6 mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện khả năng viết lách

6 mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện khả năng viết lách

Khả năng viết lách cũng là một kỹ năng không thể thiếu trong đời sống hiện nay nhất là đối với những bạn đang làm công việc liên quan đến viết. Hãy cùng khám phá 6 tips đơn giản mà hiệu quả để tăng “level”viết lách của bạn lên một tầm cao mới nhé.

1, Xem thật nhiều thể loại phim

Phim ảnh phản ánh đa phần đời thực cũng như ngôn ngữ con người hay sử dụng trong cuộc sống. Viêc xem nhiều thể loại phim sẽ giúp bạn tăng khả năng sử dụng đa dạng ngôn ngữ, tăng vốn từ vựng để áp dụng viết nhiều lĩnh vực trong đời sống.

2. Chăm đọc sách

Nếu bạn viết về chủ đề kinh tế, tài chính thì hãy đọc các thể loại sách kinh tế, tài chính; nếu bạn viết về chủ đề mỹ thuật thì hãy đọc các loại sách cùng chủ đề; nếu bạn viết về du lịch thi hãy đọc những cuốn sách về du lịch, trải nghiệm du lịch…

Hoặc nếu bạn muốn viết về chủ đề văn học, bay bổng, lãng mạn thì những cuốn sách văn học là “cạ cứng” của bạn.

Nghề nào sách đấy, hoặc nếu bạn muốn viết nhiều thể loại thì hãy làm giàu thêm vốn từ vựng của bạn bằng những cuốn sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

3. Ra ngoài quan sát và trò chuyện với nhiều người

Chất liệu cuộc sống, am hiểu đời sống chính là những kinh nghiệm quý báu tôi luyện nên một người viết hay, viết như đi vào lòng người đòng với vốn sống, sự hiểu biết uyên thâm của mình vào từng câu, từng chữ.

Khi bạn chỉ đơn giản là lắng nghe cuộc trò chuyện giữa nhiều người se cho bạn biết họ đang nghĩ gì, làm gì, kinh nghiệm cuộc sống, vốn sống của họ.

Khi bạn trò chuyện với những người thuộc các lĩnh vực khác nhau, bạn sẽ lĩnh hội được những kiến thức từ các lĩnh vực khác nhau, sẽ viết về chủ đề đó chân thực và khiến người trong ngành đó cũng có thể hiểu được ngôn ngữ quen thuộc mà họ hay sử dụng. Bài viết sẽ thuyết phục và chất lượng hơn.

4, Chăm theo dõi những người nổi tiếng trong “nghề viết”

giờ đây chúng ta có facebook, chúng ta có website, chúng ta có twitter và vô vàn mạng xã hội khác để bạn tham khảo những người nổi tiếng trong công việc “viết lách”.

Bạn sẽ lĩnh hội được những tri thức, những kinh nghiệm và học tập được cách hành văn sao cho hay, sao cho thuyết phục và được nhiều người quan tâm.

5, Đọc và xem tất cả mọi thứ

Chính xác là như vậy đấy! Hãy xem thời sự, bản tin thể thao, đọc báo an ninh, đọc tài liệu các ngành khác nhau, follow những trang content nổi tiếng…

Bởi vì càng đọc nhiều , xem nhiều , bạn sẽ tích lũy được vốn từ, ngôn ngữ đa dạng hơn. Vốn sống của bạn cũng đi lên. Rồi, từ từ, những tích lũy đó sẽ chuyển hóa thành vốn sống, kinh nghiệm cũng như sẽ hình thành trong bạn những cách viết, nghệ thuật “khiêu vũ”với những con chữ cực kỳ điêu luyện.

6. Rèn luyện, rèn luyện và rèn luyện

Viết , viết, viết viết thêm nhiều nữa,. Tập viết nhiều thể loại, tập viết nhiều ngành, tập viết và đặt ra nhiều KPI cho bản thân và bắt buộc phải hoàn thành.

Sau đó, hãy đưa cho những người có kinh nghiệm viết lách chỉnh sửa giúp bạn,

Hoặc đăng lên các hội nhóm cho nhiều người góp ý về bài của bạn. Chắc chăn, khả năng viết lách của bạn sẽ lên “level”ầm ầm sau một thời gian rèn luyện.

Bạn còn biết những cách nào tăng khả năng viết lách nữa không, hãy chia sẻ cùng Blog review sách hay nhé

Author:Nga Nguyễn

Hướng dẫn cách cài và sử dụng công cụ Google Search Console cực kỳ đơn giản

Hướng dẫn các bước cài Google Analytics cực kỳ đơn giản

Top các công cụ hỗ trợ mà dân SEO nhất định phải biết

10 câu hỏi cần đặt ra trước khi muốn bài viết SEO đạt nhiều lượt truy cập

101 mẹo giúp cải thiện nhanh tình trạng SEO của bạn

Google nói thay vì tập trung vào “Link Juice”hãy tập trung vào yếu tố này.

Tổng hợp các thuật ngữ mà dân SEO nên biết

130 trang web chia sẻ xã hội tốt cho SEO và tăng lưu lượng truy cập

Làm sao để xây dựng một quy trình giúp bạn xây dựng 600 liên kết (links) trong 1 tháng?

Liên hệ đặt bài 

NGA NGUYỄN

CÁC LĨNH VỰC CHÚNG TÔI ĐÃ LÀM

  • PR, Quảng cáo sách
  • Viết bài PR lĩnh vực công nghệ thông tin, blog du lịch…