Sẽ thế nào nếu một con thiên nga kèn không biết kêu tuýt tuýt nhưng lại có tài năng thiên phú với kèn trumpet và giao tiếp được với con người. Hãy cùng theo dõi hành trình của chú Thiên nga kèn Louis qua “Tiếng kèn thiên nga” của E.B.White nhé.
BẮT GẶP GIA ĐÌNH THIÊN NGA
“Khi Sam quốc bộ băng đầm lầy về lại chỗ cắm trại, cậu phân vân chẳng biết có nên kể bố nghe điều mình vừa thấy hay không.
“Có điều này mình chắc chắn,” cậu tự nhủ .”Ấy là ngày mai mình sẽ quay lại cái ao nhỏ nhỏ đó. Mà mình muốn đi một mình thôi. Mình mà cho bố biết chuyện bữa nay mình thấy, bố sẽ muốn đi theo. Mình không chắc đó là ý hay đâu.”
Sam 11 tuổi. Họ của cậu là Beaver . Cậu mạnh mẽ hơn so với tuổi và có mái tóc đen như người Anh Điêng. Sam bước đi cũng giống người Anh Điêng, bước này ngay tắp bước kia và đi rất khẽ.”
Cậu và bố cậu vừa có chuyến đi nghỉ hè tới vùng đầm lầy này bằng trực thăng. Và điều may mắn là cậu thấy tổ một con thiên nga kèn gồm một con đực, một con cái có bộ lông trắng muốt, chiếc mỏ màu đen. Con cái dường như sắp sinh nên đôi vợ chồng thiên nga kèn đã làm tổ ở đây. Sau khi cậu thấy vậy chỉ lẳng lặng quan sát và về khu lều vì lúc đó đã quá trưa. Bố dặn cậu nên cẩn thận vùng đầm lầy vì có khá nhiều chướng ngại vật, dễ xảy chân và không như những vùng đất bằng phẳng khác.
Cậu bé đã đến cái ao đó thêm vài lần nữa, cặp thiên nga đã thấy cậu bé. Con thiên nga cái dường như không thích cậu và nói với con đực nó không lặn lội xa xôi đến đây để con người nhìn thấy. Con trống liền trấn an rằng con người không làm hại và chỉ quan sát mình thôi. Tình cờ có một lần có một con cáo, nó rình mò và suýt nữa ăn thịt con thiên nga cái. May mắn thay Sam đã ở đó và lấy chiếc gậy ném về phía con cáo, thiên nga cái đã thoát chết trong gang tấc. Để trả ơn con người, con thiên nga trống đã đến gần con người hết sức có thể và như muốn nói cảm ơn con người vì đã cứu vợ nó.
Cuối cùng , thiên nga cái cũng sinh ra 5 quả trứng, 5 quả trứng đó nở ra 5 con thiên nga kèn con vô cùng xinh đẹp, khỏe mạnh.
Và cũng bắt đầu đến lúc dạy chúng bơi.
“Đi nào! chị nói . “Và hãy ở bên nhau đấy nhé! Để ý cho kỹ những gì mẹ làm. Và rồi các con làm theo . Bơi dễ ấy mà.”
“Một, hai, ba, bốn, năm,” Sam đếm . “1,2,3,4,5. 5 con thiên nga non, cũng chắc chăn như là mình đang sống vậy!”
Thiên nga trống, khi thấy bầy con tiến lại mé nước, cảm thấy là mình phải hành động như một người cha. Anh bắt đầu một bài diễn văn.
“Chào mừng các con đến với cái ao và đầm lầy lân cận! “anh nói.”Chào mừng đến với thế giới có cái ao cô tịch này , đầm lầy lộng lẫy, nguyên sơ và hoang dã này! Chào mừng đến với ánh nắng và bóng đêm, gió và thời tiết ; chào mừng đến với nước! Nước là một thành tố đặc biệt đối với thiên nga mà các con sẽ sớm khám phá ra thôi. Đối với thiên nga thì bơi là chuyện dễ ơi là dễ . Chào mừng đến với hiểm nguy, là thứ các con phải đề phòng – con cáo xấu xa bước đi lén lút còn hàm răng thì sắc nhonj, con rái cá gớm ghiếc từ bên dưới bơi lên cố chụp lấy giò các con, con chồn hôi hám đi săn mồi ban đêm và lẫn vào trong bóng tối, con chó sói đồng đi săn mồi thì tru rít và còn to hơn cả cáo. Hãy coi chừng những viên đạn chì nằm ở dưới mọi đáy ao , do những khẩu súng của phường thợ săn bỏ lại. Đừng ăn – chúng làm các con nhiễm độc ! Hãy cảnh giác , hãy mạnh mẽ , hãy can đảm , hãy duyên dáng , và luôn đi theo bố ! Bố sẽ đi trước, rồi các con theo sau thành hàng một , còn người mẹ tận tâm của các con sẽ đi bọc hậu. Hãy yên lặng và tự tin bước xuống nước nào!”
Tình yêu, sự che chở và bảo vệ các con của thiên nga bố đã thể hiện ra. Chú chính là một con thiên nga rất yêu thương và bảo vệ các con, gia đình nhỏ của mình. Thiên nga bố còn đưa các con đi chào Sam như thể hiện mình rất biết ơn con người đã cứu gia đình mình. Các con thiên nga non đều kêu “Chíp” để chào Sam nhưng con thiên nga cuối cùng lại không kêu được và chú giật giây dày của Sam thay cho lời chào.
LOUIS
Cuối cùng thiên nga mẹ cũng nhận ra một con trong đàn có sự khác biệt với những con còn lại, và nó chính là Louis.
“…Nhưng anh có bao giờ nghe Louis phát ra tiếng nào, hư mấy đứa kia không? Anh có bao giờ nghe nó phát ra tiếng hay nói gì không? Anh có bao giờ nghe nó thốt ra một tiếng chip hay một tiếng bập bẹ nào không?”
“giờ nghĩ lại mới nhớ anh chưa bao giờ nghe thấy cả”,thiên nga trống đáp, anh bắt đầu có vẻ lo lắng.
“Anh có bao giờ nghe Louis chúc vợ chồng mình ngủ ngon , như mấy đứa kia không? Anh có bao giờ nghe nó chào buổi sáng , như mấy đứa kia vẫn làm theo cái kiểu xinh xắn duyên dáng của chúng, bập bập chiếp chiếp không?”
“…Ôi trời! Em đang muốn ám chỉ điều gì vậy? Em muốn anh tin là anh có thằng con trai bị khiếm khuyết thế nào đó sao? Anh muốn trong đời sống gia đình mọi thứ đều diến ra suôn sẻ để anh còn được chao liệng duyên dáng và thanh thản, khi mà anh đang ở độ đẹp đẽ nhất đời mình, không khắc khoải lo âu hay thất vọng. Ngay cả trong tình huống tốt đẹp nhất, làm cha đã là 1 gánh nặng rồi. Anh không muốn gánh thêm nỗi căng thẳng vì có đứa con khuyết tật, một đứa con bị chuyện gì đó.”
Qủa là một tin xấu khi một con thiên nga kèn không thể kêu chiêm chiếp được, không thể “giao tiếp” bằng tiếng kêu của loài, và nó sẽ làm sao khi đến lứa tuổi yêu đương không có gì để thu hút bạn tình?
Ngay sau đó, thiên nga trống bắt đầu gọi riêng Louis ra và bắt nó thử kêu chíp chíp, thử tuýt nhưng Louis không thể làm được. Nhưng thiên nga trống vẫn động viên con mình là một đứa thông minh, lanh lợi, tinh khôn và khỏe mạnh. Và mọi người sẽ giúp nó.
Cuối hè cũng tới, và bầy chim thiên nga quyết định di cư đến Monata (Mỹ) vì ở đó có hồ Đá Đỏ, cùng nguồn thức ăn dồi, dào, an toàn cho chúng để cư ngụ vào mùa thu, đông.
Khi cả đàn đã di cư đến đây, Louis nghĩ ra mình có thể giao tiếp bằng cách viết, chắc mọi người sẽ hiểu mình. Nói là làm,chú liền bay đến nhà Sam và nhờ cậu giúp đỡ. Khi cả hai nhận ra nhau, Sam đã cho chú thiên nga của mình đi học cùng , thiên nga Louis phải bắt đầu đi học từ lớp 1. Louis đã được thử thách đủ thứ và cậu được cô giáo rất ân cần dạy chữ cho mình. thấm thoắt cậu đã học được chữ, liền tạm biệt Sam để trở về nhà. Về đến nới, cậu với cây phần, chiếc bảng Sam đã tặng viết “Xin chào mọi người” nhưng không con thiên nga nào biết cậu viết gì.
Khi đến độ tuổi yêu đương, Louis đã phải lòng cô nàng Serena xinh xắn, cậu tỏ tình “anh yêu em” nhưng cô nàng cho rằng cậu thật kì quặc và tránh xa Louis. Cậu bé lần đầu tiên thất tình trong đời và thấy thật đau khổ.
Bằng tình yêu thương con vô bờ bến, thiên nga trống đã bàn với vợ và nó quyết định sẽ lên đường tìm cho con một chiếc kèn trumpet. Nhưng nó lại không có tiền, bằng hết sức mình trên đường bay nó tìm thấy một cửa hàng bán nhạc cụ. Nó lao xuống vỡ toang cả cửa kính và lấy đi chiếc kèn trumpet. Khi về , thiên nga đực trao nó cho con nhưng vẫn hối hận về việc làm của mình, nó đã lấy đi danh dự, niềm kiêu hãnh mà thiên nga bố gìn giữ bấy lâu nay.
Tuy nhiên, Louis chưa biết thổi, tập luyện chăm chỉ một hồi, chú cũng thổi được. Chú liền bay đi tìm Sam giúp đỡ, kể lại cậu đã làm sao để có được chiếc kèn và cậu đang mắc nợ một số tiền rất lớn.
Sam đã hết sức giúp đỡ Loui bằng cách mua một quyến sách nhạc về và dạy Louis cách thổi kèn. Cậu còn hứa sẽ giúp thiên nga kèn kiếm tiền bằng cách làm lính trại hè Kookooskoos.
Thiên nga Louis đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở trai hè khi đều đặc thổi kèn lệnh kêu các trại viên dạy, báo giờ cơm, giờ đi ngủ…Không những thế, chú còn cứu mạng một trại viên sắp chết đuối. Cuối hè, cậu đã nhận được 100$ như đã hứa cùng huân chương danh dự đeo bên cổ vì hành động dũng cảm cứu người. Tuy nhiên, số tiền đó vẫn chưa đủ, Sam gợi ý cậu hãy đến Boston để kiếm tiền đi.
Louis đã nhờ Sam cắt màng ở mấy ngón chân để có thể chơi đủ các ngón chân , để chơi được một bản nhạc trọn vẹn dễ dàng.
HÀNH TRÌNH KIẾM TIỀN
Louis đã đến Boston, chú bất ngờ hạ cánh ở một công viên. Nơi chủ bến thuyền đang đứng đó, chú hồ hởi xin việc làm. Louis đã được nhận với mức lương 100$/tuần và cậu đã làm việc rất chăm chỉ ở đó với nhiệm vụ dẫn các đoàn tàu hình thiên nga trên hồ đi và chơi nhạc.
Bỗng nhiên, một hôm có một bức điện tín gửi đến Louis với lời mời chơi ở hộp đêm với mức lương 500$/tuần. Công việc trong 10 tuần.
Louis liền đồng ý ngay, cậu bay đến vườn thú rất đúng giờ để gặp Lucas. Lucas trao đổi với cậu rằng cậu chỉ chơi từ t6- t7, cậu phải trích lại 10% cho ông ta và cậu phải biểu diễn miễn phí cho vườn thú một buổi mỗi tuần. Đổi lại, cậu sẽ được ngủ ở đây, ông ta đã thương lượng với chủ vườn thú rằng cậu sẽ không bị cắt cánh.
Cậu chấp nhận đề nghị và được đi làm bằng taxi, tuy khu hộp đêm đó hơi ồn ào so với những chú chim nhưng đây là mức thù lao hậu hĩnh mà cậu có thể trả nợ được cho bố cậu.
Chẳng ai ngờ được, tình yêu của Louis lại từ trên trời “rơi xuống”. Serena bị mắc phải một trận bão lớn và cô đã bị đưa tới khu vườn thú này. Phải nói Louis vui mừng biết chừng nào từ khi không nghe tin cô ở hồ Đá Đỏ nữa.
Chú quyết định chơi một bản nhạc “em mơ xinh đẹp”. Khỏi phải nói, tất cả động vật ở vườn thú, người dân Philadenphia đều bất ngủ, thổn thức trước tiếng kèn của chú thiên nga kèn tài ba.
SERENA
Thế còn Serena?
“Cô nàng nhìn thẳng vào Louis . Mới đầu, cô khó mà nhớ ra mình đang ở đâu. Ngay trước mặt cô, cô thấy một anh thiên nga trẻ trung bảnh bao , một thiên nga trống có dáng vóc quý phái . Ngậm nơi miệng chú là một dụng cụ kỳ lạ – một thứ mà trước giờ cô chưa từng thấy. Và từ dụng cụ kỳ lạ này phát ra những âm thanh làm cô ru rẩy niềm vui và yêu thương. Khi bản nhạc tiếp tục, khi ánh sáng đậm dần, cô cảm thấy yêu chàng thổi kèn táo bạo này không thể tưởng, chàng đã đánh thức cô khỏi những giấc mơ. Những giấc mơ của đêm đã tan. Cô đã biết rằng cô đầy những cảm xúc trước giờ cô chưa từng biết đến – cảm giác vui thích và ngất ngây và ngạc nhiên.
Cô chưa từng thấy một thiên nga trống nào trẻ trung , điển trai hơn. Chắc chắn là cô chưa từng thấy thiên nga nào đeo nhiều tư trang nơi cổ như thế. Và cả đời cô cho đến phút này, cô chưa từng xúc động vì một âm thanh như thế. “
Chắc chắn là cô đã yêu chàng thiên nga Louis này, đã chết mê chết mệt với tài năng của anh chàng thiên nga này rồi. Cô chưa từng để ý đến Louis khi chàng còn là một chú thiên nga “câm ” không thể kêu tuýt tuýt, nhưng giờ đây chú đã có thể giao tiếp riêng bằng ngôn ngữ của chú rồi.
Hai con thiên nga say đắm bên nhau, cứ bình yên như vậy. Cho đến một ngày, các nhân viên sở thú phát hiện ra Serena đang ở đó. Họ hè nhau bắt thiên nga Serena và định mang cô bé đi cắt cánh, rất may có Louis ở đó và chàng ta đã giải thoát cho cô nàng.
Mỗi khi có chuyện , Louis sẽ nhờ đến Sam và lần này cũng vậy. Sam đã bay đến theo số tiền mà Louis dành dụm gửi . Cậu chàng đã thuyết phục được ông giám đốc vườn thú không cắt cánh Serena, đổi lại sau khi sinh ra những con thiên nga non. Mỗi khi vườn thú cần, Louis sẽ gửi đến cho vườn thú những chú thiên nga non. Mọi thứ đều êm xuôi, cuối cùng 2 chú thiên nga Louis và Serena đã quay trở về hồ Đá Đỏ với thông báo hai người đã yêu nhau. Khỏi phải nói, thiên nga bố mẹ hết sức vui mừng. Louis trao cho bố hơn 4000$ để mang trả lại ông chủ tiệm nhạc cụ. Liệu , chuyến đi lần này có thành công hay không? Các bạn cùng theo dõi cuốn sách nhé.
Với nghệ thuật miêu tả tình huống lôi cuốn, miêu tả tâm lý nhân vật đặc sắc với thủ pháp nhân hóa, tác giả đã biến câu chuyện trở nên hết sức sống động, lôi cuốn, diễn ra tự nhiên, hợp lí.
Hình tượng nhân vật được xây dựng điển hình như có số phận kém may mắn nhưng bằng tài năng, trí tuệ , Louis đã vươn lên trở thành một “ngôi sao sáng” khiến mọi người thán phục , ngưỡng mộ. Cộng thêm đức tính ham học hỏi, biết giữ chữ tín, sống tình cảm, Louis chính là biểu tượng cho chúng ta học tập.
>> Đặt sách tại : https://shorten.asia/aaKmuZz4
Đặt sách tại TIKI: https://shorten.asia/aaKmuZz4
Liên hệ công việc, đặt bài qua gmail: ngathanh2703@gmail.com
Hoặc facebook Nga Nguyễn
Hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsachvamarketingonline