review sách con chim xanh biếc bay về - nguyễn nhật ánh

Review sách “Con chim xanh biếc bay về” : Cậu bé Sẹo gầy gò, hiền lành năm xưa “trở về” một cách bất ngờ

Sâm – một anh chàng chủ quán ăn nghiêm túc, “khô khan” với Khuê – nhân viên quán nội tâm, hiền lành liệu có thể nên duyên với nhau không khi giữa họ có một mối “duyên” từ thuở bé? Hãy để Con chim xanh biếc bay về “ của tác giả Nguyễn Nhật Ánh trả lời nhé.

Phần 1, Quán chợ

Khuê là cô gái đã tốt nghiệp Đại học mà mãi không xin được công việc đúng chuyên môn nên đã nộp đơn xin việc vào một quán ăn. Tại đó có anh chủ Sâm với vẻ ngoài lạnh lùng, khó tính.Sâm rất kỹ tính trong việc chọn nguyên liệu nên đã dẫn Khuê đi chọn từng món, chọn những chỗ quen mua với đặc điểm nguyên liệu phải tươi ngon, dù giá có mắc cũng mua. Và Lương – nhân viên của quán do mua không đúng nguyên liệu đã phải chuyển làm nhân viên thu ngân. Trước đó, Lương có dặn Khuê nhớ kỹ những chỗ Sâm chỉ thì cứ vậy mà mua đừng mua sai chỗ.

“Lâu nay , quán ăn chỉ lấy trứng vịt chỗ dì Hai Anh ở chợ An Đông. Đó là chỉ định của Sâm. Sâm chỉ mua trứng mới, không mua trứng cũ, đặc biệt chỉ mua trứng có màu xanh nhạt, còn gọi là trứng cà cuống. Trứng cà cuống là loại trứng ngon, nhưng hiếm. Trong một thúng trứng chỉ có chừng mười, hai mươi quả trứng loại này. Sâm khó tính nhưng tiền bạc sòng phẳng, dì Hai Anh quý cái tính đó của anh, ngày nào cũng tẩn mẩn ngồi lựa trứng cà cuống để dành một rổ riêng. Một hôm Sâm ghé chợ An Đông, dì Hai Anh trông thấy, hỏi ” Dạo này quán xá bán không tốt lắm hả con? Sâm lễ phép “Dạ, quán vẫn bán bình thường mà dì. Sao dì lại hỏi vậy?” “Tại mấy tháng nay không thấy cháu Lương ghé lấy trứng nữa, dì tưởng tụi con bán chậm.” Sâm về hỏi cô thu ngân “Dạo này món kho trứng bán được không cô?” “Vẫn bán được.” ” Vậy sao cô Lương không lấy trứng chỗ dì Hai Anh nữa?” Tìm hiểu một hồi, Sâm mới biết gần đây Lương chuyển sang mua trứng ở chợ Thái Bình rẻ hơn chỗ dì Hai Anh 200đ/quả. “Mua rẻ, lợi cho quán!” .Lương hồn nhiên giải thích. Sâm nổi cáu “Tôi thích mua mắc, không thích mua rẻ!” Trước vẻ mặt ngớ ra của Lương , Sâm nói như vỗ vào mặt “Nhưng người quyết định mua hàng ở chỗ nào là tôi chứ đâu phải là cô!”

Lương là cô bé mới học năm 3 ngành Sư phạm Ngữ Văn,nhanh nhẹn, vui tính và lanh lợi. Co bé rất hồn nhiên, yêu văn chương và thường xuyên sáng tác ra những vần thơ ngẫu hứng. Chính vì tính nhanh nhẹn đó mà Lương đã “bị chuyển” sang làm tiếp viên vì mua không đúng thứ Sâm dặn.

Khuê vừa mới đi làm nên không có nhiều tiền, phải chạy xe đạp từ ngã ba Bà Quẹo sang chỗ làm khá xa mà phải đi bằng xe đạp. Nhìn thấy vậy , Sâm liền nói sẽ bán rẻ chiếc Cúp 81 của anh cho Khuê với giá 3 triệu mà chỉ cần trả góp. Một may mắn cho Khuê khi giờ đi làm không còn phải cực khổ dậy sớm từ 5h30 sáng nữa. Tuy khô khan như vậy nhưng Sâm cũng đã dành một sự quan tâm nhất định cho Khuê khi lo lắng cô đi làm vất vả, không kịp ăn sáng.

Đã vậy, Sâm còn nói màu son của Khuê hơi nhợt nhạt . Con gái nói thì có thể Khuê không nghĩ, nhưng khi con trai nó tức là Khuê nên thay đổi. Cô liền đổi màu son cho tươi tắn hơn khi đi làm. Chứng tỏ anh chàng ít nhiều có quan tâm đến cuộc sống của Khuê, quan tâm những thứ thực tế, hữu ích đối với đời sống của cô.

Dần dần, Khuê có cảm giác nhân viên trong quán cũng đã để ý đến mối quan hệ giữa cô và Sâm và có không ít lời xì xầm. Chính Khuê cũng biết Sâm có đối xử với cô bằng một tình cảm rất đặc biệt. Tuy không thể hiện ra bằng lời nói, nét mặt vẫn lạnh tanh nhưng trong tim Khuê sự quan tâm đó như một ngon lửa sưởi ấm trái tim cô.

Nhưng gần đây, Sâm là Khuê tức phát khóc. Khi cô đi mua thực phẩm gần Tết, những cô dì bán hàng hay tặng cô túi quà Tết và cô cầm về. nhưng trái với sự vui mừng , Sâm bắt cô trả lại hết không nhận. Vạy là cô phải khệ nệ mang trả hết đồ trong sự bực tức, khó hiểu của bản thân đối với người chủ khó tính, khó chiều kia.

Sau đó, cô về với bộ mặt giận dỗi. Sâm đã phải khuyên nhủ cô rằng tiểu thương họ cũng kinh doanh khó khăn, Tết đến phải mượn để mua quà cho mọi người, đối tác nên anh không nỡ nhận quà của họ. Lời giải thích này cũng giúp cô xuôi xuôi và biết thêm một chút về bản tính của anh.

Khi Khuê đang làm thì mẹ cô gọi điện giục về quê xem mắt , lấy chồng tiện thể xin việc luôn. Mẹ cô nói giờ ở nhà cũng dễ xin việc hơn rồi, vê cho gần nhà.Mẹ cô tính làm mối cô cho thằng Sẹo – bạn học cũ của cô con ông Bảy. trước đó cô cũng từ chối nhà thằng Quyền – con ông bà Mười Thái trước rồi. Mẹ cô nghe nói thằng Sẹo giờ cũng làm ăn khấm khá, hiền lành vả lại ông Bảy còn có công cứu bố Khuê thoát chết nên nhà cô mang ơn nhà ông Bảy lắm. Bao lần bị giục lấy chồng khiến cô khó chịu nên cứ khất lần nữa mãi.

Trong một lần Khuê bị sốt, phải nghỉ ở nhà, Tịnh là bạn cùng phòng đã chăm sóc cô. Trong khi xin nghỉ, Sâm đã đến nhà thăm Khuê và đã làm quen với Sâm. Hai người nói chuyện với nhau vô cùng hợp, Khuê đang là nhân vật chính đáng nhẽ phải được thăm hỏi quan tâm thì chỉ được hỏi vài câu còn đâu họ nói chuyện hàng ngày, quê quán, công việc… nhộn nhịp quên luôn cả cô. Sau đó, Khuê có nghe thấy Sâm gọi điện cho Tịnh và hai người nói chuyện với nhau rất lâu, tình cảm, Tịnh thậm chí còn vuốt tóc, vui mừng khi nghe điện thoại của Sâm. Khuê tuy có tỏ vẻ không quan tâm nhưng trong lòng thì bức bối, khó chịu khi hai người trò chuyện tình cảm với nhau. Ngọn lửa ghen đang nhen nhóm trong lòng cô vì Sâm đã thân thiết nói chuyện với một cô gái khác mà không phải là cô.

Tịnh và Sâm ngày càng thân nhau, tần suất gọi điện cũng nhiều lên. Khuê cảm thấy bức bối nhưng ngọn lửa trong lòng càng ngày càng lớn. Cô tránh né Tịnh, nếu Tịnh đi làm ca sáng thì cô đăng ký ca ngược lại và cũng không còn thân thiết với Sâm như trước nữa. Họ cũng hẹn nhau đi ăn nhưng rủ cô cũng từ chối vì cô mặc cảm mình sẽ là kỳ đà cho mối quan hệ của họ. Cô tuy ngoài miệng không ưa nhưng trong lòng cô đã thích Sâm thật rồi. Mẹ cô lại gọi điện giục cô về , lần này cô không thể từ chối và cô lập tức gật đầu đồng ý xem mắt thằng Sẹo.

Lương thì có bạn trai, hằng ngày vẫn vui vẻ nhưng gần đây cô và bạn trai chia tay. Cô cũng cùng cảnh ngộ thất tình với Khuê nên cả hai rủ nhau đi nhậu. Từ một cô gái hoạt bát nhưng vướng vào tình yêu như Khuê cô cũng không thể mạnh mẽ được. Hai người đi nhậu rồi dốc bầu tâm sự, mắng đàn ông cho bõ tức.

Sau đó, có anh chàng hay đến quán cũng thích Lương và muốn hẹn hò, nhưng Lương chỉ xem anh ta là bạn. Rồi ngày hẹn đến, anh chàng áo pull đỏ rủ Lương ra, Lương ra mới biết anh này là bạn của bạn trai cô đã rủ cả hai ra. Hai người hết hiểu lầm nhau, làm hoà trước sự chúc phúc của anh chàng áo pull đỏ.

Phần 2, Sâm

“Tôi là Sâm.

Nhưng hồi tiểu học, bạn bè chẳng bao giờ gọi đúng tên tôi. Chúng toàn gọi tôi là thằng Sẹo. Tôi không biết đứa đầu tiên gán cái tên xấu xí đó cho tôi là đứa nào nhưng khi tôi bắt đầu nghĩ đến chuyện truy tìm thủ phạm thì cả lớp rồi cả trường, tiếp theo là cả làng đều gọi tôi bằng cái tên đó rồi. Những ngày đầu tôi khóc tấm tức, vì giận vì xấu hổ và cả vì tủi thân . Nhưng rồi tôi buộc phải quen dần, giống như một đứa bé tập làm quen với cái mụn có trên tay, nhìn mãi thấy nó cũng không đến nỗi chướng mắt lắm.

Nhỏ Khuê dĩ nhiên cũng gọi tôi bằng cái tên cục mịch đó. Tôi không nhớ tôi chơi với con nhỏ này từ lúc nào. Chỉ nhớ từ khi ôm tập đến lớp, tôi đã học chung với nó rồi. Tôi với nó chỉ là bạn học. Vì nhà tôi ở rìa làng, cách rất xa nhà nó, đi học về chúng tôi gần như không chơi với nhau. Chỉ khi nào được mẹ dẫn đi chợ, thỉnh thoảng tôi mới gặp nó.

Nhỏ Khuê có đoi gò má phinh phính và lúc nào cũng ửng hồng. Hàm răng nhỏ Khuê trắng và đều tăm tắp. Có lẽ nhờ vậy tôi thích nhìn nó cười. Khi nó cười, mặt nó sáng bừng như có nắng chiếu vào. Nhìn gương mặt tươi tắn của nó, tôi có cảm giác ấm áp như đang đứng dưới ngọn gió mùa xuân.”

Sâm từ nhỏ đã bị Khuê bắt nạt , sai vặt nhưng cũng cam tâm tình nguyện cho Khuê sai vạt đi lấy cái này cái kia, thậm chí còn vui vẻ khi được sai nữa.

Khi Khuê đi phỏng vấn, Sâm đã nhận ra nhưng không nói cho cô biết. Sâm âm thầm giúp đỡ Khuê và cũng có tình cảm với Khuê. Khi được ba hỏi có thích ai chưa thì Sâm thừa nhận thích Khuê, và ba anh đã sang nhà ông bà Cầm đặt vấn đề với nhà Khuê. Gia đình cô thì đồng ý nhưng còn hỏi ý kiến của Khuê vì thời nay không phải cha mẹ đặt đâu là con ngồi đấy. Nhưng anh còn ngại thằng Quyền con ông bà Mười Thái , vì trước đó nhà họ cũng đã dạm hỏi Khuê cho thằng Quyến mà nó được chiều chuộng, rất ngang ngược.

Trước đây, có một bí mật cực kỳ lớn. Mẹ của bác Bảy luôn nghi ngờ Sâm không phải con của hai vợ chồng, nghi ngờ mẹ của Sâm không chung thuỷ. Cuối cùng dưới áp lực của gia đình, mặc dù không muốn ông cũng phải đi xét nghiệm. Nhưng kết quả trả về đọng trời , Sâm không phải con của ông. Mẹ ông Bảy và hai cô đã chửi rủa, nhiếc móc thậm tệ mẹ của Sâm dẫn đễn bi kịch vài ngày sau, người làng vớt được xác bà ở khúc sông chảy qua làng. Từ đó, Sâm đã thay đổi tính tình, cùng ba rời khỏi làng và lên Sài Gòn sinh sống, không còn là thằng Sẹo hiền lành thời xưa nữa. Bởi vậy, khi Khuê đã không nhận ra Sâm.

Nhưng sự thật là khi mẹ Sâm và bà Mười Thái sinh hai đứa con cùng giờ, y tá đã nhầm hai đứa trẻ và đưa lộn hai đứa nhỏ cho hai nhà. Điều đó dẫn đến hậu quả khủng khiếp là một người đã bỏ mạng. Tuy nhiên, Quyền lại không chịu về với ông Bảy, cũng như Sâm không chịu về với ông bà Mười Thái. Mỗi lần ba nhắc về, Sâm chỉ biết đứng nhìn gia đình bó mẹ đẻ từ xa, Quyền cũng tránh gặp Sâm khi biết sự thật.

Rồi ngày gặp mặt của hai gia đình cũng đến. Không ngờ ngày đó ông bà Mười Thái cũng qua nhà chú Sáu – chú của Sâm để chúc mừng ngày xem mắt của hai người. Khỏi phải nói, khi biết tin ông bà đã mừng biết nhường nào khi thấy con trai mình cuối cùng cũng đi xem mắt đối tượng và sắp kết hôn. Khi Khuê chạm mặt Sâm thì quá bất ngờ, vì không ngờ thằng Sẹo năm xưa lại chính là Sâm bây giờ mà anh không hề nói cho cô biết. Lòng cô xốn xang xen lẫn vui mừng, anh cũng ngượng ngùng một chút khi gặp cô vì chưa nói cho cô biết. Nhưng buổi lễ ra mắt này là cuộc trò chuyện rôm rả của đôi bên phụ huynh hơn là ra mắt của mấy đứa trẻ, vô tình hai nhân vật chính bị lu mờ. Hai bên phụ huynh cũng chung tâm trạng và lo lắng một chút không biết hai đứa trẻ có cảm tình với đối phương không mà chưa thấy chuyền trò sôi nổi lắm.Liệu mối “duyên ” này có khiến hai bạn trẻ đi đến với nhau không? Mời các bạn cùng theo dõi tác phẩm.

Với phong cách kể chuyện giản dị, gần gũi mà lại vô cùng thu hút, tác phẩm đưa chúng ta đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, từ câu chuyện này sang câu chuyện khác. Cộng thêm những lần chuyển cảnh hết sức tinh tế, điểm nhìn của nhân vật thay đổi liên tục và rất đúng với tâm lý nhân vật. Tác giả Nguyễn Nhật Ánh khiến chúng ta không khỏi ngạc nhiên với biệt tài kể chuyện, dẫn dắt câu chuyện, không có gì ngạc nhiên khi tác phẩm hiện đang là cuốn sách được ưa thích nhất tại thời điểm này.

>> Đặt sách ngay tại đây: https://shorten.asia/kchPmeEB

Mua sách tại TIKI: https://shorten.asia/Z6N76YSP

Nga Nguyễn

Liên hệ đặt bài/ xem portfolio qua gmail: ngathanh2703@gmail.com

Hoặc facebook Nga Nguyễn: https://www.facebook.com/nganga59

Hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsachvamarketingonline

Review sách “Đừng Để Mất Bò”: 7 chiến lược thông minh giúp hệ thống bán lẻ vận hành trơn tru, tránh thất thoát trong kinh doanh

Review sách “Khởi Nghiệp Du Kích”: “Đập tan” nỗi sợ khởi nghiệp khi kinh nghiệm và nguồn vốn hạn hẹp

Review sách “Đường về nhà”: Hành trình dũng cảm,táo bạo của một cô gái nhỏ đạp hơn 3000 cây số từ Bắc Kinh về Hà Nội

Review sách “Chiến binh cầu vồng”: Giáo dục đã thắp sáng khát vọng, mong ước của những đứa trẻ nghèo đảo Belitong như thế nào?

Review sách “Lâu đài bay của Pháp sư Howl”:Liệu pháp sư Howl có hóa giải được lời nguyền đã biến Sophie thành một bà lão già nua, xấu xí

Review sách “Ngồi khóc trên cây”: Số phận đôi khi sẽ thử thách chúng ta theo những cách rất đặc biệt

Review sách “Trải nghiệm khách hàng xuất sắc” : “Gót chân Asin” của nhiều doanh nghiệp và những bí quyết chạm đến trái tim khách hàng bằng trải nghiệm

Review sách “Hạnh phúc là”: 500 gợi ý để sống trọn từng giây

Review sách “Ý tưởng này là của chúng mình”: Quảng cáo vui lắm, rảnh vô làm chơi !

Review sách “199 mấy hồi ấy làm gì?”: Du hành trở lại những năm chín mấy với những kỷ niệm tuổi thơ đáng yêu, hồn nhiên.

Review sách “Bàn có năm chỗ ngồi”: Tình bạn trong sáng hồn nhiên những năm tháng tuổi học trò tươi đẹp

Review sách “Cuộc sống rất giống cuộc đời”: Cười từ nhà ra phố với những mẩu chuyện vui hết cỡ

Review sách “Hiệu ứng chim mồi “(1): Mách bạn những hiệu ứng tâm lý bất ngờ giúp tăng hiệu quả kinh doanh

Blog review sách hay – Review sách và Cung cấp các kiến thức về Marketing