hồ sơ tâm lý học - tâm thần hay kẻ điên -mục qua- sách tâm lý - blog review sách hay

Review sách “Hồ sơ tâm lý học – tâm thần hay kẻ điên”: vén màn khu rừng tăm tối của những bệnh nhân tâm thần và bí mật dấu kín của họ.

Nếu bạn đang mong chờ một cuốn sách tâm lý gay cấn, những cú plot twist nảy lửa mà chính bạn cũng có thể suy luận sai từ một cuốn sách tâm lý chưa từng có trước đây thì “Hồ sơ tâm lý học – tâm thần hay kẻ điên” của tác giả Mục Qua chính là sự lựa chọn chính xác cho những ai đam mê bộ môn tâm lý học và tư duy logic.

“Hồ sơ tâm lý học – Tâm thần hay kẻ điên” là câu chuyện được phỏng theo kinh nghiệm của chính tác giả khi thực tập tại bệnh viện tâm thần.

“Rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đa nhân cách, trầm cảm , hay tâm thần phân liệt,… Đó là nhóm người điên đang sống trong vực thẳm.

Họ là những thiên tài kì quái với những ý tưởng kỳ lạ không thể hiểu nổi. Là những kẻ lừa đảo có học, giấu đi nhân cách phản xã hội một cách đầy hoàn hảo, và càng là những kẻ cô độc đến đáng thương…Họ mang trong mình những tâm hồn tan nát song đầy nóng bỏng ẩn sau 2 từ “kẻ điên”.

Đó là những lời giới thiệu cuốn hút từ cuốn sách này, và cùng đi tiếp xem bên trong nội dung có gì nhé.

13 câu chuyện về 13 thân phận khác nhau được cô bác sĩ thực tập Mục Qua chứng kiến và ghi lại sẽ giúp chúng ta hình dung rõ hơn về họ , những người mang cái mác “người điên” 13 câu chuyện mang lại những cảm xúc khác nhau, 13 phận đời khác nhau…

Review sách “Thuật thao túng” : Lật tẩy 10 kỹ năng và 37 thủ thuật thao túng tâm lý qua lời nói giúp bạn thoát khỏi cạm bẫy.

CÂU CHUYỆN THỨ NHẤT: XIN HÃY GIÚP MẸ CHÁU – ĐA NHÂN CÁCH

Một chàng trai mắc chứng đa nhân cách , khi thì là 1 Vũ Kỳ lanh lợi , hoạt bát, học giỏi và là niềm tự hào của mọi người, khi thì biến thành một Vũ Khả u buồn , đơn độc, không được học giỏi và luôn khiến ba mẹ buồn phiền, cậu sắp thi vào đại học và tình trạng thay đổi nhân cách cứ diễn ra luân phiên khiến mẹ cậu rất lo lắng và muốn đem cậu đi kiểm tra sức khoẻ.

Mẹ cậu nhận ra Vũ Kỳ có những biểu hiện lạ khi cậu 12 tuổi , vừa bước vào giai đoạn dậy thì, khi có quá nhiều triệu chứng bất thường xảy ra. Nguyên nhân đến khám vì Vũ Kỳ suýt chết đuối ở hồ bơi, điều này khiến mẹ cậu sợ hãi và đưa cậu đi khám ngay lập tức.

Vũ Kỳ tâm sự cậu có 1 anh trai là Vũ Khả và anh trai cũng hay xuất hiện để an ủi mỗi khi cậu chán nản, chính anh trai đã khuyên cậu nên đến đây kiểm tra tình hình, mặc dù cậu không muốn anh trai mình biến mất. Nhưng có 1 lần cậu cho biết “anh trai” muốn giết mình. Mẹ Vũ Kỳ cũng luôn nói Vũ Kỳ gần đây rất hay viết sai tên trong bài kiểm tra của mình là Vũ Khả, điểm cũng kém hẳn đi và cũng có biết sự tồn tại của Vũ Khả.

Cùng nỗ lực chuyên môn, bác sĩ cũng gọi được “Vũ Khả” ra nói chuyện, “cậu”đã tâm sự sẽ không ở lại lâu nữa, em cậu sắp thi Đại học rồi và còn nói cậu không có ý muốn giết em mình, cậu chỉ muốn được bơi lần cuối thôi.

Mẹ Vũ Kỳ đã mang đến 1 cuốn nhật ký của 2 anh em , và câu chuyện đã đi chệch theo hướng mà họ đã suy luận, cụ thể như thế nào, mời bạn đón đọc tác phẩm.

Review sách “Thao túng tâm lý” :Những kẻ thao túng tâm lí có đặc điểm, nguy hiểm đến mức nào và cách chữa lành tổn thương tiềm ẩn.

CÂU CHUYỆN THỨ HAI – HỘI CHỨNG TRẦM CẢM CƯỜI

Trung tâm CDC triển khai 1 dự án Ngôi Nhà Nụ Cười, dành riêng cho bệnh nhân mắc hội chứng trầm cảm cười, địa điểm đặt tại khu phục hồi bệnh nhân, chào đón mọi thành phần xã hội tham gia, hoạt động thiết kế như một bữa tiêc đơn giản, không hề đề cập đến hội chứng trầm cảm.

“Hội chứng trầm cảm cười là 1 dạng bệnh trầm cảm, hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều tại nơi làm việc và các hoạt động xã giao , thường chỉ những người nguỵ trang cảm xúc trầm cảm cho phù hợp với nghi lễ xã giao , cố gắng gượng cười , không thể xử lý áp lực bên ngoài 1 cách đúng đắn , biểu hiện cụ thể là cõi lòng tan nát nhưng vẫn cố giữ hình tượng tích cực lạc quan, sợ bị người khác nhìn thấu…”

Dự án Ngôi nhà nụ cười do bác sĩ Vương phụ trách là một bác sĩ rất nhiệt tình với người bệnh và công việc, chỉ có vài chục người tham dự, sau đó có 10 người làm bài kiểm tra và chọn ra 1 người phù hợp với yêu cầu của chương trình.

Nhưng khác biệt ở chỗ cô bé này mới chỉ 8 tuổi, mới nhìn thấy cô bé rất hay cười đùa, năng động, tính tình vui vẻ ,nhanh nhẹn. Tuy nhiên qua bài trắc nghiệm , viết lại các từ được cho ngẫu nhiên, cô bé chỉ nhớ được các từ tiêu cực, ví dụ như “bạo hành”, cảm cúm, ngôi mộ…

Lần khác qua chơi , Bối Bối lại dẫn thêm 2 cô bạn nữa cũng vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát, không ngừng cười đùa. Và bác sĩ Vương và Mục Qua đa phát hiện họ có nụ cười giống hệt nhau, nụ cười chuẩn như sao chép ra. Cũng là họ viết được từ “cảm cúm” mà họ cùng nhớ được.

Lần thứ 5, Bối Bối dẫn thêm 3 người nữa tổng là 6 người và kì lạ nụ cười của họ giống nhau y hệt và cũng cùng viết ra từ “cảm cúm” là tự họ nhớ được.

Và họ cùng tham gia chương trình sự kiện tâm lý do nhà trường tổ chức mang tên “Chương trình Nụ Cười”.

Trường của các cô bé này là trường trung học Lục Đình số Ba, được bình chọn là “trường có sức khoẻ tâm lý ưu tú kiểu mẫu”, bác sĩ Vương tìm hiểu hàng tuần đều có 1 tiết tâm lý chủ yếu hướng dẫn các em cách học tập vui vẻ. giáo viên tâm lý họ Ngô.

Thầy Ngô đã cho toàn bộ học sinh làm bài trắc nghiệm tâm lý, sau đó căn cứ theo điểm số từng học sinh để xếp chỗ ngồi, các em khoẻ mạnh ngồi chung với nhau, không khoẻ ngồi chung với nhau, 6 cô gái này bị xếp ở hàng đầu tiên , kết quả trắc nghiệm rất xấu, điều này làm bác sĩ Vương rất bức xúc và đến tận trường xem vị giáo viên kia là ai. Chúng ta hãy cùng theo dõi tác phẩm.

Review sách “Sói Đội Lốt Cừu “: Lột mặt nạ kẻ hiếu chiến ngầm và các thủ thuật thao túng tâm lý của họ

CÂU CHUYỆN THỨ 3 – CHÁN ĂN TÂM THẦN

Khi tới bệnh viện, Sở Hân chỉ nặng 35 kí, cân nặng ở mức cận nguy hiểm, cô không muốn ăn uống gì , gầy đến mức trơ xương, tóc nhuộm loang lổ, thái độ trả lời câu hỏi của bác sĩ có chút hững hờ.

Được kết luận là chứng chán ăn tâm thần, cô ấy không muốn ăn, chán ăn, mất cảm giác thèm ăn với tất cả các loạt thức ăn.

Mới đầu Sở Hân từ chối nhập viện, sau khi bị bác sĩ Lưu doạ sẽ sẽ suy kiệt đến chết nếu triệu chứng cứ kéo dài như vậy. Cô đã ngoan ngoãn nhập viện.

Bác sĩ Lưu lên thực đơn ngày ăn 6 bữa nhỏ, mỗi bữa nạp 400 kcal, sau đó cô ta không chịu bác sĩ tăng lên 500 kcal, cô ta nếu không hợp tác sẽ bị trói lại.

Sau đó Sở Hân bị trông chừng bởi Mục Qua và Hạt Dẻ Nhỏ nhưng cuối cùng cô ta vẫn chống cự ăn bằng cách dùng tay kích nôn khi ăn xong và bị bác sĩ phát hiện. Tình huống này đã khiến bác sĩ Lưu, Mục Qua và Hạt Dẻ Nhỏ bị bệnh viện khiển trách.

Khi mẹ và bố Sở Hân đến thấy dáng vẻ mẹ cô ấy là người tráng kiện , nước da bánh mật, bố cô thì cao , nước da trắng di truyền lại cho Sở Hân, tuy nhiên cô lại lấy cớ bảo họ về và không hề thân thiết lắm với gia đình.

Mẹ Sở Hân tưởng ở công ty cô bị ức hiếp nên đến quậy 1 trận, sau đó cô ấy phải đến nói mẹ về.Mẹ cô ấy tiết lộ cô ấy có 1 người chị đã chết lúc 13 tuổi vì ăn nhiều quá bị rách dạ dày,. Cô ấy không phải bị xâm hại, cũng không phải nhìn thấy đồng nghiệp bị xâm hại mà là… bí mật “kinh khủng ” cô ấy chôn giấu bấy lâu nay sẽ lí giải nguyên nhân tại sao cô ấy mắc căn bệnh này trong cuốn sách.

Review sách ” Tâm lý học tội phạm – phác hoạ chân dung kẻ phạm tội” : Hiện trường vụ án tiết lộ bí mật gì của kẻ sát nhân

Review sách “Tâm lý học tội phạm ” – Phần 1: Tiết lộ nguyên nhân hình thành tâm lý tội phạm có thể bạn chưa biết

Review sách ” Tâm lý tội phạm” P.2: Lật “mặt nạ”tâm lý những tội phạm nguy hiểm nhất

CÂU CHUYỆN THỨ MƯỜI MỘT – MỘT CON RỐI TÊN HỒNG – CHỨNG ÁI VẬT

Phòng chăm sóc đặc biệt có 1 bệnh nhân rất lạ tên là Ngô Hướng Thu, lúc nào cũng chỉ ôm 1 con rối tóc ngắn, váy đỏ, mắt to, tay nghề tinh tế, cao bằng nửa người . Bệnh nhân mắc chứng trầm cảm nặng, nghề nghiệp là người múa rối, không cộng tác với đoàn múa rối nào, và không thể rời xa con rối của mình nên không thể ở chung với các bệnh nhân khác.

Mục Qua lấy 10 sợi dây mảnh và cho Hướng Thu chơi để thu hút sự chú ý và gần gũi với anh hơn, nhưng anh ta nói con rối này là rối gậy, không phải rối dây nên không cần dây lắm nhưng vẫn cứ nhận những sợi dây đó.

Và anh ấy giải thích về cách điều khiển rối dây cho Mục Qua nghe. Một ngày nọ, Hướng Thu muốn Mục Qua hỏi mình 5 câu hỏi và tới câu cuối cùng không trả lời được. Nhưng trong các câu hỏi anh có trả lời rằng đã từng yêu 1 cô gái tên Hồng, anh không thích trói cô ấy bằng những sợi dây thao túng , hy vọng cô ấy có thể tự mình bay lượn , việc của anh là nâng đỡ và làm đôi chân cho cô ấy.

Ngay hôm sau Hướng Thu đã cắn lưỡi tự sát và Mục Qua đã tự trách mình rất nhiều vì hôm đó không hiểu ý tứ sâu xa trong những câu hỏi đó mà không giúp được gì Hướng Thu. Cô ấy đã nhiều lần đến hiện trường và thực hiện lại những hành động được camera của bệnh viện ghi lại để tìm hiểu nguyên nhân vì sao anh ấy tự tử.

Gia đình Hướng Thu đến nhận xác và người anh không có gì là buồn rầu lắm, người anh nói sẽ lo liệu tang lễ cho người em. Người anh đã xác nhận là không có cô gái nào tên Hồng yêu em của mình, nó chỉ tưởng tượng ra do mắc bệnh tâm thần và Hướng Thu là gánh nặng gia đình, chỉ có 1 hôm Hướng Thu bỏ nhà và anh của anh ta – Cao Dương đi theo và xác nhận không có ai tới , chỉ có Hướng Thu xác theo 1 con rối và đứng ở trạm xe chờ đợi,.

Mục Qua đã phát hiện ra Hướng Thu đã bẻ đầu con búp bê trước hôm anh ấy tự tử, cô xâu chuỗi các dữ kiện và nhờ Tiểu Khắc là công an tìm 1 người có đặc điểm mô tả tên là Hồng, được nuôi bởi phụ huynh đơn thân, nhà có điều kiện , bị liệt nửa người , từ 15-30 tuổi, bị phụ huynh kiểm soát chặt chẽ, không có việc làm, không đi học, nhà ở khu Đông Hoa…

Review sách “Hai mươi dáng hình tội ác’: Tiết lộ cơ chế gây án, thần kinh tác động đến tâm lý tội phạm.

Và thật sự Tiểu Khắc đã tìm được người này và mở ra bức màn bí mật về cuộc đời khốn cùng , tuyệt vọng của cô Hồng và chàng trai múa rối Hướng Thu đầy bi kịch. Hãy cùng theo dõi tác phẩm.

13 số phận là 13 nút thắt, trò đùa của số phận đã gặp nhau tại bệnh viện tâm thần với hoàn cảnh gia đình, bệnh khác nhau với những triệu chứng ám ảnh cưỡng chế, đa nhân cách, trầm cảm, tâm thần phân liệt…. đang đứng trên bờ vực thẳm, Mỗi một trường hợp được đưa ra là một nhiệm vụ đi xuyên qua khu vực đầm lầy đen tối, những hố đen đã kéo họ xuống bùn đen và mắc căn bệnh tổn thương tinh thần này và quá trình chữa trị kiên cường của tập thể bác sĩ đã cho chúng ta một bức tranh về sự can đảm, yêu nghề, yêu người bệnh để có thể kéo họ về thực tại, hoà nhập với xã hội và thoát khỏi bóng đen quá khứ đã từng tổn thương họ.

Nga Nguyễn

LINK ĐẶT SÁCH

-Tiki: https://shorten.asia/qUyEGXEh

-Shopee: https://shorten.asia/JGsqAhp3

– Fahasa:

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Review sách “Sự thật mất lòng về đàn ông đàn bà và tiền bạc”: Bí kíp xử lý vấn đề tiền bạc, tài chính cá nhân từ “cá mập” Kevin O’Leary

Review sách “Sói Đội Lốt Cừu “: Lột mặt nạ kẻ hiếu chiến ngầm và các thủ thuật thao túng tâm lý của họ

Review sách ” Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng”: Thế giới động vật tràn ngập tình yêu trong khu vườn nhỏ xinh

Review sách ” Sài Gòn chọn nhớ những điều thương”: Cách chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch

Review sách ” Tâm lý học – Nghệ thuật giải mã hành vi”: Tiết lộ bí mật Thuật đọc suy nghĩ giúp thấu hiểu lòng người, phá tan phòng tuyến tâm lý con người

Review sách ” Lì quá để nói quài”: Tiếng lòng của anh chàng “khó ở” nói hộ mọi người những điều khó đỡ

Review sách “Uả? GenZ” : Cuốn sách chống “tối cổ” cực hài hước về gen Z

Review sách “Chỉ về nhà để ngủ” : Dành tặng những người trẻ đang đi tìm lại chính mình, tìm lại bình an trong cuộc sống hối hả ngày nay

Review sách ” Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ” : Sài Gòn ơi sao mà thương đến thế!

Review sách ” Những ngày ấu thơ” ” Là tuổi thơ mà sao cơ cực, nghiệt ngã đến thế

Review sách “Tìm em nơi anh”: Bởi vì ở đó luôn là anh

Review sách “Ngồi khóc trên cây”: Số phận đôi khi sẽ thử thách chúng ta theo những cách rất đặc biệt

Review sách “Bàn có năm chỗ ngồi”: Tình bạn trong sáng hồn nhiên những năm tháng tuổi học trò tươi đẹp

Blog review sách hayReview sách và Cung cấp các kiến thức về Marketing