thuật ngữ SEO quan trọng - blogreviewsachhay.com

Tổng hợp các thuật ngữ mà dân SEO không thể bỏ qua

Việc làm SEO mà không rành các thuật ngữ SEO khiến những người làm có thể gặp khó khăn. Vậy hôm nay Blog review sách hay sẽ tổng hợp cho bạn những thuật ngữ mà dân SEO cần biết nhé.

1, SEO là gì? SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm . Là quá trình tối ưu lưu lượng tìm kiếm & truy cập của website trên các công cụ tìm kiếm : Google, Bing, Yahoo…SEO liên quan đến cải thiên kết quả tìm kiếm không phải trả phí (được hiểu như là kết quả tìm kiếm tự nhiên).

2, SEO On-page là gì? – Là tối ưu hóa các trang web riêng lẻ để xếp hạng cao hơn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập liên quan hơn trong các công cụ tìm kiếm . Onpage đề cập đến cả nội dung và mã nguồn HTML của một trang có thể được tối ưu hóa, trái ngược với SEO off-page đề cập đến các liên kết và các tín hiêu bên ngoài khác.

Một vài yếu tố cần tối ưu trong SEO On-page : Tiêu đề, thẻ mô tả, H1…

3, SEO Off-page: đề cập đến các hành động thực hiện bên ngoài trang web của riêng bạn để tác động đến thứ hạng của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Hoạt động chính là đi backlink đến các forum, PBN, web, các mạng xã hội khác…

4, Backlink là gì? Backlink là link được tạo ra khi 1 website liên kết với 1 website khác . Backlink rất quan trọng trong SEO

5, External link là gì? Liên kết ngoài là các siêu liên kết trỏ đến (đích) bất kỳ miền nào khác với miền mà liên kết tồn tại trên (nguồn) . Nếu một trang web khác liên kết đến trang web của bạn, đây được coi là liên kết bên ngoài đến trang web của bạn. Tương tự nếu bạn liên kết đến một trang web khác, đó cũng là liên kết ngoài.

6, Inbound link là gì? là link đến từ 1 website khác đến website của bạn. Inbound link thường được sử dụng bởi người nhận liên kết.

7, Internal link là gì? Liên kết nội bộ là các liên kết trên một trang web hoặc một bài đăng trên 1 blog nhất định liên kết đến một trang khác trên cùng website đó.

8, SERP là gì? Là viết tắt của : Search Engine Results Page – Trang kết quả của công cụ tìm kiếm là các trang được hiển thị bởi các công cụ tìm kiếm để phản hồi lại truy vấn của người dùng. Thành phần chính của SERP là danh sách các kết quả được công cụ tìm kiếm trả về để phản hồi lại truy vấn từ khóa.

9, Keyword: Từ khóa, hay từ khóa trọng tâm như mọi người thường gọi nó, là một từ mô tả tốt nhất nội dung trên trang hoặc bài đăng của bạn. Đó là cụm từ tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng cho một trang nhất định. Vì vậy, khi mọi người tìm kiế từ khóa hoặc cụm từ đó trong Google hoặc các trang công cụ tìm kiếm khác, họ sẽ tìm thấy trang đó trên web của bạn.

10, Meta Description: Đoạn mô tả. Là một thuộc tính HTML cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về một trang web. Các công cụ tìm kiếm như Google thường hiển thị đoạn mô tả trong kết quả tìm kiếm , điều này có ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột.

11, Thẻ tag: (thẻ tiêu đề)

Thẻ tiêu đề là một phần tử HTML chỉ định tiêu đề của một trang web. Thẻ tiêu đề được hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) như là dòng tiêu đề có thể nhấp cho một kết quả nhất định và rất quan trọng đối với khả năng sử dụng, SEO và chia sẻ xã hội. Thẻ tiêu đề của một trang web có nghĩa là mô tả chính xác và ngắn gọn về nội dung của trang.

12: Structure Data (Dữ liệu có cấu trúc): Dữ liệu có cấu trúc là mã ở một định dạng cụ thể – trong trường hợp này là Schema.org -, được viết theo cách mà các công cụ tìm kiếm hiểu được. Các công cụ tìm kiếm đọc mã và sử dụng nó để hiển thị kết quả tìm kiếm một cách cụ thể và phong phú hơn nhiều. Bạn có thể dễ dàng đặt đoạn mã này trên trang web của mình.

13, Rich Snippets (Đoạn trích nổi bật): là kết quả mà Google hiển thị cho người dùng trong kết quả tìm kiếm. Một ví dụ: Tôi đang tìm kiếm một công thức làm kem tự làm hay và tìm kiếm nó. Google đã hiển thị cho tôi danh sách kết quả với các đoạn trích bình thường và đoạn mã chi tiết – hoặc các kết quả nhiều định dạng như hiện nay chúng được gọi.

14, Canonical tag : Thẻ canonical (hoặc rel canonical): là một cách thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng một URL cụ thể đại diện cho bản sao chính của một trang. Việc sử dụng thẻ canonical ngăn chặn các sự cố do nội dung giống hệt nhau hoặc “trùng lặp” xuất hiện trên nhiều URL. Thực tế mà nói, thẻ canonical cho các công cụ tìm kiếm biết phiên bản URL nào bạn muốn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

15, Thuật toán Penguin: Google Penguin là tên mã của bản cập nhật thuật toán Google được công bố lần đầu tiên vào ngày 24 tháng 4 năm 2012. Bản cập nhật nhằm mục đích giảm thứ hạng công cụ tìm kiếm của các trang web vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google bằng cách sử dụng SEO mũ đen hiện đã được tuyên bố. các kỹ thuật liên quan đến việc tăng thứ hạng của một trang web một cách giả tạo bằng cách thao túng số lượng liên kết trỏ đến trang. Các chiến thuật như vậy thường được mô tả là các lược đồ liên kết. Theo John Mueller của Google, kể từ năm 2013, Google đã công bố tất cả các bản cập nhật cho bộ lọc Penguin cho công chúng.

16, Thuật toán Panda: Mục đích đã nêu của bản cập nhật thuật toán Google Panda là để thưởng cho các trang web chất lượng cao và giảm bớt sự hiện diện của các trang web chất lượng thấp trong kết quả của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền của Google. Các trang web chất lượng thấp bao gồm :Nội dung mỏng, trùng lặp nội dung, Nội dung chất lượng thấp , thiếu tác giả/uy tín,

17, E-A-T SEO là gì? E ‑ A-T- là viết tắt của chuyên môn, thẩm quyền và đáng tin cậy. Nó xuất phát từ Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google — một tài liệu dài 168 trang được người đánh giá chất lượng của con người sử dụng để đánh giá chất lượng kết quả tìm kiếm của Google.

Google đã xuất bản tài liệu này trực tuyến vào năm 2013 để “giúp quản trị viên web hiểu những gì Google tìm kiếm trong một trang web”.

18, Thuật toán BERT là gì? “Bert là một phương pháp đào tạo trước xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể được sử dụng trên một phần lớn văn bản. Nó xử lý các tác vụ như nhận dạng thực thể, một phần của gắn thẻ giọng nói và trả lời câu hỏi trong số các quy trình ngôn ngữ tự nhiên khác. Bert giúp Google hiểu văn bản ngôn ngữ tự nhiên từ Web.

Google đã tìm nguồn mở công nghệ này và những người khác đã tạo ra các biến thể của BERT. ”

19, User Intent : ý định người dùng cho chúng ta biết người dùng đang tìm kiếm gì khi thực hiện truy vấn tìm kiếm thông qua công cụ tìm kiếm. Mục đích của người dùng xem xét các từ khóa được sử dụng trong các truy vấn tìm kiếm, nhưng vượt ra ngoài chúng, cố gắng hiểu ngữ cảnh và ý định đằng sau những từ đó.

20, Breadcrumbs là gì? Đường dẫn là một đường dẫn văn bản nhỏ, thường nằm ở đầu trang cho biết người dùng đang ở đâu trên trang web. Ví dụ: trên yoast.com, đường dẫn đến trang plugin Yoast SEO của chúng tôi là Trang chủ> Plugin WordPress> Yoast SEO cho WordPress.

21, PBN là gì? Mạng Blog Riêng tư (PBN) là một trang web hoặc một nhóm các trang web hoặc một loạt các tên miền được sử dụng để xếp hạng một trang web cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Các tên miền và trang web được sử dụng cho kỹ thuật xây dựng liên kết sẽ là các trang web thực, trước đó đã được bán hoặc để hết hạn.

22, Chứng chỉ SSL là gì? Chứng chỉ SSL là các tệp dữ liệu nhỏ liên kết kỹ thuật số khóa mật mã với thông tin chi tiết của tổ chức. Khi được cài đặt trên máy chủ web, nó sẽ kích hoạt khóa móc và giao thức https và cho phép kết nối an toàn từ máy chủ web đến trình duyệt. Thông thường, SSL được sử dụng để bảo mật các giao dịch thẻ tín dụng, truyền dữ liệu và đăng nhập, và gần đây đang trở thành tiêu chuẩn khi bảo mật duyệt các trang web truyền thông xã hội.

23, Chuyển hướng 301 là gì? 301 là mã trạng thái mà máy chủ gửi đến trình duyệt của bạn. Đây là một trong nhiều mã trạng thái có thể xảy ra, một số mã có thể bạn đã từng nghe nói (bao gồm 404 – Không tìm thấy, 403 – Bị cấm và 500 – Lỗi máy chủ). Khi bạn truy cập một trang web và máy chủ gửi trang bình thường, mã trạng thái mà nó gắn vào trang đó là 200 – OK.

24, Liên kết nofollow là gì? Liên kết nofollow là các liên kết có thẻ HTML rel = ”nofollow” được áp dụng cho chúng. Thẻ nofollow yêu cầu các công cụ tìm kiếm bỏ qua liên kết đó. Vì các liên kết nofollow không vượt qua Xếp hạng trang nên chúng có thể không ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

25, Link Dofollow là gì? Thuật ngữ liên kết dofollow được giới thiệu vào năm 2005 bởi Google, để giảm chỉ mục spam của công cụ tìm kiếm và cải thiện kết quả của công cụ tìm kiếm. Chỉ các liên kết Dofollow mới chuyển liên kết đến trang web được liên kết và ảnh hưởng đến xếp hạng trang của mục tiêu.

26, Guest Post là gì? Bài viết của khách là một bài báo được viết và đăng trên blog của người khác. Khi bạn viết một cái gì đó trên blog của chính mình, nó chỉ là một “bài đăng”, nhưng trên blog của người khác, người viết là một “khách”. Bài đăng của khách là công cụ có giá trị để tiếp thị danh tiếng vì một số lý do như khiến thương hiệu của bạn được đề cập hoặc chiếm các kết quả truy vấn tìm kiếm có thương hiệu. Nhưng hầu hết mọi người sử dụng chúng để nhúng các baclink.

27, Keyword Cannibalization là gì? Từ khóa ăn thịt là có nghĩa là bạn có nhiều bài đăng trên blog hoặc bài viết trên trang web của mình có thể xếp hạng cho cùng một truy vấn tìm kiếm trên Google. Có thể do chủ đề mà họ đề cập quá giống nhau hoặc do bạn đã tối ưu hóa chúng cho cùng một cụm từ khóa. Nếu bạn tối ưu hóa các bài đăng hoặc bài viết cho các truy vấn tìm kiếm tương tự, chúng sẽ làm mất đi cơ hội xếp hạng của nhau. Thông thường, Google sẽ chỉ hiển thị 1 hoặc 2 kết quả từ cùng một miền trong kết quả tìm kiếm cho một truy vấn cụ thể. Nếu bạn là miền có thẩm quyền cao, bạn có thể nhận được 3.

28, Audit Website là gì? Kiểm tra trang web là kiểm tra hiệu suất trang trước khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) quy mô lớn hoặc thiết kế lại trang web. Việc kiểm tra trang web của bạn có thể xác định xem nó có được tối ưu hóa để đạt được mục tiêu về lưu lượng truy cập hay không và nếu không, bạn có thể cải thiện nó như thế nào để tăng hiệu suất.

29, Local SEO là gì? SEO địa phương (Local Search Engine Optimization), đôi khi được gọi là tiếp thị tìm kiếm địa phương, là một cách cực kỳ hiệu quả để tiếp thị trực tuyến doanh nghiệp địa phương của bạn, vì nó giúp các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ cho khách hàng địa phương vào đúng thời điểm họ đang tìm kiếm chúng trực tuyến.

30, Semantic Content là gì? Nội dung ngữ nghĩa, nội dung khái niệm, nội dung mệnh đề và nội dung nhận thức đồng nghĩa với nhau trong nhiều ngữ cảnh. Nó là một loại nội dung có giá trị trực tiếp về mặt ngữ nghĩa (như có một tham chiếu, một ý nghĩa, một số giá trị chân lý, v.v.). Nó là một nội dung được tạo thành từ các khái niệm.

31, Sitemap xml là gì? Sơ đồ trang XML liệt kê các trang quan trọng của trang web, đảm bảo Google có thể tìm và thu thập thông tin tất cả các trang đó, đồng thời giúp Google hiểu cấu trúc trang web của bạn.

32, File Robots.txt là gì? Tệp robots.txt cho trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm biết các trang hoặc tệp mà trình thu thập dữ liệu có thể hoặc không thể yêu cầu từ trang web của bạn. Tệp này chủ yếu dùng để ngăn trình thu thập dữ liệu gửi quá nhiều yêu cầu cho trang web của bạn; tệp không phải là cơ chế để ẩn một trang web khỏi Google.

33, URL : Là các đường dẫn, đường link

34, Anchor Text là gì? Văn bản neo đề cập đến các từ có thể nhấp được sử dụng để liên kết một trang web này với một trang web khác.

35, Traffic là gì? lưu lượng truy cập SEO đo lường số lượt truy cập vào trang web của bạn là kết quả của lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền hoặc có trả tiền. Bằng cách kết hợp số liệu lượt truy cập web với số liệu hoàn thành mục tiêu, bạn sẽ có được bức tranh toàn cảnh về hiệu suất SEO của mình. Thông thường, SEO được coi là một nỗ lực riêng biệt khi trên thực tế, nó nên được nhìn nhận trong bối cảnh hiệu suất trang web của bạn và các nỗ lực tiếp thị rộng lớn hơn.

36, Page speed là gì? Tốc độ trang là lượng thời gian cần thiết để tải một trang web. Tốc độ tải của trang được xác định bởi một số yếu tố khác nhau, bao gồm máy chủ của trang web, kích thước tệp của trang và nén hình ảnh.

37, Alt text: Văn bản thay thế (văn bản thay thế), còn được gọi là “thuộc tính alt”, “mô tả alt” hoặc không chính xác về mặt kỹ thuật là “thẻ alt”, được sử dụng trong mã HTML để mô tả hình thức và chức năng của hình ảnh trên trang.

Tổng hợp các website cung cấp kiến thức Online Marketing hay nhất dành cho Marketer

Hướng dẫn cách cài và sử dụng công cụ Google Search Console cực kỳ đơn giản

Hướng dẫn các bước cài Google Analytics cực kỳ đơn giản

Top các công cụ hỗ trợ mà dân SEO nhất định phải biết

10 câu hỏi cần đặt ra trước khi muốn bài viết SEO đạt nhiều lượt truy cập

101 mẹo giúp cải thiện nhanh tình trạng SEO của bạn

Google nói thay vì tập trung vào “Link Juice”hãy tập trung vào yếu tố này.

Liên hệ đặt bài 

Hoặc facebook Nga Nguyễn

CÁC LĨNH VỰC CHÚNG TÔI ĐÃ LÀM

  • PR, Quảng cáo sách
  • Viết bài PR lĩnh vực công nghệ thông tin, blog du lịch…