có hai con mèo ngồi bên cửa sổ - nguyễn nhật ánh

“Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ”: Chuột và mèo có thể trở thành bạn thân của nhau hay không?

Chuột và mèo vốn là khắc tinh không đội trời chung của nhau nhưng trong câu chuyện này lại đem đến một “bất ngờ” khi chúng trở thành bạn của nhau. Hãy theo chân tác giả Nguyễn Nhật Ánh cùng câu chuyện Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ khám phá tình bạn kỳ lạ đó nhé.

MÈO GẤU

“Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ.

Một con ngồi yên một con đổi chỗ.”

“Mèo Gấu nằm đó, ngoài ban công, đang sung sướng đón từng tia nắng mai. Chú nằm nghiêng trong bóng nắng, lưng dán vào nền gạch hoa, tay chân duỗi ra phía trước, mắt lim dim, biếng nhác hường thức cuộc sống.

Hoàng hậu Năm Ngoái nhìn Mèo Gấu bằng ánh mắt phê phán nhưng bà không nói gì, chỉ khẽ nhún vai một cái rồi quay vào nhà bếp với đống bột nhồi làm tay bà trắng xóa từ sáng đến giờ.

Nếu tinh ý như tác giả thì có thể thấy ngoài cái nhún vai, hoàng hậu Năm Ngoái dường như còn kèm theo một cái chau mày, ít ra là vì cho đến sáng nay chú mèo Gấu mà công chúa Dây Leo đem về cách đây 2 tuần lễ đã chứng tỏ mình là một gã vô tích sự bậc nhất . Meò Gấu không những không tóm được con chuột nào trong 336 tiếng đồng hồ đằng đẵng (mặc chuột kêu rúc rích hết đêm này qua đêm khác), cái cách chú uể oải phơi mình trong nắng như muốn tuyên bố thẳng là đừng ai trông mong gì ở tôi nữa càng khiến hoàng hậu não lòng.”

Mèo Gấu là một chú mèo mới được công chúa Day Leo mang về cách đây hai tuần, nhưng chú chẳng có vẻ gì là thích thú bắt chuột cả mặc cho đàn chuột kêu rinh rích đêm ngày và điều đó khiến cho mọi người hơi thất vọng về chú.

“Mèo Gấu tất nhiên thừa biết hoàng hậu Năm Ngoái đang buồn phiền về mình. Chú là một chú mèo thông minh.

Chú cũng biết ơn công chúa Dây Leo đã cứu chú khỏi trại buôn súc vật – nơi người ta bán những con vật để giết thịt.

Và vì công chúa Dây Leo là con gái hoàng hậu Năm Ngoái nên chú cũng thấy mình có lỗi với cả cô.

Nhưng như đôi khi vẫn xảy ra ở loài người, loài mèo cũng có những lúc không muốn làm những chuyện người khác muốn mình làm.

Mèo Gấu đang rơi vào tình cảnh như vậy, vừa bứt rứt vì chuyện sinh ra là mèo nhưng không có chút khoái cảm gì với chuyện bắt chuột, vừa bứt rứt vì nỗi bứt rứt đó.

Mèo Gấu sống cùng nhà với một nàng mèo tam thể . Ấy là nói trước đây. Chú đặt tên cho nàng là Áo Hoa. giống như các chàng trai vẫn âu yếm gọi các cô gái của mình là Bé Bỏng hay Hòn Sỏi Buồn Của Anh.

Áo Hoa là một nàng mèo quý phái và sang trọng . Nàng đi đứng rất sang. Mèo (nhất là mèo phái đẹp) thì bạn cũng biết rồi đó, đi đứng lúc nào cũng như một quý nương. Nàng nằm ngủ cũng sang . Áo Hoa không bao giờ ngủ ở những nơi ẩm thấp hoặc bẩn thỉu.

Những hôm trời mưa, chú rủ nàng mèo leo lên bậu cửa sổ ngồi nhìn ra ngoài để sung sướng co mình vì lạnh và vì lại có dịp tựa sát vào nhau.

Chú thành thi sĩ từ những ngày tháng đó.

Chú làm hàng chục bài thơ cho Áo Hoa, bài nào cũng mượt mà, đằm thắm. Công bằng mà nói, thơ chú chẳng kém gì thơ của tác giả truyện này.”

Cũng như loài người thì loài vật cũng biết yêu, Mèo Gấu yêu nàng mèo tam thể xinh đẹp Áo Hoa. Mà người ta nói khi yêu thì chúng ta đều thành thi sỹ. Chàng mèo đã tặng nàng mèo những vần thơ da diết như thế này.

“Bé yêu yêu đã ngủ chưa.

Anh yêu yêu cũng mới vừa ngủ xong

Nến yêu yêu cháy trong phòng

Tình yêu yêu chảy trong lòng yêu yêu…”

Nhưng một ngày kia chú mèo Áo Hoa đã đi mất bỏ lại thi sĩ Mèo Gấu với nỗi buồn tương tư.

TÍ HON

Trong cung điện ngoài gia đinh nhà vua Sang Năm đang sống cùng mèo Gấu thì con có một đàn chuột nhắt do gã chuột cống làm đầu đàn. Hắn ra sức kêu gọi đàn chuột phải ghét bỏ, coi mèo là kẻ thù và còn dùng những từ như “chết quách đi” cho những chú mèo. Hắn ăn không ngồi rồi và bắt bọn chuột nhắt tha thức ăn về. trong một lần chú chuột Tí Hon trót cãi lời “giáo sư” chuột cống và đã bị gã ném mạnh xuống sàn nhà, mặc dù chú còn bị tật một tay nữa.

Chưa hết, hắn nghĩ ra lệnh trừng phạt bằng cách đẩy nàng Út Hoa (một nàng chuột lang trong một lần trốn khỏi phòng thí nghiệm đã vô tình gặp và kết bạn với chú chuột Tí Hon, về với đàn chuột nhắt trong cung cung) và chàng chuột Tí Hon mang bức vẽ chú mèo bị đàn chuột tấn công ra trêu chú mèo Gấu 3 lần thì mới được tha.

May cho chú chuột Tí Hon lúc bị mèo Gấu bắt đã kịp gọi “Út Hoa” khiến chú mèo giật nảy mình và nhớ đến nàng Áo Hoa của chú.

“Mèo Gấu định hỏi Út Hoa là ai , nhưng rồi chú thấy điều đó không cần thiết. Khi nãy chú đã nhìn thấy con chuột lang. Chú hiểu ngay tại sao con chuột đó có tên là Út Hoa . Chú đã từng gọi nàng mèo tam thể của chú là Áo Hoa chỉ vì chiếc áo nhiều màu của nàng.

Tí Hon dần dần choàng tỉnh , ngạc nhiên thấy mình chưa chết.

Nó thận trọng ngước mắt nhìn Mèo Gấu , lần đầu tiên nó nhìn một con mèo lâu đến thế và ở khoảng cách gần đến thế.

Con mèo này không có vẻ gì hung dữ! Một con mèo trầm tư , thậm chí cõ vẻ buồn bã! Tí Hon nghĩ, và nó thử tìm cách thoát ra bằng cách ngọ nguậy cái đầu bé xíu.

Mèo Gấu nhìn xuống con chuột nhắt, khẽ lắc đầu:

– Nhóc ngươi không chạy được đâu!

Đột nhiên mèo Gấu thở dài:

-Út Hoa là bạn gái của ngươi à?

-Bạn gái ư?

..Ngươi không trả lời được thì thôi! – Mèo Gấu thở hắt ra – Thế ngươi có thích con bé Út Hoa không?

– Thích! Em rất thích ạ!

Lần nay Tí Hon trả lời ngay, thậm chí vội vàng hơn mức cần thiết . Vì quả thực là nó rất thích Út Hoa .

Mèo Gấu lại vu vơ hỏi, giọng mềm đi:

  • Đã bao giờ ngươi và con bé đó xa nhau chưa?
  • Dạ chưa ạ. Chưa bao giờ.

Mèo Gấu tuy thích chuyện của Tí Hon nhưng lại nghĩ về phần mình đã phải chia xa Áo Hoa. Chú thấy bức tranh vẽ mình và mấy con chuột liền nổi xung, Tí Hon phải giải thích là do âm mưu của lão chuột cống chứ không phải chú có chủ đích là trêu mèo.

BẠN BÈ

Và từ đó hai kẻ được gọi là “thiên địch “của nhau giờ lại trở thành bạn bè.

Nhà vua Năm Sau không thấy nuôi mèo Gấu có tác dụng gì và muốn mang con mèo đi, ông quyết định sau 1 tháng mà mèo Gấu không bắt được chuột thì nó sẽ phải ra đi, ai cũng buồn và thở dài , chỉ mình con mèo không hay biết số phận nó đã bị định đoạt.

Hằng ngày mèo Gấu tha cơm cho lũ chuột ăn, hôm thì 1 bịch cơm, hôm thì hai bịch.

“Đêm nào Tí Hon cũng bò lên ban công chơi với Mèo Gấu sau khi đã tha những bịch cơm về hang.

Tí Hon thích chơi với mèo Gấu không chỉ vì mèo Gấu đã giúp đỡ cộng đồng chuột . Tí Hon mê những câu thơcuar con mèo.

Ban đêm, nằm cạnh mèo Gấu, chú chuột nhắt ngẩn ngơ nghe con mèo đọc thơ:

Gọi tên em là gió

Em bay lên đại ngàn

Gọi tên em là suối

Em xuôi về đại dương.

Gọi tên em là nhớ

Em càng thêm cách xa

Gọi tên em là đợi

Biết bao lâu về nhà.

-Anh làm thơ hay quá!

– Anh là thơ cho bạn gái anh đấy. – Mèo Gấu đáp, tự hào xưng “anh em ” với Tí Hon lúc nào không hay.

-Chị ấy tên là Áo Hoa phải không? -Bây giờ thì Tí Hon đã mơ hồ hiểu ra “bạn gái” là gì.

-Ừ.

-Thế bây giờ chị ấy ở đâu?

-Chị ấy ở xa lắm.

giọng mèo Gấu đột nhiên trùng xuống và chú ngập ngừng kể cho Tí Hon nghe Áo Hoa là ai và chú đã rời xa nàng trong hoàn cảnh nào.”

Dần dần mèo và chuột đã thân nhau hơn, nó kể cho Tí Hon nghe những bí mật giấu trong lòng. rằng mèo Gấu vẫn còn nhớ Áo Hoa, rất nhớ. Mỗi khi nhớ chàng thi sĩ mèo lại làm thơ về nàng người yêu bé nhỏ của mình.

Từ ngày làm bạn với chuột, lũ chuột đã thôi cắn phá nhưng lũ chuột vẫn kêu chít chít hằng đêm khiến đức vua Năm Sau không ngủ được mỗi đêm và nha vua vẫn ra quyết định sắt đá là vẫn mang con mèo đi nếu 1 tháng không làm bắt đượcc chuột.

Mèo Gấu vẫn mong một ngày Áo Hoa quay trở về , chú chuột Tí Hon dường như hiểu ra đã gợi ý là mình sẽ vẽ tranh về Áo Hoa và đi rải khắp nơi để tìm cô nàng về cho mèo Gấu cũng như trả ân tình cho mèo Gấu vì đã giúp đỡ mình quá nhiều. Chú ngày đêm vẽ tranh, phải đến cả trăm bức, chú và mèo đi rải tranh khắp nơi. Có những lúc bị những con mèo hoang cắn phá và mèo Gấu phải bảo vệ cho Tí Hon khỏi những con mèo hoang háu đói đó. Vì thế mà nhiều chỗ mèo Gấu bị thương đến nỗi công chúa Dây Leo cũng thấy và suýt xoa cho con mèo cưng.

Trong một lần đang vẽ tranh Áo Hoa, Tí Hon đã bị gã chuột cống hung ác bắt được. Hắn nổi cơn điên và đánh cả Út Hoa lẫn Tí Hon. Không thể nhịn được hắn động vào người mình yêu thương, Tí Hon đã lấy đà húc thẳng vào bụng hắn để giải thoát cho tình yêu của chú chuột. Sau đó là màn rượt đuổi gay cấn, vô cùng nguy hiểm khiến Tí Hon suýt mất mạng. Mèo Gấu thấy Tí Hon bị thương và trầy nhiều chỗ hỏi thăm mới biết lý do, mèo khuyên chú chuột đừng về nhưng Tí Hon khăng khăng muốn về để chứng minh cho Út Hoa mình vẫn bình an vô sự. Sau đó, Tí Hon quay về hang chuột trong sự reo hò, vui mừng của mọi người lẫn Út Hoa còn lão chuột cống từ đó không ai còn thấy hẵn nữa. Đàn chuột sống trong yên bình và tình yêu thương lẫn nhau.

Thấm thoắt chỉ còn 10 ngày nữa là mèo Gấu phải ra khỏi nhà.

“Công chúa Dây Leo đã bắt đầu ngồi cạnh Mèo Gấu nhiều hơn.

Cô kéo ra ngoài ban công một chiếc ghế mây để ngồi đọc sách và làm những bài tập thêu với những mẩu giấy trắng vào buổi chiều.

Nhiều lúc công chúa có cảm tưởng cô đang thêu nỗi buồn của mình lên mảnh vải. Nỗi buồn ngày càng dày , càng đậm nét theo từng mũi kim và cảm giác đó làm cô mủi lòng.

Chú mèo cuộn tròn dưới chân cô , mềm mại và bất lực.”

Chỉ còn Tí Hon là biết rằng những ngày bình yên sắp sửa trôi qua.

Khi con mèo tứ thể rời khỏi cung điện cũng là lúc lũ chuột phải quay lại những ngày kiếm ăn vất vả và nguy hiểm.

..

Chừng nào nàng Áo Hoa chưa tìm đến cung điện nhà vua, Tí Hon vẫn cảm thấy nó còn mắc nợ Mèo Gấu nhiều quá!

“Rồi ngày tới tháng

Rồi tháng tới năm

Rồi em sẽ hiểu

Ngọn lửa đi nằm.

Là vì chiếc bóng.

Tắt ngoài xa xăm.”

Tất cả mọi người đều buồn trừ đức vua Năm Sau. Chú chuột buồn vì sau này sẽ không còn anh bạn mèo dễ thương bảo vệ đồng loại của mình, mà thay vào đó là những con mèo hung ác sẽ khiến cuộc sống của chúng khó khăn hơn. Chú buồn vì chưa trả nợ những ân tình chú mèo tốt bụng đã đối đãi với mình, vì nàng Áo Hoa vẫn chưa trở lại. Thật là một chú chuột nghĩa hiệp, tình cảm và trọng ân nghĩa.

Một sự kiện sau đó xảy ra đã thay đổi cuộc sống của chú mèo và tất cả lũ chuột bạn có đoán được không? Hãy cùng theo dõi tác phẩm nhé.

Với biện pháp nhân hóa, tác giả đã khiến câu chuyện trở nên sinh động, hấp dẫn hơn cùng với nghệ thuật xây dựng tình huống tài tình, miêu tả tâm lí nhân vật hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn đọc thích thú khi đọc tác phẩm thú vị này.

>> Đặt sách ngay tại: https://shorten.asia/VemyCnNu

Đặt sách tại TIKI: https://shorten.asia/VgjvPbjz

Liên hệ công việc, đặt bài qua gmail: ngathanh2703@gmail.com

Hoặc facebook Nga Nguyễn

Hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsachvamarketingonline

Xem nhiều bài viết review sách hay tại : Blog review sách hay – review sách hay và kiến thức Marketing online miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Review sách “Đường về nhà”: Hành trình dũng cảm,táo bạo của một cô gái nhỏ đạp hơn 3000 cây số từ Bắc Kinh về Hà Nội

Review sách “Chiến binh cầu vồng”: Giáo dục đã thắp sáng khát vọng, mong ước của những đứa trẻ nghèo đảo Belitong như thế nào?

Review sách “Lâu đài bay của Pháp sư Howl”:Liệu pháp sư Howl có hóa giải được lời nguyền đã biến Sophie thành một bà lão già nua, xấu xí

Review sách “Em”:Dù là EM hay ME, hãy thành thật với chính mình, với cảm xúc của bản thân

Review sách “Ngồi khóc trên cây”: Số phận đôi khi sẽ thử thách chúng ta theo những cách rất đặc biệt

Review sách “Trải nghiệm khách hàng xuất sắc” : “Gót chân Asin” của nhiều doanh nghiệp và những bí quyết chạm đến trái tim khách hàng bằng trải nghiệm

Review sách “Hạnh phúc là”: 500 gợi ý để sống trọn từng giây

Review sách “Ý tưởng này là của chúng mình”: Quảng cáo vui lắm, rảnh vô làm chơi !