chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó

Review sách “Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó” : Sẽ ra sao nếu một chú mèo “nhìn cuộc sống” dưới đôi mắt của một chú chuột

Cuộc sống của Mix hoàn toàn thay đổi khi chú bị mù trong một tai nạn bất ngờ. Những tưởng cuộc sống của chú sẽ trôi qua theo những tháng ngày buồn bã nhưng sự xuất hiện của chú chuột Mex đã thay đổi tất cả. Hãy theo chân Luis Sepulveda cùng “Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó” khám phá câu chuyện kỳ lạ này nhé.

TÌNH BẠN CỦA MIX VÀ MAX

“Tôi có thể nói rằng Mix là con mèo của Max nhưng tôi cũng có thể tuyên bố rằng Max là con người của Mix. Tuy nhiên , như cuộc đời vẫn dạy chúng ta rằng thật không công bằng khi ai đó sở hữu một ai đó hay một con vật khác, vậy nên, chúng ta hãy cứ nói rằng Max và Mix , hay Mix và Max , cả hai yêu thương lẫn nhau.

Max và Mix, hay Mix và Max , cùng sống trong một ngôi nhà, tại Munich , và ngôi nhà đó ngụ trên con phố trồng đầy những cây dẻ lớn, những cái cây tuyệt vời phủ bóng mát vào mùa hè là niềm vui lớn lao đối với Mix nhưng lại là nỗi sầu muộn đối với Max.”

Ngày nhỏ, gần gia đình có một chiếc cây cao bên cạnh nhà, Mix khi đó còn bé và trèo lên đó và không biết đường xuống. Max thấy cậu bạn của mình ở trên đó bèn leo lên giải cứu người bạn rồi cả hai không thể xuống. Được cứu hộ đưa xuống, cuối cùng cả hai mới an toàn khi ở dưới mặt đất. Đúng là một kỉ niệm khiến cả hai hú hồn.

“Mix lớn lên . Đầu tiên, nó trở thành một cậu mèo đẹp mã với cái lưng đen tuyền phần ngực trắng như bông, rồi tiếp đến là một chàng mèo trưởng thành, mạnh mẽ và rắn rỏi.

Max cũng trở thành một cậu thiếu niên ngày ngày đạp xe đến trường nhưng, trước khi rời nhà, cậu luôn cọ rửa thùng cát của Mix rồi cho đầy vào bát ăn của nó một suất pa tê yêu thích, loại có vị cá.

Max luôn trông chừng Mix còn Mix thì luôn trong chừng cái tủ bếp , để không con chuột nào bén mảng lại gần được gói ngũ cốc vị sô cô la, món khoái khẩu của Max.

Dù trong nhà không hề có chuột, Mix vẫn vui vẻ đảm nhận nhiệm vụ canh gác tủ bếp vì nó biết Max là bạn nó, mà bạn bè thì phải chăm lo hạnh phúc của nhau.

Một chiều nọ, một cậu bạn cùng lớp với Max bảo gì đó liên quan tới mặt mũi của Mix và, khi cậu ấy về rồi, Max liền mở từ điển bách khoa mục chữ m, tìm từ mặt nghiêng và đã thấy nhiều bản sao các bức vẽ thời Cổ đại, chúng khiến cậu thích thú. Vậy là cậu gọi Mix tới, cho nó leo lên mặt bàn rồi chỉ cho nó xem cuốn từ điển:

  • Nhìn này, Mix, bạn tao nói đúng đấy, mày có khuôn mặt nhìn nghiêng mà người ta gọi đó là khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp.”

Và điều đặc biệt này đã đi theo và trở thành “chất riêng”của Mix suốt cuộc đời. Một con mèo thú vị có khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp.

Max chăm sóc rất tốt cho Mix và ngược lại, Mix cũng làm tốt nhiệm vụ của mình khi canh chừng cẩn thận gói ngũ cốc của Max đề phòng chuột ăn mất gói ngũ cốc. Tình bạn chính là chăm sóc và quan tâm lẫn nhau, cả niềm vui lẫn nỗi buồn của nhau.

“Một ngày mùa đông nọ, có người gõ cửa và, như thường lệ,Mix chạy ra phía cửa để được là người đầu tiên chào đón vị khách tới thăm nhà. Max nhìn thấy Mix đi ra hành lang , cậu cũng nhìn thấy trên sàn nhà có thùng sách cậu định đem trả thư viện , một thùng sách vốn chưa bao giờ được đặt ở đó, và cậu cảm thấy đau đớn tột cùng khi thấy Mix đâm sầm vào đó.

Chẩn đoán đưa ra thật đau đớn, nghiệt ngã và bất ngờ. Mix bị mù.

Kể từ ngày hôm đó, không đồ đạc nào trog nhà thay đổi vị trí nữa. Nếu có người xê dịch một chiếc ghế, người đó sẽ phải trả nó về chỗ cũ ngay sau đó và các cửa phòng luôn để mở giúp Mix đi lại cho dễ dàng . Những người bạn thực sự thì luôn để tâm tới nhau.”

Thật là kinh khủng nếu một con mèo bị mù đốivới nó và chính chủ nhân của nó. Nó sẽ không thể leo lên mái nhà, nhanh nhẹn linh hoạt bắt chuột và ti tỉ chuyện khác nó không thể làm.

Tuy nhiên Mix đã rất lạc quan và nó đã tập làm quen với thử thách đó, thính giác của nó đã phát triển cực kỳ nhạy và đã làm thay nhiệm vụ đôi mắt của nó.

TÌNH BẠN CỦA MIX VÀ MEX

Mùa đông sắp tới, một hôm Mix ở nhà khi cậu chủ Max đã đi vắng và nghe thấy một tiếng động kỳ lạ.

“Đột nhiên, bằng sự nhanh nhạy y như trong những năm tháng tươi đẹp nhất đời, Mix tung một chân về phía trước và cảm thấy một cơ thể nhỏ bé đang run rẩy dưới lớp thịt đệm ở bàn chân nó. Cái thứ đó cứ giãy giụa hòng thoát thân nhưng Mix vẫn ấn chặt cho đến khi nó hết động đậy mới thôi.

-Khá đấy. Mi là cái thứ sinh vật quái quỷ gì thế? nó nói bằng tiếng của mèo , chuột và những sinh vật trên mái nhà.

Dưới chân nó, một con chuột nhắt đang cố gắng trong vô vọng hòng thoát khỏi sức nặng đang ấn chặt lên mình , nhưng dù rất nhỏ, yếu ớt và mỏng manh, chuột ta lại rất láu cá, và trước khi đáp lời, chuột ta nhanh như chớp điểm lại tất tần tật những gì mình biết về loài mèo. Chuột ta nghĩ tới tất cả những gì khiến mèo phát ngấy.

-Tôi là một con sên, anh mèo ạ. Phải , tôi là một con sên trần, với dung mạo đáng ghê tởm, khiến người ta muốn lộn mửa và tôi bé tẹo, xấu xí đến mức tôi còn chẳng dám nhìn mình trong gương vì tôi sợ và chán ngấy bản thân.

-Một con sên trần có hai cái tai, mấy sợi râu và một cái đuôi. Ta chưa từng nghĩ một con sên trần có hai cái tai, mấy sợi râu và một cái đuôi. Ta chưa từng nghĩ một con sên trần lại có thể giống một con chuột đến vậy đấy, mà lại còn chẳng kém phần ba hoa nữa chứ.”

Sau đó chuột đã thú nhận rằng nó không phải là sên và lí do tại sao nó hay sục sạo quanh nhà. Bởi vì nó đói quá nên mới ăn vụng mấy vụn ngũ cốc dính trên sàn nhà khi cậu chủ Max ăn thừa. Và mèo Mix cho phép điều đó.

Va Mix còn đặt tên cho con chuột là Mex, lấy từ địa danh Mexico nơi nó sinh ra, rồi Mix muốn con mèo tả về mọi thứ, cảnh vật xung quanh nơi nó đang sống.

“Mex làm theo lời mèo rồi bắt đầu tả cho mèo nghe về con phố trắng xóa vì tuyết rơi đêm qua, nó kể với mèo về mấy tổ chim ác là trên những cành cây vươn ra gần đó, nói rằng mấy cành cây đó đã trơ trụi nhưng không lấy làm buồ vì giá lạnh đã khiến chúng đóng băng và giờ đây chúng tựa như những tác phẩm điêu khắc bằng pha lê. Mex còn rằng có một người đàn ông đang đi trên phố, để lại những vết lõm trên tuyết, rằng có một thiếu phụ đang chật vật đẩy chiếc xe nôi…Con chuột đã nhen lại trong đôi mắt vô dụng của nó một niềm hạnh phúc nó chưa từng lãng quên và khi chuột bảo nó rằng ở phía xa, tít xa , có thể nhìn thấy hai củ hành to tướng bao vây tòa tháp , thì Mix biết chuột đang nói về hai vòm tháp của nhà thờ Đức Bà, trèo lên những ngọn tháp ấy luôn là mơ ước cháy bỏng của mọi chú mèo ở Munich.”

Bằng cách tả về phong cảnh thiên nhiên qua đôi mắt của Mex, chú chuột đã vô tình nhen lên những khát vọng, những niềm vui trong đôi mắt đã sớm mù lòa của Mix một khao khát được ngắm thế giới xung quanh của chú mèo .

Và bí mật tình bạn giữa mèo với chuột cũng được cậu chủ phát hiện ra, tuy nhiên Max lại vui mừng khi từ nay Mix đã có bạn để chơi cùng. Vì cậu sắp đi thực tập và xin việc, sẽ không còn thời gian ở nhà với Mix. Và từ đó, bên cạnh bát thức ăn cho Mix lại có thêm một bát thức ăn nhỏ ngũ cốc cho Mex nữa.

Một hôm, Mix có một ý nghĩ táo bạo rằng sẽ nhảy qua mái nhà với sự giúp đỡ của Mex. Nó nhờ Mex mô tả khung cảnh xung quanh.

“Tớ trông thấy một mái nhà to đùng, còn hơn cả to đùng ấy, đó hẳn phải là mái nhà to nhất trần đời mất, có mấy cái ống chạy dọc lên cao, rất cao và, trên trời, tớ trông thấy một con chim vừa sải cánh bay vừa để lại hai vệt trắng như bông,…

Hai người bạn cùng khám phá mái nhà, Mix nhón từng bước chân theo chỉ dẫn của Mex, chuột vẫn đang bám chặt vào túm lông trên cổ Mix, cảnh báo mèo khi tới đoạn nối giữa các viên ngói, khi tới gần rìa mái và khi sắp bước xuống những máng nước phủ đầy lá khô bụi bặm.

-Chúng ta đang ở sát rìa mái phải không Mex?

-Ừ, đúng, chính xác là vậy, chúng ta đang tiến sát ra rìa và, ở dưới kia, ta thấy các túi rác . Phải lùi lại một chút,Mix ạ.”

Khi Mix bảo có muốn bay không Mex đã rất hào hứng vì con chuột nào cũng muốn thử cảm giác bay lượn, Mix nhờ bạn ước tính khoảng cách giữa các mái nhà đề thực hiện phi vụ để đời của mình: Một chú mèo bay lượn giữa các mái nhà bị mù, cùng với bạn của nó.

“Mix, con mèo mù có khuuon mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp, thận trọng bước lên phía trước, cho tới khi hai chân trước của nó chạm tới rìa mái nhà. Nó thăm dò khoảng không rồi lùi lại cũng bằng chính xác chừng ấy bước.

-Thế bây giờ thì sao hả Mex, từ chỗ chúng ta đến rìa mái còn cách mấy lần chiều dài một con mèo?

-Hai lần chiều dài thân cậu, Mix ạ. Phải, đúng đấy, khoảng cách từ chỗ chúng ta đang đứng tới chỗ có lối đi dài gấp đôi thân cậu, không tinh mấy sợi râu vẫn đang dựng đứng hết cả lên từ lúc cậu sát ra rìa mái.

-Lên đây anh bạn. Và bám cho chắc nhé.

Khi con chuột nhỏ đã yên vị trên cổ mèo, chân quặp chặt lấy túm lông dưới tai mèo, Mix hào hứng ngoe nguẩy đuôi, để một luồng nhiệt huyết vẫn có khi xưa lướt khắp các thớ cơ và gần như bò rạp xuống, nó tiến lại sát mép phân cách giữa mái nhà và khoảng không. Bằng một cử chỉ chậm rãi , nó thu cả thân mình lại trên hai chân sau, chờ đến khi khắp châu thân ngập trà thứ năng lượng là minh chứng cho mối liên hệ của nó với các giốn mèo hoang dã , với hổ, báo, sư tử , rồi nhảy vot lên , toàn thân căng thẳng như một mũi tên.”

Liệu cú nhảy xa của Mix và Mex có thành công hay không, mời các bạn cùng đón đọc nhé.

Với nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật bậc thầy, sắp đặt tình huống tuyệt hảo cộng với câu chuyện đầy tính nhân văn. Đây là một tác phẩm nhẹ nhàng, tình cảm, rất hay nếu bạn dành tặng đối tượng là các bạn nhỏ và cũng là món quà cho chính bạn .

Đặt sách tại: https://shorten.asia/Gm3AQu31

Đặt sách tại TIKI: https://shorten.asia/dTyAavZ9

Liên hệ công việc, đặt bài qua gmail: ngathanh2703@gmail.com

Hoặc facebook Nga Nguyễn

Hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsachvamarketingonline