review thế giới ảo tạo dòng tiền thật - philip kotler

Review sách “Thế giới ảo tạo dòng tiền thật” :Khách hàng của bạn đang ở đâu và làm thế nào để tận dụng công cụ truyền thông xã hội để tạo doanh thu cho doanh nghiệp

Bạn đang làm về digital marketing mà việc triển khai nội dung trên các nền tảng số chưa hiệu quả hay bạn rất quan tâm về việc hiểu rõ các nền tảng số để phục vụ kinh doanh. Hãy để “Thế giới ảo tạo dòng tiền thật” của “cha đẻ” của marketing hiện đại Philip Kotler ,  Marc Opresnik , Svend Hollensen giúp bạn hiểu rõ từng nền tảng số đó.

LẬP KẾ HOẠCH MARKETING TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Trong chương này, tác giả sẽ giới thiệu cho bạn tại sao phải lập kế hoạch marketing và sự cần thiết buộc chúng ta phải suy nghĩ về lập một kế hoạch marketing hiệu quả, đầy đủ. Theo như trong sách có viết:

“Lập kế hoạch marketing có thể được định nghĩa là một quy trình phức hợp của nghiên cứu và phân tích thị trường , phát triển và thu thập đối tượng tiếp thị, chiến lược, và lên kênh truyền hình , rồi thực hiện , đánh giá, và kiểm soát các hoạt động để đạt được mục tiêu. Lập kế hoạch marketing theo chu trình có tính hệ thống sẽ liên quan tới phân tích môi trường và khả năng của công ty , rồi đưa ra quyết định hành động và cách thức tiến hành. Vì môi trường tiếp thị rất dễ thay đổi , có thể xuất hiện các cách thức đem tới cơ hội mới chỉ trong tích tắc , thậm chí do các cách làm khác bị chặn đứng, nên việc lập kế hoạch marketing cần được tiến hành như một quá trình liên tục và dễ dàng thay đổi , chứ không nên là 1 sự kiện thường niên cứng nhắc.”

Như vậy, việc lập kế hoạch marketing thực sự rất cần thiết và không nên bỏ qua công đoạn nào, từ nghiên cứ thị trường, đối tượng tiếp thị, chiến lược, kênh truyền thông… đến khi thành một bản kế hoạch hoàn chỉnh. Nó giúp chúng ta đi đúng hướng, cách làm, đo lường,,,, để chúng ta biết mình đang đi đến đâu, cần điều chỉnh gì không, như một ngọn hải đăng soi đường để bạn marketing sản phẩm của mình một cách chỉn chu, khoa học và đáp ứng được mục tiêu đã đề ra.

Các bước chính khi phát triển một kế hoạch digital marketing

B1: Đề ra mục tiêu marketing

“Bạn cũng nên sử dụng quy tắc SMART khi lên mục tiêu :S(Specific) : Cụ thể – M(Measure) :Có thể định lượng – A: Achievable (Có khả năng đạt được) – R(Realistic)Thực tế – T: Time-related (Thời gian thực hiện)

Bạn sẽ nhận được thêm một sơ đồ các bước xây dựng kế hoạch digital marketing để hoạch định các bước cần làm trong quá trình lên kế hoạch.

B2: Quản lý tiến trình trên mạng xã hội

B3; Chọn các nền tảng có liên quan nhất để làm việc

B4: Tìm kiếm niềm cảm hứng từ các chuyên gia , đối thủ cạnh tranh và những người có tiếng nói trên cộng đồng mạng

B5: Viết content và lập thời gian biểu cho chiến dịch

Cần trả lời các câu hỏi sau :

-Công ty định đăng và thúc đẩy loại content như thế nào

-Ai là người viết content

-Công ty sẽ đăng content với tần suất thế nào|

-Đối tượng mục tiêu của từng loại content

-Công ty sẽ thúc đẩy content như thế nào?

Đồng thời cuốn sách sẽ chia tỷ lệ các loại content sao cho việc viết không nhàm chán và đánh đúng đối tượng mục tiêu của bài viết .

B6: Thử nghiệm , đánh giá và điều chỉnh kế hoạch marketing của mình.

NỀN TẢNG CỦA MARKETING MẠNG XÃ HỘI

Chiến lược quảng cáo Online hiệu quả sẽ phải trả lời các câu hỏi sau:

-Quảng cáo nhắm đến ai: nhắm đến tất cả mọi người hay một nhóm đối tượng nào đó?

-Quảng cáo như thế nào? :

-Quảng cáo cái gì

– Quảng cáo vào lúc nào ?

-Quảng cáo ở đâu?

Theo dõi hiệu suất online – các chỉ số : Thì sẽ có một số phương pháp đo lường như: Click -throughs, CPL, CPA/L, CPS,CLV,,,

Khi vào trang web của bạn, khách hàng sẽ truy cập trang nào và bỏ đi ở đâu cũng có các lí giải nguyên nhân ví dụ bỏ đi ở trang chủ, bỏ đi khi tìm kiếm sản phẩm,,,, sẽ có các lí giải và bạn có thể dựa vào đó để tham khảo, cải tạo trang web của mình sao cho giữ chân được khách hàng lâu nhất và hoàn thiện việc mua hàng.

Từ bowling tới pinball

“Trong thế giới marketing mạng xã hội , phép ẩn dụ về bowling không còn đúng nữa. Trong đấu trường này, marketing có lẽ được miêu tả như việc chơi “Pinball”: Các công ty đưa lên 1 “quả bóng marketing ” vào 1 môi trường tiếp thị bùng nổ và hỗn loạn.”Quả bóng marketing” sau đó sẽ đổi hướng và thường sẽ tăng tốc nhờ các “tấm chắn” trên mạng xã hội, các tấm chắn làm thay đổi lộ trình của quả bóng theo cách ngẫu nhiên…” nghĩa là thay vì truyền thông 1 chiều, marketing trên mạng xã hội ngày nay khách hàng có thể phản hồi lại thông điệp của bạn theo một cách không đoán trước được, khách hàng được quyền bàn bạc, thảo luận về sản phẩm doanh nghiệp của bạn trên các hội nhóm để quyết định có mua hay không.

CÁC CÔNG CỤ MARKETING MẠNG XÃ HỘI , KỸ THUẬT SỐ VÀ CÁC NỀN TẢNG

Dựa trên Tuten và Solomon, chúng ta có 4 phân khu mạng xã hội như sau:

  • Phân khu 1: Chia sẻ , hoà nhập với xã hội, giao tiếp : Facebook, Twitter và tiểu blog, Snapchat, LinkedIn, GG plus+, Tumblr
  • Phân khu 2: Xuất bản nội dung tạo bởi người dùng: Thông tin/tin tức”Reddit, Diễn đàn trên Internet, chia sẻ video:Youtube, chia sẻ ảnh:Instagram, Pinterest, snapchat, Tài liệu: Slideshare, Blog
  • Phân khu 3: Bán lẻ, CRM, bán hàng và dịch vụ: Facebook, Nhà hàng :Trip advisor, Khách sạn :Booking.com, Kinh tế chia sẻ: Airbnb, Xếp hạng và đánh giá : Yelp
  • Phân khu 4: Trò chơi, âm nhạc và video: Trò chơi trực tuyến: Twitch, Chơi trò chơi truyền thống: trò chơi trực tuyến, nền tảng bảng điều khiển (PS4, Xbox), Trải nghiệm thực tế gia tăng /ứng dụng di động :Pokemon.

Ví dụ như nền tảng mạng xã hội Facebook : Tác giả sẽ đề cập đến sự ra đời, phát triển của công ty này, người điều hành, tình hình kinh doanh, phát triển , doanh thu.

Đặc điểm và các chỉ số cần lưu ý của nền tảng: Ví dụ như ở Facebook là CTR.

Page, profile, group là gì và các chức năng của các loại hình này

Hướng dẫn cách lập một page doanh nghiệp

Lưu ý thêm về ảnh đại diện, mục info/about,

Các lưu ý , tips khi sử dụng Facebook để tăng tương tác, tương tác với đúng đối tượng bạn đang nhắm đến , ví dụ như: đăng thông tin có giá trị, đặt câu hỏi cho fan, đừng spam, hãy tổ chức các cuộc thi,

Hiểu rõ quảng cáo Facebook ads là gì, các dạng quảng cáo facebook ads, mục tiêu quảng cáo facebook ads và cách tìm mục tiêu, đối tượng cho bài quảng cáo của bạn, các lưu ý khi sử dụng facebook ads

Tìm hiểu về Facebook watch , một nền tảng mới của Facebook để cạnh tranh với Youtube & Co.

Các thành tố trong phân khu tiếp theo cũng sẽ được trình bày rạch ròi để các bạn phân biệt và biết cách sử dụng từng thành tố, từng mạng xã hội, blog, các nền tảng sao cho chính xác. Cuốn sách giới thiêu rất chi tiết, dễ hiểu, và phân tích kỹ bạn nên sử dụng từng thành phần thế nào sao cho khéo, không vi phạm luật chơi của các nền tảng và khai thác cách viết content từng nền tảng cực chi tiết, các tips tăng tương tác cho từng phần content sẽ được tác giả nhấn mạnh để bạn đọc dễ dàng hình dung và thực hiện.

Các công cụ marketing mạng xã hội, kỹ thuật số và các nền tảng là chương được viết kỹ lưỡng, chi tiết và đầu tư nhất để bạn đọc có thể có kiến thức chung về nền tảng, biết cách viết content và những điều cần tránh khi viết để bài viết thu hút khách hàng hơn và tạo ra “mỏ vàng” cho bạn khai thác và đạt hiệu quả kinh doanh cao.

Cách lập kế hoạch marketing trên mạng xã hội, nghiên cứu digital marketing, nền tảng của marketing mạng xã hội, các công cụ marketing mạng xã hội, kỹ thuật số và các nền tảng, kiểm soát marketing mạng xã hội sẽ được trình bày chi tiết, hướng dẫn cách làm hiệu quả , chi tiết và các tips khi sử dụng các nền tảng, các chỉ số cần đánh giá được sẽ giúp bạn khai thác tối đa sức mạnh các công cụ kỹ thuật số để kiến tạo doanh thu vượt bâc, thu hút khách hàng khi bạn tham gia marketing tên các nền tảng số hot nhất hiện nay

Nga Nguyễn

ĐẶT MUA SÁCH TẠI:

-Tiki: https://shorten.asia/wAYaZEDT

-Shopee: https://shorten.asia/WfXQVxRY

-Fahasa: https://shorten.asia/VpsXPPNg

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Review sách “Phân tích khách hàng for dummies”: Làm thế nào để hiểu khách hàng, hành trình và trải nghiệm khách hàng

Review sách ” Sài Gòn chọn nhớ những điều thương”: Cách chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch

Review sách ” Lì quá để nói quài”: Tiếng lòng của anh chàng “khó ở” nói hộ mọi người những điều khó đỡReview sách “Uả? GenZ” : Cuốn sách chống “tối cổ” cực hài hước về gen Z

Review sách “Chỉ về nhà để ngủ” : Dành tặng những người trẻ đang đi tìm lại chính mình, tìm lại bình an trong cuộc sống hối hả ngày nayReview sách ” Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ” : Sài Gòn ơi sao mà thương đến thế!

Review sách ” Những ngày ấu thơ” ” Là tuổi thơ mà sao cơ cực, nghiệt ngã đến thế

Blog review sách hay – Review sách và Cung cấp các kiến thức về Marketing