phép tắc của loài sói

Review sách “Phép tắc của loài sói ” : Những phẩm chất đáng học hỏi của sói để trở thành kẻ mạnh , chiến thắng

Chúng ta thường hay mặc định sói là kẻ “máu lạnh”, “lòng lang dạ sói”… Tuy nhiên, có phải chỉ có vậy mà sói trở thành “kẻ mạnh ” trong thế giới tự nhiên không ? Hãy cùng theo dõi những phẩm chất đáng học hỏi của chúng trong cuốn sách nổi tiếng Phép tắc của loài sóicủa tác giả Liệt Phu – Minh Tân này nhé

GIÁC NGỘ VỀ SINH MỆNH CỦA LOÀI SÓI

“Từ xa xưa tới nay, con người và loài sói đã trải qua biết bao những môi trường cạnh tranh tàn khốc để sinh tồn. Con người và loài sói là hai động vật khác nhau được sống sót theo quy luật “chọn lọc tự nhiên, kẻ phù hợp thì sống, kẻ yếu thì bị đào thải” . Dù phụ thuộc., quan tâm lẫn nhau như vậy nhưng giữa con người và loài sói trong quá trình tiến hóa đều trở nên rất thông minh, đều có trí tuệ mà các động vật khác không thể sánh bằng, ” một núi không thể có hai hổ” vì thế con người và loai sói không thể ngừng cạnh tranh, chiến đấu với nhau. Con người coi loài sói là loài động vật tham lam, tàn bạo , lạnh lùng còn sói lại coi con người là kẻ thù mạnh và đáng sợ nhất.

Ngày nay, chúng ta đã phá bỏ những thành kiến giữa người và loài sói, xem xét lại loài sói , chúng ta đã phát hiện những hiểu lầm về loài sói rấ nghiêm trọng. Mỗi đặc tính, mỗi kỹ năng sinh tồn của loài sói đều là những thứ mà con người thông minh chưa có được hoặc con người cần phải học tập chúng.

Khi tôi đến tham quan trung tâm sói hoang dã quốc tế của thành phố Minnesota Avery, nhìn thấy phòng triển lãm với tường ngăn bằng kính trong suốt để tiện cho những người tham quan có thể nhìn thấy cuộc sống của sói trong phòng kính. Lúc đó, có khoảng 15 người trong phòng triển lãm , có đàn ông, phụ nữ và cả trẻ con, thời điểm vừa bước vào cửa, tôi lập tức bị ánh mắt đẹp và sâu thẳm thu hút ánh nhìn không thể rời. Tôi cố gắng nhìn rõ mê lực chú ý của mình nhưng vô ích . Sau đó đành di chuyển 2 mắt của mình.

Khi tôi cố gắng lần nữa hướng về ánh mắt mê hoặc này, lần đầu tiên tôi được trải nghiệm những cái “tôi” của loài sói mà không phải là trải nghiệm của loài sói trong ký ức của thời đại, ánh mắt đầy uy lực của con sói đực alpha dường như chỉ có tôi cảm thấy thích thú. Cái nhìn đăm đăm của nó khiến cho từ trong đáy lòng tôi dâng lên một nỗi niềm lo lắng , sợ hãi. Tôi tin rằng con sói này tuyệt đối có thể nhìn xuyên được linh hồn của mình, cảm nhận được từng hơi thở của mình . Trong thời khắc đó, giữa tôi và con sói đã không còn bức tường ngăn cách bằng kính đó nữa.

Rốt cuộc nguyên nhân nào khiến con người lại sợ loài sói như vậy ? Có một cách giải thích là : trong giáo lý của cơ đốc giáo, cừu đại diện cho cơ đốc, sói coi cừu là đối tượng con mồi, con người mặc nhiên coi sói là tượng trưng cho cái ác, của nỗi sợ hãi.

Khi chúng ta coi một cái là thiện, tất nhiên sẽ coi cái đối lập của nó là cái ác. Vì vậy, do sói là kẻ thù của cừu nên nó bị coi là hiện thân của cái ác.

Ngoài yếu tố tâm lý trong văn hóa và tín ngưỡng, nỗi sợ đối với loài sói còn bắt nguồn từ một nguyê nhân thực tại là : nhu cầu của sói cũng cao như của con người, hai bên luôn tồn tại sự xung đột triền miên về thức ăn và không gian sống. Có lẽ sói cũng là một trong những loài động vật phát sinh những xung đột chính diện nhiều nhất đối với con người. Những tranh đấu liên tục , những trở ngại phức tạp như vậy, với nỗi sợ hãi luôn tràn ngập trong suốt tiến trình của lịch sử nhân loại , chúng ta đã sáng tạo ra rất nhiều truyền thuyết về loài sói.”

Ở sói luôn có một mị lực khiến chúng ta vừa sợ vừa cảm thấy tò mò, thu hút. Chúng là động vật ăn thịt, sống theo bầy đàn và rất nguy hiểm . Trải qua lịch sử con người và sói vẫn luôn đối nghịch với nhau, con người có thể thuần phục sư tử… nhưng không thể khiến sói khuất phục, mua vui trong các rạp xiếc. Ánh mắt của chúng có sưc sát thương, khiến chúng ta tò mò bởi sự lạnh lùng , cao ngạo, dữ tợn phát ra. Chúng ta chỉ có thể đứng xa quan sát nhưng không thể đến gần được.

LÒNG TỰ TÔN CỦA LOÀI SÓI

“Trong tất cả những miêu tả về loài sói , tính cách ngoan cường bất khuất, độc lập , tự do không thể xâm phạm là những đặc điểm không có gì phải nghi ngờ , cũng là đặc điểm thể hiện rõ nhất.

Từ trước tới nay, con người thuần phục tất cả các loài động vật , nhưng chỉ có chó sói là chưa bị con người khuất phục.

Ngẫm thấy, khi chúng ta xem sư tử, hổ, báo… trình diễn các động tác động tác dưới sự chỉ huy của huấn luyện thú ở các rạp xiếc , trong mắt của con người chúng được xem như là vua của các loài thú. Nhưng không ai thấy bóng dáng của chó sói trong rạp xiếc. Không nên cho rằng sói nhỏ bé yếu đuối, không có sức hấp dẫn bằng những loài vật kia.

Khi tôi 11 tuổi ba mẹ tôi trong lúc săn bắt đã tìm được một ổ chó sói con, và bắt được 3 con sói mới sinh vẫn chưa mở mắt . Lúc đó tôi rất vui mừng nuôi 1 con sói là niềm mong ước của tôi. Chờ cho đến lúc con sói con được 2 tháng tuổi, ba mẹ tôi đánh cho nó một cái xích sắt, khiến cho con sói kia trước đây được chạy nhảy tự do thì nay mất đi tự do.

Mỗi buổi chiều tà, ba đều dắt mấy con sói đi dạo bộ quanh khu vực không xa nhà là mấy. Bỗng nhiên có một ngày, đến hơn 8h tối vẫn chưa thấy ba quay về, tôi và mẹ rất lo lắng liền nhờ hàng xóm đi cùng chúng tôi đến tìm ông.

Cuối cùng chúng tôi đã phát hiện ba tôi bị thương, đùi phải của ông toàn là máu tươi và đang vất vả bò về phía nhà chúng tôi.

3 con sói sau khi cắn bị thương ba, chúng chạy đến nơi hoang vu hẻo lánh. Còn ba tôi may mắn được đưa đến bệnh viện kịp thời nên giữ được mạng sống nhưng chân phải thì không thể đi đứng được nữa, cả đời còn lại của ông phải phụ thuộc vào cây gậy.”

Như đã nói ở trên , sói là loài động vậ có lòng tự tôn cao, hổ báo còn có thể thuần phục được nhưng đối với soi lại khác. Chúng dường như không chịu cúi đầu trước thế lực con người, thậm chí thà nhịn đói chứ không bị khuất phục trước con người. Có thể chúng ta coi đó là cứng đầu, khó dạy bảo xong đó là bản chất của chúng, cũng như thái độ không hề sợ sệt, không cúi đầu trước kẻ thù.

NIỀM KIÊN ĐỊNH CỦA LÒNG LANG DẠ SÓI

“Mặc dù xác suất săn mồi thành công của loai sói không đến 10%, nhưng mối thành viên trong bầy sói đều tin tưởng : ngày thành côn cuối cùng sẽ đến.

Dã tâm là vũ khí mạnh để sói giành được thức ăn. Dã tâm của loài sói là một khát vọng , một mong ước, là vì một mục tiêu lớn hơn tiếp theo, mà chạy và theo đuổi một cách không mệt mỏi.

Vì thành công, sói không ngừng thiết lập những kế hoạch lớn hơn, chỉ cần con sói đầu đàn chọn được mục tiêu, những thành viên khác sẽ không ngần ngại lao vào quá trình thực hiện mục tiêu đó, phấn đấu một cách kiên trì. Mỗi thành viên sói đều khát khao với niềm vui bắt được con mồi lớn hơn, nhiều hơn. Sự phấn khích này cổ vũ loài sói luôn chuẩn bị sẵn sàng cho sự thắng lợi.”

Để thành công, đôi khi ngoài nỗ lực thôi chưa đủ, phải có “dã tâm”. Tức là lúc người khác muốn bỏ cuộc thì mình không được buông xuôi. Nỗ lực từng ngày một và phải có suy nghĩ “phải thắng’. Đã quyết tâm phải thực hiện cho bằng được, luôn tâm niệm phải hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra.

DŨNG CẢM HI SINH BẢN THÂN VÌ LỢI ÍCH TẬP THỂ

“Sói là loài động vật có tinh thần đoàn kết nhất trên thế giới, về điểm này , đã được phân tích và trình bày ở phần trước. Tinh thần hy sinh bản thân mình là một biểu hiện đầy đủ của tinh thần đoàn kết trong bầy sói, vì lợi ích tập thể , vì lợi ích của số đông, sói sẽ không hề do dự hi sinh lợi ích của mình, cho dù hiến cả mạng sống của mình cũng không hối tiếc.

Từ khi con người chưa đến cư trú ở thảo nguyên Bannas , bầy sói đã truy đuổi hàng đàn bò xạ trên thảo nguyên, chúng vồ bắt những con nhỏ bé, già yếu hoặc bệnh tật. Sau này bò xạ bị con người tiêu diệt hoàn toàn, bầy sói không còn thức ăn nên rất khó tồn tại, nhưng con người tiêu diệt hết đàn bò xạ lại mang đến một số lượng dê rất lớn. Vì vậy, đàn dê trở thành đối tượng săn bắt của đàn sói. Đương nhiên, điều này dẫn đến việc những người dân chăn nuôi tàn sát hàng loạt sói.

giết chết một con sói, không những có thể lĩnh thưởng mà còn có thể ban được da sói cho những người lái buôn. Vì thế những người dân chăn nuôi rất nhiệt tình săn bắt sói, những người giỏi trong việc này thậm chí coi việc bắt giết sói làm nghề của mình, vì thế học được những người dân địa phương gọi là thợ săn sói . Về tinh thần hi sinh thân mình, tôi đã được lĩnh hội qua câu chuyện với một thợ săn sói tên là Lugano Burdisso

Có một lần, tôi và Eddie (người bạn thân của tôi) phát hiện một bầy soi khaorng 2 – 3 chục con. Khi đó, chúng tôi mang đầy đủ đạn dược , số đạn này có thể hạ gục khoảng 10 con sói. Eddie bắn chết một con trước, sau khi bầy sói phát hiện ra chúng tôi, chúng không hề hoảng loạn mà rút lui một cách có trật tự vào khe núi. Sau khi chạy một quãng đường khá dài, chúng tôi đã dần dần thu hẹp khoảng cách với bầy sói.

Khi chúng tôi chuẩn bị giơ súng bắn thì đột nhiên 3 con soi dừng lại, quay đầu về phía chúng tôi. Lúc đó chúng tôi đều sững người lại, không rõ rốt cuộc lũ dói định làm gì, đói diện với họng súng lại còn mấy con chó săn chẳng lẽ chúng không sợ? Chúng tôi bị hành động bất ngờ của lũ sói làm cho lúng túng, không biết xử trí thế nào.

Chỗ 3 con sói dừng lại chính là một triền núi, những con sói khác chạy sang triền núi bên kia không thấy đâu nữa. Sau đó chúng tôi phát hiện 3 con sói này đều là những con sói vô cùng khỏe mạnh xem chừng là những thủ lĩnh của bầy.

giết chết được 3 con sói này, nhưng những con khác đều chạy thoát được. Khi đó chúng tôi mới hiểu được chúng lựa chọn một địa hình đẹp, dừng lại để yểm hộ cho nhxng con sói khác có thể chạy thoát còn mình chấp nhận hi sinh. Chúng vì lợi ích sự sống của cả bầy đàn mà không ngại hi sinh mạng sống của mình.”

Sói là loài động vật hàng đầu về tính đoàn kết, vì tập thể chúng có thể hi sinh tính mạng của mình. Ví dụ như nếu một đàn sói đang đi, những con già sẽ được đẩy lên hàng đầu. Còn những con đầu đàn lui xuống cuối. Bởi vì nếu có sự cố, những con to khỏe có thể chiến đấu chống lại kẻ thù còn những con non, già nua thì không thể. Đó chính là tập tính của chúng, mình vì mọi người, luôn đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu.

KẺ MẠNH THƯỜNG DŨNG CẢM ĐỐI MẶT VỚI HIỆN THỰC

“Trên thực tế , ở một mức độ rất lớn, tâm lý quyết định sự thành bại của cuộc đời chúng ta.

Chúng ta đối xử với cuộc đời như thế nào thì cuộc đời sẽ đối xử với chusg ta như thế.

Chúng ta đối xử với người khác thế nào thì người khác sẽ đối xử với chúng ta như thế.

Khi chúng ta làm một công việc, tâm lý lúc bắt đầu quyết định sự thành công bao nhiêu cuối cùng, điều này quan trọng hơn so với những nhân tố khác.

Thái độ với cuộc sống càng tích cực thì càng dũng cả với những thách thức của cuộc sống, càng có thể tìm ra được tâm lý tốt nhất.

Thảo nào có người đã nói, môi trường của chúng ta – tâm lý, tình cảm, tinh thần, toàn bộ đều do trạng thái tâm lý của chúng ta tạo nên.”

Nói đơn giản là, khi chúng ta quyết tâm làm một việc mà tâm lý chúng ta thoải mái, luôn vươn tới thành công thì chúng ta sẽ thành công. Nếu chẳng may có đối diện với sóng gió chúng ta sẽ không chùn bước mà vẫn vững bước tin tưởng vào tương lai tươi sáng phía trước.

KHIẾN BẢN THÂN VUI VẺ BẰNG TÂM LÍ CHƠI ĐÙA

“Trên người mỗi con sói đều lưu giữ một tinh lực dồi dào, chúng luôn tràn đầy sức sống đối với cuộc sống. Mỗi ngày chúng đều giành thời gian để chơi đùa , chúng lấy chơi đùa như một cách làm cuộc sống của mình vui vẻ, đồng thời chơi đùa cung có thể thúc đẩy cá kỹ năng như trao đổi, đoàn kết hợp tác và cắc mặt săn bắn khác, khiến chúng có thể kiểm soát tốt hơn tình hình , bất luận ở trong hoàn cảnh nào chúng đều có thể mỉm cười với cuộc sống.

Khi chán nản hãy cất vang giọng hát; Khi đau khổ hãy mở lòng cười lớn; Khi phiền não hãy làm việc nhiều hơn; Khi sợ hãi hãy dũng cảm thẳng bước; Khi tự ti hãy thay quần áo mới; Khi âm u hãy cao giọng gào thét; Khi khốn khó khôn cùng hãy tưởng tượng sự giàu có trong tương lai; Khi lực bất tòng tâm hãy hồi tưởng sự thành công trong quá khứ; Khi thiếu tự trọng hãy tưởng tượng mục tiêu của mình; Khi quá tự tin hãy tìm lại ký ức của thất bại ; Khi hưởng thụ thỏa thích hãy nhớ đến những ngày đói khát; Khi dương dương tự đắc hãy tưởng tượng đến đối thủ cạnh tranh; Khi thỏa mãn hãy đừng quên thời khắc nhẫn nhục; Khi tự cho mình là đúng hãy xem mình có bị kẻ khác điều khiển không; Khi giàu có hãy nhớ đến lúc ăn không no bụng ; Khi kiêu ngạo tự mãn hãy nghĩ đến lúc bản thân nhu nhược; Khi vênh váo tự cao tự đại hãy ngẩng đầu lên nhìn các vì sao.”

Luôn luôn nhìn lại mình bất kể khi vui hay khi buồn, làm được như vậy bạn sẽ vừa giữ được đức tính khiêm tốn, vừa trở thành người biết quan sát, nhìn xa trông rộng.

SUY NGHĨ TÍCH CỰC XONG MỚI HÀNH ĐỘNG

“Xưa nay sói săn mồi không dựa vào vận may, chúng luôn suy xét kỹ lưỡng đối với những hành động sắp thực hiện và sau khi nắm chắc đầy đủ rồi mới tiến hành hành động, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào sói đều luôn tìm ra thức ăn . Có một số vấn đề không phải ở kỹ năng bắt mồi của chúng nhưng chúng đều quan sát, suy nghĩ tích cực. Con người chúng ta là động vật cấp cao, khác biệt chủ yếu với các loài động vật khác ở chỗ có tư duy, có thể suy xét vấn đề.

Trong giới nhân viên marketing , lưu truyền rộng rãi câu chuyện như thế này : có hai người châu Âu đến châu Phi chào hàng giày dép, vì thời tiết nóng bức, người châu Phi thường đi chân đất không mang giày. Một nhân viên Marketing trong số đó thấy tình hình như vậy, cảm thấy vô cùng thất vọng.: ” Người ở đây đều đi chân đất thì ai sẽ mua giày của chúng ta đây?” Sau đó liền buồn rầu trở về châu Âu. Nhưng nhân viên marketing kia nhìn thấy người châu Phi toàn đi chân đất, lai vô cùng vui mừng : “Người ở đây đều hông đi giày, thị trường giày da này này thật rộng lớn!” Anh ta liền tìm cách chỉ dẫn người châu Phi đi giày, cuối cùng đã phát tài lớn.”

Khi đối mặt với một vấn đề khó khăn, lựa chọn từ bỏ hay tiếp tục có thể định nghĩa một con người thành công hay thất bại. Chỉ có suy nghĩ kỹ lưỡng vấn đề mới đưa ra được giải pháp thích hợp.

HIỆU ỨNG ĐOÀN KẾT LÀ SỨC MẠNH VÔ ĐỊCH

“Sự gắn kết, tinh thần đồng đội là nhân tố quyết định sự tồn vong của loài sói. Mỗi con sói trong bầy đều có thể chủ động phát huy tài trí và sức mạnh riêng của mình để chung vai gánh vác nghĩa vụ của tập thể , mỗi con sói đều phải gánh vác trách nhiệm của mình cho sự phồn thịnh và phát triển của cả bầy.

Khi săn mồi , sói thường áp dụng “tấn công theo bầy” . Bất luận là bầy sói đối mặt với kẻ địch to khỏe như thế nào , chỉ cần chúng xác định được mục tiêu thì có thể giành chiến thắng Điều này giải thích rõ hiệu ứng bầy sói là sức mạnh vô địch.

Hiệu ứng bầy sói đưa ra những gợi ý cho con người; khó khăn không đáng sợ, chỉ cần có tinh thần đồng đội, thì có thể khắc phục bất kỳ khó khăn nào, vượt qua mọi trở ngại.”

Từ trước đến nay sói luôn săn mồi theo bầy đàn, chúng xác định mục tiêu con mồi rồi cắt cử mõi con làm một nhiệm vụ . Khi săn bồi theo đàn đảm bảo hiệu suất thắng lợi cao hơn là đi săn đơn lẻ bởi vì chúng có thể hỗ trợ nhau, hoàn thành nhiệm vụ. Từ đó con người cũng có thể học hỏi tinh thần đoàn kết của sói trong công việc chung.

CHẤT BÔI TRƠN CỦA TẬP THỂ CHÍNH LÀ SỰ GIAO TIẾP

“Sói rất ít khi đánh nhau, dồn đối phương vào chỗ chết. Trong đây có một nguyên nhân tương đối quan trọng , chính là ở chỗ giữa chúng có khả năng và phương pháp giao tiếp rõ ràng có hiệu quả. Nếu con người cũng giống như loài sói cố gắng bồi dưỡng và vận dụng kỹ năng giao lưu có hiệu quả, chúng ta có thể tránh khỏi không ít bạo lực, sự hiểu lầm và thất bại!

Giao tiếp và truyền đạt, lắng nghe, điều chỉnh , là tố chất cần có của các thành viên trong tập thể. Cựu tổng giám đốc công ty General Motors đã từng nói : ” Tôi luôn cho rằng tố chất của con ngươi là mấu chốt cho sự thành công của doanh nghiệp. Dựa vào 40 năm kinh nghiệm công tác của mình, những vấn đề mà tôi phát giác tựu chung lại cuối cùng đều là vấn đề trao đổi.”

Không có trao đổi một cách “tín nhiệm” thì không có tác dụng . Đồng thời tín nhiệm lại phải hoàn toàn đứng trên sự giao tiếp rõ ràng. Bất cứ tổ chức nào đều cần thông qua gao tiếp cởi mở để giải quyết vấn đề. Sự giao tiếp không cởi mở , thẳng thắn sẽ chỉ khiến cho vấn đề trở nên xấu hơn.”

Trong công việc cần nhất là giao tiếp hiểu ý nhau và rõ ràng, công việc của một tập thể chỉ được giải quyết khi và chỉ khi đôi bên cùng hiểu nhau. Anh A nói một đằng, anh B hiểu một nẻo hoặc không nói hết nội dung công việc rất dễ dẫn đến hiểu sai vấn đề và công việc có thể gặp trục trặc khi đôi bên truyền đạt thông tin sai lệch. Giao tiếp thẳng thắn và chân thật sẽ là nguyên nhân dẫn đến công việc được hoàn thành đúng.

Thành tín cũng là quy tắc vàng trong xử thế của con người. Một người làm việc cần sự thành tín. Con người một khi mất đi sự thành tín cũng như mất đi tôn nghiêm , mất đi tư cách làm người. Cuộc sống không có thành tín chỉ có thể là cuộc sống tàn phá, thất bại.

Thành thực giữ chữ tín là một thể hiện của nhân cách, là cơ sở để xã hội con người tồn tại bình ổn, người với người chung sống hòa bình, cũng là phần nhân cách đáng quý nhất. Nó không có duyên với ngụy quân tử , cách xa với nhà thông thái rởm. Cho người khác lòng tin chính là cho người khác sự cam kết, đó chính là vĩnh hằng bất biến.”

Người xưa có câu “Chữ Tín quý hơn chữ vàng” ngụ ý nói làm người phải giữ chữ tín, chữ tín làm nên phong cách, giá trị một con người. “Một lần bất tín vạn lần bất tin”. Hãy cho người khác sự tin tưởng ở bạn, mọi người sẽ coi trọng và đánh giá cao bạn.

BIẾT ĐỀN ĐÁP ÂN NGHĨA LÀ LIỀU THUỐC PHỤ TRỢ CHO SỰ THÀNH CÔNG

“Mặc dù sói rất quý thức ăn , luôn hi vọng có thể hưởng thụ thức ăn một mình, nhưng nó biết, nếu hông có sự dẫ đườn của kền kền thì tự nó tuyệt đối không thể dễ dàng tìm thấy thức ăn. Vì thế, nó lòng đầy cảm kích cùng chia sẻ với kền kền thức ăn ngon. lòng biết ơn này ở loài sói đáng để con người học tập theo.”

Chúng ta đã trải qua rất nhiều tập tính cũng như phẩm chất cao quý của loài sói mà con người có thể học tập để thành công hay chí ít cũng là vượt lên trên chính mình trong cuộc sống. Hi vọng cuốn sách này sẽ là nguồn động lực to lớn giúp bạn vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống với tâm thế của một kẻ mạnh đích thực.

>> Đặt sách ngay tại đây: https://shorten.asia/kTZzvWSc

Đặt sách ngay tại TIKI: https://shorten.asia/D8wRs8bu

Hoặc facebook Nga Nguyễn

Xem nhiều bài viết review sách hay tại : Blog review sách hay – review sách hay và kiến thức Marketing online miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Review sách “Đường về nhà”: Hành trình dũng cảm,táo bạo của một cô gái nhỏ đạp hơn 3000 cây số từ Bắc Kinh về Hà Nội

Review sách “Chiến binh cầu vồng”: Giáo dục đã thắp sáng khát vọng, mong ước của những đứa trẻ nghèo đảo Belitong như thế nào?

Review sách “Lâu đài bay của Pháp sư Howl”:Liệu pháp sư Howl có hóa giải được lời nguyền đã biến Sophie thành một bà lão già nua, xấu xí

Review sách “Em”:Dù là EM hay ME, hãy thành thật với chính mình, với cảm xúc của bản thân

Review sách “Ngồi khóc trên cây”: Số phận đôi khi sẽ thử thách chúng ta theo những cách rất đặc biệt

Review sách “Trải nghiệm khách hàng xuất sắc” : “Gót chân Asin” của nhiều doanh nghiệp và những bí quyết chạm đến trái tim khách hàng bằng trải nghiệm

Review sách “Hạnh phúc là”: 500 gợi ý để sống trọn từng giây

Review sách “Ý tưởng này là của chúng mình”: Quảng cáo vui lắm, rảnh vô làm chơi !

Review sách “Đừng Để Mất Bò”: 7 chiến lược thông minh giúp hệ thống bán lẻ vận hành trơn tru, tránh thất thoát trong kinh doanh

Review sách “Khởi Nghiệp Du Kích”: “Đập tan” nỗi sợ khởi nghiệp khi kinh nghiệm và nguồn vốn hạn hẹp

2 Replies to “Review sách “Phép tắc của loài sói ” : Những phẩm chất đáng học hỏi của sói để trở thành kẻ mạnh , chiến thắng”

Comments are closed.