nợ của Zobra bắt đầu từ ngày nó bỏ cái giỏ vốn tưng là mái ấm gia đình cùng với bảy anh chị em khác.”

Zobra là một con meo mun mập ú, có cậu chủ nhỏ tốt bụng cứu về nuôi dưỡng và cho ăn, chăm sóc nó. Nó vô cùng biết ơn cậu chủ vì đã cứu nó khỏi tay con chim độc ác từng muốn ăn thịt nó. Cậu chủ sắp xa nhà 4 tuần và sự kiện nào sẽ xảy ra trong cuộc đời Zobra , các bạn cùng theo dõi tiếp nhé.

HAMBURG TRONG TẦM MẮT.

Kengdah cố bay lên nhưng rồi lại bị sóng đánh, khiến cô chìm trong lớp váng dầu. Cuối cùng cô đã dùng hết sức bình sinh để bay khỏi đám dầu loang đó và đã thoát được. Và trong nỗ lực tuyệt vọng, cô đã bay được đến “nhà thờ thánh Michael”, tòa tháp nhà thờ Hamburg. Cô nàng đã có một màn hạ cách không đẹp lắm và rơi xuống nơi Zobra đang nằm, toàn thân toàn là vết dầu đem xì, hôi hám.

Co biết giờ phút của mình sắp đến liền dặn dò chú mèo 3 điều

“Tôi không còn thời gian nữa rồi. Hãy hứa với tôi anh sẽ không ăn quả trứng!”Kengah mở mắt, thều thào.

“Tôi xin hứa rằng tôi sẽ không ăn quả trứng!,” Zobra lặp lại câu nói.

“Hứa với tôi anh sẽ chăm lo cho quả trứng cho đến khi con chim non ra đời,” cô nói , rướn cổ cao lên một chút.

“Tôi xin hứa rằng sẽ chăm lo cho quả trứng cho đến khi con chim non ra đời.”

“Và hãy hứa với tôi anh sẽ dạy nó bay”, Kengah hổn hển nói, nhìn thẳng vào mắt con mèo.

Zobra tưởng con chim mê sảng vì đời nào mèo lại dạy hải âu bay được nên đã nhận lời hứa và đi tìm những con mèo khác để giúp đỡ. Nói xong, cô hải âu tội nghiệp trút hơi thở lần cuối vf cảm tạ những ngọn gió và mọi thứ đã mang cô đến đây. Một quả trứng trắng lốm đốm xanh lăn từ cơ thể đãm dầu của cô. Đến khi chết, cô vẫn muốn bảo vệ đứa con của mình. Qủa là một tình mẫu tử vĩ đại.

KIẾM TÌM LỜI KHUYÊN

Zobra phi từ sân thượng ra bến cảng, gặp hai con mèo hoang chuyên châm chọc chú. Chú ta không tiếc đe dọa và hai con mèo kia sợ quá không dám dở trò với Zobra nữa.

Xong xuôi, Zobra chạy đến nhà hàng ý, nơi có ngài Đại tá và chú mèo gầy còm Secretario nhờ chuyện khẩn cấp. Sau đó, cả bọn lại kéo nhau đến nhà Eistein – chú mèo thông thái với căn nhà toàn từ điển bách khoa toàn thư. Và cả bọn lấy một ít benzen đến để lau cho vết dầu cho con hải âu.

Tuy nhiên , khi đến nơi cô hải âu đã chết , Zobra được giao nhiệm vụ ủ ấm cho quả trứng. Tối hôm đó, sau khi chôn cất cho chú chim, 4 chú mèo hát lên bài kinh cầu buồn để tưởng nhớ chú chim tội nghiệp và sẽ chăm soc cho con của nó.

PHẦN HAI.

Chú mèo Zobra ủ ấp đêm ngày cho quả trứng được hai mấy ngày, sau đó, quả trứng đã vỡ ra và bên trong có một chú chim non xuất hiện. Ngay khi chào đời, con chim gọi chú mèo bằng “Má”.

Sau khi chào đời, chú chim đã kêu đói, Zobra thử đủ thứ như trái cây,…. để cho nó ăn nhưng chim chưa ăn được. Cuối cùng , chú đã đi bắt bốn con ruồi và 1 con nhện. Chú chim ăn nhện và đã bớt đi cơn đói khi không còn gọi “Má”nữa.

HIỂM NGUY PHÍA TRƯỚC.

Đến ngày thứ hai chú mèo phải lật chiếc chậu cây và giấu chú chim ra ngoài ban công vì sợ người đến cho chú ăn khám phá ra được. Nhưng hai còn mào hoang lại thấy con chim bé nhỏ và định ăn thịt nó, may sao chú ta thấy và đánh cho lũ mèo hoang một trận và giải thoát chú chim hải âu bé bỏng.

Nguy hiểm chưa dừng lại ở đó.

Khi Zobra gửi chú chim ở nhà mèo đại tá, suýt chút nữa thì chú chim bị lũ chuột vồ mất. Zobra phải đi thương thảo với bọn chuột với yêu cầu cho chúng đi qua khu vực sân sau vào buổi đêm thì mới đổi lại được an toàn cho chú chim bé bỏng.

Chú chim cần một cái tin và cả bọn đã đi nhờ Bốn Biển, một chú mèo viễn dương đích thực. Chú mèo này từng theo đoàn thủy thủ đi khắp mọi nơi trên thế giới. Chú mèo đã phát hiện ra con chim hải âu này là chim mái và quyết định đặt tên cho con bé là Lucky với hy vọng may mắn sẽ đến với con bé.

Con bé vẫn cứ tưởng mình là mèo và không thích bay. Con đười ươi lắm chuyện chỗ chú mèo Eisten đã nói thẳng vào mặt hải âu là nó là chim và bọn mèo sẽ ăn thịt chim.

Con chim buồn bã chui vào một góc khóc , Zobra tìm hết mọi nơi mới thấy chú chim nhỏ tội nghiệp và giảng giải cho chú chim rằng nó chỉ nói đúng một phần con là chim thôi và tất cả lũ mào đều yêu quý Lucky như người thân .

“Con là 1 con hải âu,. Gã đười ươi đúng ở điểm đó, nhưng chỉ điểm đó thôi. Tất cả chúng ta đều đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con bởi vì con là một chú chim hải âu. Một con hải âu xinh đẹp. Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác với chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó. Chúng ta đã không cứu được mẹ con, nhưng chúng ta có thể giúp con. Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tơi việc biến con thành một con mèo . Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu . Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng để tự hào: Chúng ta học được cách trân trọng , quý mến và yêu thương một kẻ khôn giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương môt kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay. Khi con được học hành tử tế, Lucky, ta hứa với con rằng con sẽ hạnh phúc lắm, và sau đó tình cảm của chúng ta dành cho nhau thậm chí còn sâu sắc và đẹp đẽ hơn, bởi đó là tấm chân tình giưa hai loài vật hoàn toàn khác nhau.”

Và hai con vật cùng nhau sóng bước đi với lời hứa sẽ chăm sóc Lucky đến khi nó bay được sắp được thực hiện.

HỌC BAY.

Bọn mèo bắt đầu dạy Lucky lý thuyết khi Eistein đọc đi đọc lại phần lý thuyết nói về máy bay của Leonardo Da Vinci về các điểm cất cánh.

Nhưng con hải âu đã thử mấy chục lần vẫn không bay được. Khi chú hải âu muốn bỏ cuộc, Zobra đã đi gặp một nhà thơ , thực hiện “điều cấm kỵ” của loài mèo là giao tiếp với con người và nhờ loài người giúp.

Sau khi thuyết phục thi sĩ tin mình , Zobra đã cùng chú chim, con người đến nhà thờ thánh Michael để tập bay. Lucky cứ liến thoắng êu sợ và chú mèo đã phải trấn tĩnh con bé rằng không có chi phải sợ.

“Con hải âu xòe đôi cánh… Con người và con mèo quan sát nó ngẩng đầu lên ,mắt nhắm nghiền.”

Liệu con hải âu có bay thành công không? Hãy cùng đón đọc tác phẩm nhé.

Với nghệ thuật nhân hóa, nghệ thuật xây dựng tình huống đặc sắc, nghệ thuật miêu tả tâm lý sâu sắc, cốt truyện nhẹ nhàng mang đến cho chúng ta một câu chuyện cảm động về việc giữ lời hứa, chữ tín cực kỳ quan trọng.

>> Đặt sách ngay tại: https://shorten.asia/VBRaCuZH

Đặt sách ngay tại TIKI: https://shorten.asia/rQvYdzsE

Liên hệ công việc, đặt bài qua gmail: ngathanh2703@gmail.com

Hoặc facebook Nga Nguyễn

Hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsachvamarketingonline