10 xu hướng SEO quan trọng năm 2021 - blog review sách hay - dịch vụ viết bài chuẩn SEO

10 xu hướng SEO quan trọng năm 2021 bạn cần phải biết

Năm 2021 sẽ như thế nào đối với các chuyên gia SEO? Điểm qua 10 xu hướng SEO năm 2021 quan trọng bạn cần biết từ 42 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Xu hướng #1: Tập trung vào người dùng + ý định tìm kiếm

Mặc dù đây hầu như không phải là một xu hướng hoặc khái niệm mới, nhưng hàng năm điều quan trọng là phải tập trung lại vì ý định và hành vi của người tìm kiếm luôn thay đổi. Đặc biệt là sau năm 2020 khi có quá nhiều thay đổi nhanh chóng.

Jenn Mathews, Giám đốc SEO, GitHub cho biết: “Về cốt lõi, Google (và các công cụ tìm kiếm khác) là nơi để đến khi mọi người muốn trả lời một câu hỏi hoặc để tìm hiểu thêm về điều gì đó”. “Khi chúng tôi hiểu bản chất của lý do tại sao mọi người tìm kiếm và giúp họ bằng nội dung cung cấp câu trả lời mà họ đang tìm kiếm thì doanh nghiệp của chúng tôi sẽ được lợi từ đó.”

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với những nỗ lực SEO của bạn vào năm 2021?

Theo Britney Muller, Chuyên gia tư vấn SEO & Sinh viên Khoa học Dữ liệu, Britney Muller LLC, điều đó có nghĩa là các chuyên gia SEO sẽ cần phải chuyển đổi khỏi các phương pháp hay nhất truyền thống sẽ ít giá trị hơn khi các thuật toán trở nên mạnh hơn (ví dụ: cố gắng viết mô tả meta cho từng trang) và tập trung nhiều hơn vào việc hiểu rõ hơn những gì đang xảy ra trong SERPs / ý định của người tìm kiếm.

“Google lưu trữ thông tin của thế giới và họ biết phần lớn những người tìm kiếm‘ x ’tìm kiếm điều gì,” Muller nói. “Việc chú ý nhiều hơn đến kết quả tìm kiếm sẽ giúp các chuyên gia SEO có cơ hội tạo ra nội dung cạnh tranh theo cách mà người tìm kiếm mong muốn sử dụng nó.”

Và nhiều chuyên gia SEO khác của chúng tôi cũng đồng ý với Muller. Điều này bao gồm Andrew Dennis, Chuyên gia Tiếp thị Nội dung, Page One Power.

Dennis nói: “Google đã hiển thị cho bạn những kết quả nào mà Google cho là phục vụ mục đích của người dùng, hãy sử dụng dữ liệu này cho chiến lược của riêng bạn. “Đối với tôi, phân tích SERP sẽ là một thực tiễn quan trọng không chỉ trong năm 2021, mà còn trong tương lai khi ý định tìm kiếm thay đổi và Google tiếp tục trở nên phức tạp hơn để theo kịp.”

Như thế nào?

Dưới đây là lời khuyên từ Adam Riemer, Chủ tịch Adam Riemer Marketing:

“Các thương hiệu sẽ cần phải quên đi bản thân và phục vụ khách truy cập của họ.

Điêu nay bao gôm:

-Sao chép đề cập đến nhu cầu và mối quan tâm của khách truy cập chứ không sao chép nói về sản phẩm của bạn, công ty của bạn hoặc tại sao sản phẩm của bạn tốt.
-Một trang web nhanh chóng hiển thị và ổn định nhanh chóng.
Không bắt mọi người phải làm việc để tìm nội dung của bạn hoặc chi tiền với bạn. Không có cửa sổ bật lên bắt buộc, đăng ký, v.v. ”
-Với việc Google tập trung nhiều hơn vào việc đáp ứng mục đích của người dùng, Steven van Vessum, Phó chủ tịch cộng đồng, ContentKing, cho biết việc tập trung vào việc tìm hiểu những gì người dùng đang tìm kiếm là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

“Về mặt câu trả lời thực tế – nhưng cũng là loại nội dung ưa thích của họ (ví dụ: video, podcast hoặc PDF),” van Vessum nói. “Bởi vì việc tìm hiểu ý định của người dùng bằng tay rất tốn thời gian, nên các công cụ nghiên cứu từ khóa cho phép chúng tôi nhanh chóng thực hiện việc này trên quy mô lớn sẽ vượt qua những công cụ không làm được”.

Alexander Kesler, Giám đốc điều hành, INFUSEmedia, đưa ra một số lời khuyên bổ sung về việc hiểu mục đích tìm kiếm của người mua lý tưởng và thúc đẩy doanh thu có ý nghĩa cho tổ chức của bạn.

Xu hướng #2: Phân tích khách hàng, giữ chân và giá trị lâu dài

SEO từng là (chủ yếu) về việc thúc đẩy lưu lượng truy cập. Nhưng SEO đã phát triển thành nhiều thứ khác.

Như Miracle Inameti-Archibong, Trưởng bộ phận SEO, Erudite, đã lưu ý, vào năm 2021, bạn sẽ bị thúc đẩy ngày càng nhiều hơn để tạo ra lưu lượng truy cập, bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để thu hẹp khoảng cách về doanh thu và chứng minh ROI.

Vì vậy, vào năm 2021, dữ liệu về phân tích hành vi sẽ trở thành mặt hàng nóng nhất.

Inameti-Archibong cho biết: “Với việc Google phát triển ngày càng nhanh hơn để mang lại sự hài lòng tức thì, chịu trách nhiệm ngoài lượt truy cập, cũng như kết hợp UX, chuyển đổi và doanh thu càng trở nên quan trọng hơn”, Inameti-Archibong nói. “Khối lượng từ khóa sẽ chiếm ưu thế và nó sẽ là phân tích hành vi nhiều hơn – khách hàng của bạn đang làm gì, họ đang làm như thế nào và cách chúng tôi có thể khiến họ thực hiện nhiều việc nhanh hơn – và thiết kế ngược điều đó cho nội dung bạn sản xuất.

John McAlpin, Giám đốc SEO, Cardinal Digital Marketing, đồng ý. Ông chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 đã cho chúng ta thấy rằng nghiên cứu từ khóa không phải lúc nào cũng hữu ích khi thế giới biến động liên tục.

McAlpin cho biết: “Để tạo sự khác biệt cho chính mình, chúng tôi sẽ thấy các chuyên gia SEO quay số nghiên cứu từ khóa và nâng cao nghiên cứu người dùng của bên thứ nhất. “Nghiên cứu này mở ra các cơ hội tiềm ẩn với các dịch vụ và ý tưởng nội dung mà nghiên cứu từ khóa có thể không cho chúng tôi biết”.

Stephan Bajaio, Trưởng nhóm truyền bá và đồng sáng lập, Conductor, cho biết: Với ít đô la hơn, các doanh nghiệp sẽ cần tập trung nhiều hơn vào việc giữ chân khách hàng và tăng giá trị lâu dài của khách hàng (LTV) hơn bao giờ hết.

“Nội dung sau chuyển đổi của bạn phải trả lời các câu hỏi, mối quan tâm và nhu cầu mà khách hàng của bạn đang bày tỏ khi tìm kiếm và bạn cần hiển thị cho các cụm từ đó. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ khiến những người khác ảnh hưởng họ rời xa thương hiệu của bạn, ”Bajaio nói. “Đó sẽ là việc hiểu khách hàng của bạn tốt nhất và cung cấp cho họ nội dung có giá trị, hoặc có nguy cơ mất khách hàng vào tay người hiểu họ hơn… được người bạn đáng tin cậy của họ là Google giới thiệu cho họ.”

Xu hướng #3: Tối ưu hóa SERP thương hiệu, Sơ đồ tri thức & Thực thể

Theo Jason Barnard, The Brand SERP Guy, Kalicube.pro, vào năm 2021, theo dõi SERPs thương hiệu và bảng tri thức sẽ trở thành tiêu chuẩn.

“Vào năm 2021, thực tế là tìm kiếm dựa trên thực thể bắt đầu với sự hiểu biết tự tin của Google về bạn là ai, bạn cung cấp gì và đối tượng bạn phục vụ sẽ đạt được sức hút rất lớn,” Barnard nói. “Các nhà tiếp thị hiểu biết sẽ thực sự nắm bắt được thương hiệu của họ như một thực thể và bắt đầu làm việc nghiêm túc dựa trên sự hiểu biết của Google về‘ bạn là ai ’trong bộ ba đó bằng cách tạo hoặc cải thiện sự hiện diện của họ trong Sơ đồ tri thức.

Trên thực tế, Nik Ranger, Chuyên gia SEO, cho rằng chúng ta có thể bắt đầu thấy các biểu đồ kiến ​​thức được cá nhân hóa bắt đầu từ năm 2021.

“Google có quyền truy cập vào rất nhiều thông tin về bạn, lịch sử tìm kiếm, email, mạng xã hội và các loại thông tin người dùng khác mà họ có khả năng và phương tiện để mở rộng biểu đồ kiến ​​thức được cá nhân hóa,” Ranger nói. “Việc xác định các mối quan hệ giữa tính hợp pháp của thông tin xác thực tác giả với nội dung, ngoài cách Google cảm nhận giá trị từ nội dung, sẽ quan trọng hơn bao giờ hết”.

Tất cả điều này có ý nghĩa gì đối với SEO Vào năm 2021?

Điều đó có nghĩa là tối ưu hóa toàn bộ sự hiện diện kỹ thuật số của thương hiệu (ví dụ: kênh YouTube, hình ảnh) và cách Google làm nổi bật chúng, Patrick Reinhart, Phó chủ tịch phụ trách chiến lược kỹ thuật số, Người dẫn cho biết.

“Ngày nay, vấn đề không chỉ là về trang web của bạn, mà là về tất cả các sản phẩm thuộc sở hữu của bạn và cách chúng tương tác với nhau trên SERP,” Reinhart nói. “Nếu tất cả chúng kết hợp với nhau thông qua nhiều đoạn mã khác nhau, thì nó có kể một câu chuyện hay về thương hiệu của bạn không?”

“Bước đầu tiên mà mọi chuyên gia SEO nên thực hiện là theo dõi điểm số kết quả của thương hiệu của họ trong API biểu đồ kiến ​​thức,” Scholz nói. “Sau đó, làm việc với các hoạt động bên ngoài việc có nội dung tuyệt vời để thúc đẩy sự hiện diện của chúng trong biểu đồ tri thức.

Một số hoạt động sẽ tập trung vào năm 2021, Scholz cho biết, sẽ bao gồm:

-Đảm bảo đánh dấu tổ chức đầy đủ và chính xác.
-Thiết lập sự hiện diện trong các cơ sở tri thức liên quan như Wikidata.
-Yêu cầu bảng tri thức của bạn sử dụng các bài đăng của tính năng Google.
Đối với các doanh nghiệp thực, hãy thiết lập hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi của bạn

Xu hướng #4: Core Web Vitals & Tối ưu hóa Trải nghiệm Trang

Theo Areej AbuAli, Giám đốc SEO, Zoopla, với việc Google giới thiệu Core Web Vitals vào năm 2021, các chỉ số trải nghiệm trang không thể bị bỏ qua nữa.

AbuAli nói: “Các trang web và doanh nghiệp cần ưu tiên cho chúng để đảm bảo chúng không bị tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh. “Khai thác tối đa thông tin chi tiết được cung cấp thông qua các công cụ như API Lighthouse và Crux. Tất cả mọi thứ từ tốc độ trang, tính thân thiện với thiết bị di động, hiển thị, tối ưu hóa hình ảnh và các giao thức bảo mật đều cần được tối ưu hóa. ”

Ngoài ra, Rachel Costello, Chuyên gia tư vấn SEO kỹ thuật, Builtvisible, cho biết chúng ta nên xem xét cách một trang tạo cảm giác cho người dùng, chứ không chỉ xem trang đó có thể truy cập và hiểu được đối với trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hay không.

“Điều này sẽ liên quan đến việc chúng tôi thực hiện cách tiếp cận lấy người dùng làm trung tâm với các nỗ lực tối ưu hóa của mình, bao gồm cả việc tập trung quan tâm vào:

-Các trang tải nhanh và trơn tru như thế nào.
-Các trang phản hồi nhanh như thế nào đối với các tương tác của người dùng.
-Trang web dễ sử dụng và điều hướng trên thiết bị di động như thế nào.
-Sự an toàn và bảo mật của kết nối của một trang web khi người dùng đang duyệt qua nó.


Costello nói: “Việc kết hợp trải nghiệm trang vào quy trình làm việc SEO của bạn sẽ không chỉ giúp chứng minh hiệu suất và thứ hạng trang web của bạn trong tương lai trước bản cập nhật thuật toán sắp tới, mà còn có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và chuyển đổi ngay bây giờ.

Xu hướng #5: Tất cả SEO là SEO trên thiết bị di động

Jeff Riddall, Phó Giám đốc Sản phẩm và Thành công Khách hàng, Mintent, cho biết: Đảm bảo nội dung / trang web của bạn hoạt động tốt từ góc độ di động cũng nên tiếp tục là tiêu điểm vì đây là nơi phần lớn các tìm kiếm được thực hiện.

“Người dùng của bạn có loại trải nghiệm nào khi truy cập nội dung của bạn và cố gắng tìm câu trả lời trên thiết bị di động của họ?” anh ấy nói.

Đó là lý do tại sao Brock Murray, Đồng sáng lập, seoplus +, cho biết trọng tâm SEO lớn vào năm 2021 phải là trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động (UX)

Murray nói: “Điều tốt nhất bạn có thể làm khi nói đến UX trên thiết bị di động là nghĩ về người dùng. “Sự đơn giản trong thiết kế của bạn là chìa khóa. Ngoài ra, hãy đảm bảo cá nhân hóa nội dung trang web và các yếu tố dựa trên người dùng của bạn ”.

Nhưng có nhiều lý do nữa khiến tất cả SEO hiện nay là SEO trên thiết bị di động, như Shelly Fagin, Giám đốc SEO và Người sáng lập, Highly Searched, Inc. giải thích.

“Về cơ bản, Google sẽ bỏ qua trang web trên máy tính để bàn của bạn. Trang web di động của bạn sẽ xác định thứ hạng của bạn, ”Fagin nói.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng Google có thể truy cập nội dung tốt nhất trên trang web của bạn từ mọi nơi – và đảm bảo rằng trang web của bạn có giao diện người dùng tốt hơn có thể đo lường được so với các đối thủ cạnh tranh, Jess Peck, Chuyên gia tư vấn phân tích cao cấp, CVS lưu ý.

Xu hướng #6: Đánh giá, Áp dụng & Thực thi

Theo Motoko Hunt, Chủ tịch & Tư vấn Tiếp thị Tìm kiếm Quốc tế, AJPR, vào năm 2021, chuẩn bị làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết để đánh giá, thông qua và thực thi.

Trong khi các kỹ năng và kiến ​​thức cơ bản vẫn quan trọng, bộ não của bạn cần phải linh hoạt để thích ứng với những thay đổi nhanh chóng.

“Suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp sẽ quan trọng hơn bao giờ hết. Các cơ hội kinh doanh vẫn còn ở đó. Nếu đó không phải là nơi bạn thường nhìn, bạn chỉ cần tìm nơi họ đã đến, “Hunt nói.

Corey Morris, Giám đốc Chiến lược của Voltage cho biết, điều quan trọng là phải chủ động vào năm 2021.

Morris nói: “Có thể đây là một chủ đề hoặc tư duy hơn là một xu hướng – nhưng việc xem nó như một nhu cầu được công nhận và nhiều thứ đang đến khiến nó trở thành một xu hướng đối với tôi. “Bây giờ là lúc để tổ chức, xây dựng kế hoạch, phát triển quy trình và đi trước”.

Andy Betts, Cố vấn & Tư vấn Tìm kiếm và Kỹ thuật số, cho biết một sự thay đổi sang SEO chiến lược hơn sẽ rất quan trọng để luôn phù hợp và luôn được người tiêu dùng chú ý vào năm 2021. Anh ấy khuyên bạn nên chuyển hướng tiếp cận của mình từ chỉ tập trung vào hành vi của người tiêu dùng sang một quy trình kép bao gồm việc tìm hiểu thị trường mà những người tiêu dùng này hoạt động đầu tiên.

Xu hướng #7: Tự động hóa nhiều hơn

Nếu chúng ta nhìn lại số lượng ngày càng tăng các nhiệm vụ SEO mà chúng ta có thể tự động hóa vào năm 2020 (tạo dữ liệu có cấu trúc, nội dung chất lượng, v.v.), thì khả năng đến năm 2021 sẽ rất đáng suy nghĩ, Hamlet Batista, Giám đốc điều hành, RankSense cho biết

“Mong đợi chất lượng và số lượng của nội dung do AI tạo ra sẽ tăng lên đáng kể. Nó chắc chắn sẽ tạo ra một thách thức lớn hơn cho các công cụ tìm kiếm để ngăn chặn thư rác ra khỏi chỉ mục, ”Batista nói. “Tự động hóa con người trong vòng lặp để đảm bảo giá trị cao cho người dùng tìm kiếm sẽ là trọng tâm chính để tránh bị phạt và duy trì tính cạnh tranh”.

Jesse McDonald, Nhà chiến lược SEO toàn cầu | Trưởng nhóm Tối ưu hóa, IBM, tin rằng một trong những xu hướng lớn nhất trong SEO cho năm 2021, đặc biệt là trong các vai trò nội bộ, là tiếp tục tập trung vào việc tạo ra các giải pháp có thể mở rộng hơn để tối ưu hóa sử dụng tự động hóa.

“Trong vài năm qua, ngày càng có nhiều công cụ hàng đầu trong ngành mà nhiều học viên SEO sử dụng trong công việc hàng ngày của họ đã phát hành các chức năng tự động để thực hiện các thay đổi trên trang web. Nó gần giống như việc thêm một thành viên khác vào bộ phận thực thi của nhóm, ”McDonald nói.

“Ý nghĩa của điều này đặc biệt thú vị đối với các vai trò nội bộ vì nó có thể giúp thực hiện các yếu tố hiệu quả thấp mà không cần phải biện minh cho tầm quan trọng của sự thay đổi để vượt lên trên cùng của lịch trình chạy nước rút,” ông nói thêm. “Do đó, giải phóng SEO để tập trung vào các yếu tố chiến lược bổ sung để cải thiện hiệu suất trang web.”

Xu hướng # 8: Thay đổi về bố cục và chức năng của SERP

Dave Davies, Beanstalk Internet Marketing, kỳ vọng sẽ thấy một sự thay đổi lớn đối với toàn bộ cách nội dung được xem và trình bày trên các trang web thay đổi – nhờ Xếp hạng Google Passage.

“Tại sao lại có một trang về chủ đề chung và các trang phụ về chủ đề cụ thể, khi bạn có thể có một trang dài cho tất cả và biết rằng Google sẽ hướng người dùng đến nơi họ cần? Đó không phải là điều tốt nhất của cả hai thế giới sao? Và họ cũng đang làm tương tự trong video.

Cindy Krum, Giám đốc điều hành & Người sáng lập, MobileMoxie, đã nói về điều này – điều mà cô ấy gọi là tối ưu hóa Fraggle – đã lâu. Và cô ấy cho biết làm những việc để giúp Google xác định và xếp hạng các đoạn văn sẽ là một xu hướng SEO mới lớn vào năm 2021.

Krum nói: “Những đoạn văn (hoặc đoạn văn) vụn vặt rất quan trọng vì chúng thực sự cải thiện khả năng tìm kiếm và thu thập chính xác thông tin người dùng đang tìm kiếm của Google. “Cấu trúc trang và lược đồ mạnh giúp tối ưu hóa Fraggle / đoạn văn, nhưng cũng rất quan trọng để có văn bản dễ dàng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để đánh giá và có điểm dễ đọc.”

Xu hướng # 9: Nội dung Dạng dài

Ron Lieback, Giám đốc điều hành / Người sáng lập, ContentMender, cho biết một xu hướng giúp bạn nâng thứ hạng đối thủ cạnh tranh của mình là liên tục xuất bản nội dung dạng dài hơn, phù hợp với nguyên tắc E-A-T của Google cũng như cảm xúc.

Xu hướng # 10: Khả năng mở rộng SEO


Theo Mark Traphagen, Phó Chủ tịch Tiếp thị Sản phẩm và Đào tạo của seoClarity, năm 2021 sẽ là năm để bạn xây dựng khả năng mở rộng trong SEO nếu bạn muốn vượt lên trước đối thủ.

Như thế nào?

Traphagen đã chia sẻ ba mẹo sau:

-Liệt kê tất cả các nhiệm vụ, quy trình và quy trình công việc bạn làm thường xuyên. Xác định các bước trong đó có thể được tự động hóa hoặc xử lý tốt hơn bằng cách sử dụng một công cụ.
-Thiết lập hệ thống cảnh báo theo dõi những thay đổi quan trọng đối với những thứ như thứ hạng của các từ khóa quan trọng của bạn, xếp hạng URL lật ngược cho cùng một từ khóa (URL bị hủy), thay đổi nội dung trang, thay đổi URL, v.v.
-Thiết lập SoP (Quy trình hoạt động tiêu chuẩn) cho bất kỳ nhiệm vụ thường xuyên nào mà bạn không thể tự động hóa để nhóm của bạn không mất thời gian sáng tạo lại cách thực hiện chúng mỗi khi chúng cần được thực hiện.

Cre: SEJ

Trans: Nga Nguyễn

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO

Blog review sách hay – Review sách và Cung cấp các kiến thức về Marketing

Top các công cụ hỗ trợ mà dân SEO nhất định phải biết

10 câu hỏi cần đặt ra trước khi muốn bài viết SEO đạt nhiều lượt truy cập

101 mẹo giúp cải thiện nhanh tình trạng SEO của bạn

Tổng hợp các thuật ngữ mà dân SEO nên biết

130 trang web chia sẻ xã hội tốt cho SEO và tăng lưu lượng truy cập

Làm sao để xây dựng một quy trình giúp bạn xây dựng 600 liên kết (links) trong 1 tháng?

5 lỗi thường gặp trên Google My Business và làm thế nào để giải quyết chúng

25 sai lầm khi SEO web WordPress và cách khắc phục

Hướng dẫn cài Google Analytics 4 chi tiết

Google Việt Nam thống kê các xu hướng tìm kiếm nổi bật năm 2020

CÁC LĨNH VỰC CHÚNG TÔI ĐÃ LÀM

  • PR, Quảng cáo sách, lịch để bàn, lịch Tết…
  • Viết bài PR khóa học công nghệ thông tin, blog du lịch, studio cưới…

Liên hệ đặt bài 

Facebook: Nga Nguyễn