review sách thuật thao túng - blog review sách hay - viết bài chuẩn SEO -nga nguyễn

Review sách “Thuật thao túng” : Lật tẩy 10 kỹ năng và 37 thủ thuật thao túng tâm lý qua lời nói giúp bạn thoát khỏi cạm bẫy.

Đôi khi chúng ta bị thao túng, tấn công tâm lý mà không hề hay biết. “Có một vài thủ đoạn chúng ta có thể không dùng. Nhưng nhất định phải biết” Cuốn sách “Thuật thao túng” của tác giả Wladislaw Jachtchenko tiết lộ 10 kỹ năng và 37 thủ thuật tâm lý qua lời nói giúp bạn xác định được tình huống và tương kế tựu kế thoát khỏi những kẻ thao túng trong chớp mắt.

TOP 10 KỸ NĂNG THAO TÚNG TÂM LÝ

  1. Ra vẻ tự tin dù bạn chẳng biết gì

” Kiến thức là sức mạnh. Không có kiến thức? Chả sao! “-Khuyết danh

Chúng ta đang sống trong 1 xã hội coi trọng kiến thức. Ai thông thái thì sẽ được ngợi khen. Ai không biết gì sẽ bị trừng phạt bằng điểm kém khi đi học hoặc ít được thăng tiến khi đi làm. Đương nhiên, kiến thức không phải yếu tố duy nhất để thành công, nhưng chắc chắn là thiết yếu. Những đồng nghiệp bên ngoài tử tế, bên trong thù hận chỉ chực chờ cơ hội để hạ bệ bạn. Kể cả khi bạn chẳng hề biết gì cũng phải tỏ ra là mình biết.

Hầu hết mọi người đều sợ bị xấu hổ hay sợ bị lật tẩy. Nhân loại vốn ương bướng , và chúng ta luôn cố gắng hết sức để tránh những tình huống xấu mặt ….” đây chính là khả năng bạn che giấu sự thiếu kiến thức của mình.”

“.. mẹo : dù bạn nói gì đi nữa, miễn là ngôn ngữ hình thể và giọng điệu chuyên nghiệp, thì ngay lập tức bạn sẽ trông giỏi giang hơn nhiều, . Mấy kẻ nghiệp dư sẽ ngừng nhìn vào đối phương khi có gì đó mà họ chưa rõ . Họ sẽ chần chừ trước khi trả lời và sau đó nói thật nhanh. Vẻ ngoài bối rối đó sẽ tiết lộ rằng họ chẳng biết mình đang nói cái gì,, Họ sẽ làm gì để trông “có vẻ tự tin”

-Duy trì giao tiếp bằng mắt với người đối diện

-Thực hiện những cử chỉ chủ động khi nói

– Thẳng lưng, nhìn trực tiếp vào người đối diện

Nhưng sau đó không phải tất cả. Họ sẽ đảm bảo giọng điệu nghe sao cho thuyết phục. Họ sẽ nói:

-Lớn và rõ ràng

-Chậm rãi, không bao giờ nuốt chữ

-Với những khoảng dừng hợp lí

-Không lộn xộn

Đến với 7 chiêu yêu thích của tác giả

  • CHIÊU THỨ 1: Trừu tượng hoá

Hãy tưởng tượng người nào đó hỏi : Bạn nghĩ sao về cuộc cải cách Bologna? Giả sử bạn không biết họ đang nói đến thoả thuận năm 1999 về quy định lại các khoá nghiên cứu khắp châu Âu. Mẹo là hãy trả lời bằng những từ ngữ mơ hồ. Tránh nói những gì cụ thể về cải cách Bologna, thay vào đó nhận xét về khái niệm “cải cách” chung chung. Bạn mấp mé rằng : “Về tổng thể, các cuộc cải cách chính trị chỉ có thể đánh giá bởi những người trực tiếp bị nó ảnh hưởng …

Hoặc ai đó sẽ hỏi bạn :”Bạn thích kỹ thuật 12 tông giọng của Schoenberg chứ?” và bạn không hề biết gì, mẹo là đừng đưa câu trả lời cụ thể nào cả, hãy chỉ bàn luận chung chung : “Mỗi người khác nhau thì gu cũng không giống nhau, Đó chỉ là vấn đề sở thích âm nhạc cá nhân mà thôi, Riêng tôi thì mê Jazz Fusion hơn….”

  • Chiêu thứ 2: Đánh lạc hướng

Nếu vẫn nói về cuộc cải cách bên trên Bologna, ” Tôi nghĩ là hiện tại nó không quan trọng bằng “,,, và bắt đầu nói về 1 thứ hoàn toàn khác.

Bước đi điêu luyện nhằm đánh lạc hướng này còn được gọi là red herring (cá trích đỏ), những kẻ đào tẩu được cho là đã đặt cá hun khói có mùi nồng nặc để những con chó săn bị lạc mùi khỏi bọn chúng.

  • Chiêu thứ 3 : Xoay chiều

Nếu ai đó hỏi ” Bạn nghĩ là bộ phận này của công ty có thể làm gì tốt hơn? ” và bạn không biết làm sao, bạn có thể tấn công ngược lại ” Đây không phải là câu hỏi nên hỏi lúc này . Vấn đề không nằm ở chỗ bộ phận chúng ta có thể làm gì tốt hơn, mà chính chúng ta có thể quản trị quyết định tốt hơn hay không?” ,,, giúp nâng toàn bộ sự thảo luận từ mức thông tin lên mức cảm tính.

Chiêu 4: Đồng ý và chấp nhận

” Đó là 1 lời giải thích thực sự sâu sắc! ” và “Lập luận thú vị ! Tôi chưa bao giờ nghĩ như vậy” sẽ chắp đôi cánh cho người kia.

Chiêu 5: Trích dẫn

“Gần đây tôi đã đọc trên NY Times rằng…” Chiêu này mang đến 2 điểm lợi : ám chỉ rằng ta học cao hiểu rộng như thế nào,Thứ 2: nó đưa chúng ta ra khỏi ranh giới tranh cãi, vì lập luận mà chúng ta đưa ra không phải của riêng ta.

Chiêu 6: Hỏi ngược

Khi bí ý tưởng, bạn vẫn có thể hỏi lại ” Bạn nghĩ thế nào? “… hoặc phiên bản hung hăng hơn 1 chút ” Tại sao bạn muốn biết điều đó” hoặc “Tại sao bạn lại hỏi tôi điều đó?” thử xem.

Chiêu 7 : Đóng vai triết gia

Giả sử có ai đó muốn hỏi bạn có nghĩ rằng nên được hợp pháp hoá m* tu* không, nhưng bạn muốn nói gì đó thông minh, bạn có thể nói ” Tôi khá hoài nghi. Các nghiên cứu khác nhau đưa ra các kết luận khác nhau , còn tôi thì chẳng tin bất kì số liệu thống kê nào mà tôi không tự mình thực hiện.” Sau đó lí tưởng nhất là bạn hãy nở 1 nụ cười tự mãn kèm theo.

Và còn 9 kỹ năng thao túng mà bạn được chỉ rõ cách sử dụng cũng như ví dụ minh hoạ, các giải thích hiện tượng tâm lý kèm theo để bạn hiểu rõ bản chất như mê hoặc người khác bằng ngoại hình, dẹp ngay những cuộc cãi cọ,,, để bạn có thể ứng biến và thoát khỏi rắc rối trong chớp mắt.

Review sách “Thao túng tâm lý” :Những kẻ thao túng tâm lí có đặc điểm, nguy hiểm đến mức nào và cách chữa lành tổn thương tiềm ẩn.

HỘP CHIÊU TRÒ THỨ 1 : NHỮNG THIÊN KIẾN NHẬN THỨC

6, Hiệu ứng mỏ neo

“Số liệu là phương tiện đáng tin nhất khi đánh giá thực tế”

“Hiệu ứng mỏ neo là họ hàng gần của hiệu ứng mồi. Nó chính là ma thuật của số liệu, thứ sẽ đóng vai trò mỏ neo, dưới hình thức mẩu thông tin tạm thời theo ngữ cảnh. Số liệu nghe rất đáng tin, khách quan và chính xác. Và ta đều biết rằng toán học là ngành khoa học chính xác nhất , Bởi thế mà ta dễ dàng bị những con số thao túng.”

Bạn có thể dùng hiệu ứng mỏ neo để thao túng người khác như thế nào?

“Với người làm kinh doanh, hãy đưa ra mức giá bạn mong muốn ngay từ đầu cuộc đàm phán. Đương nhiên là đừng làm quá đà. Đưa mức giá khởi điểm cao nhưng vẫn khả thi cho đối tác. Họ vẫn sẽ kì kèo thôi nhưng đã bị mỏ neo bạn thả dẫn bạn trong vô thức. Tương tự, nếu bạn ở cấp điều hành hoặc quản lý thì có thể dùng mục tiêu hàng quý để tạo động lực cho nhân viên. Không chỉ thế, nguyên lý này còn hữu dụng trong đời sống cá nhân. Ví dụ nếu bạn vướng vào 1 cuộc cãi cọ về việc đi nghỉ dưỡng bao lâu, mỏ neo sẽ giúp điều hướng mọi thứ theo ý bạn. Bạn nghĩ rằng người yêu mình muốn đi trong 1 tuần vì thiếu tiền hoặc thời gian thì hãy bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách hỏi “Em yêu ơi, khi nào chúng ta sẽ đi nghỉ 2 tuần ở Sardina nhỉ?” Và rồi họ sẽ đồng ý trong khoảng 10, 11 ngày.

Người nghe sẽ thoả thuận. mặc cả nhưng mặc nhiên trong tâm trí sẽ tồn tại một cái “mỏ neo” mà bạn đưa ra và tâm trí sẽ đi xung quanh chiếc mỏ neo đó, hiệu ứng mỏ neo còn được dùng trong marketing để ấn định một mức giá sẽ được hình thành, neo trong tâm trí khách hàng và dù nó có được hoán đổi, tăng hay giảm thì nó vẫn có một con số mỏ neo cụ thể trong tâm trí bạn khi mua sắm.

Ngoài ra còn có các hiệu ứng mồi, hiệu ứng sự thật (ảo tưởng)., bẫy khan hiếm… sẽ được trình bày chi tiết về định nghĩa, cách hiệu ứng đó được triển khai khi muốn thao túng bạn bằng các ví dụ cụ thể, và cách phòng tránh bị hiệu ứng đó thao túng.

Review sách “Sói Đội Lốt Cừu “: Lột mặt nạ kẻ hiếu chiến ngầm và các thủ thuật thao túng tâm lý của họ

HỘP CHIÊU TRÒ THỨ 2: NHỮNG THỦ THUẬT BẰNG LỜI

“Những giới hạn trong ngôn ngữ của tôi cũng chính là những giới hạn trong thế giới của tôi”

-Ludwing Wittgenstein-

10, Mười mẹo nhỏ khi dùng lời

10 thủ thuật hàng đầu:

  • “Và: thay vì “nhưng”: “Nhưng thường đặt trước 1 câu phản đối, Và mọi người không thích thế. Trong 99,9% các câu, bạn có thể chỉ cần thay thế “nhưng” bằng “và”, ngay cả khi đưa ra phản đối, Nghe có vẻ ôn hoà hơn, như thể đó chỉ là suy nghĩ bổ sung, vì vậy nó hoà hợp với người khác.
  • “Tôi nhận ra…nhưng…” Những lập luận 1 chiều cũng không phải điều phổ biến bởi lẽ nghe chúng có vẻ thiên vị . Bằng cách thừa nhận quan điểm đối lập, chúng ta nên thể hiện rằng chúng ta nhận thức được các lập luận trái ngược nhau.
  • “Chúng ta” thay vì “Tôi” . “Tôi” nghe có vẻ ích kỉ , trong khi “chúng ta” ngụ ý rằng bạn cũng đang nghĩ đến người khác và những người khác ủng hộ bạn.
  • “Vậy là bạn đang nói… ” Diễn giải câu nói của người khác là điều thông minh vì nó mang lại cho họ cảm giác rằng chúng ta đang tích cực lắng nghe họ 1 cách cẩn thận. “Lắng nghe tích cực” làm tăng sự đánh giá của họ về chúng ta, và khả năng của chúng ta ảnh hưởng đến họ….”
  • Review sách “Hai mươi dáng hình tội ác’: Tiết lộ cơ chế gây án, thần kinh tác động đến tâm lý tội phạm.

Và một số từ ngữ mẹo được diễn giải tiếp theo trong cuốn sách này đang chờ bạn đón đọc, chúng ta chỉ cần thay thế một số từ ngữ trong giao tiếp sẽ khiến câu nói của chúng ta ý nghĩa thay đổi và có lợi cho mục đích giao tiếp của mình hơn, mềm dẻo nhưng vẫn rõ ràng, nhất quán, thể hiện quan điểm mạnh mẽ.

Hộp chiêu trò thứ 3: Lập luận giả là phần kết thúc 3 chiếc hộp những thủ thuật tâm lý với các chiêu công kích cá nhân, nguỵ biện Cum hoc, post hoc… lí thú và được lí giải hợp lí dưới góc độ tâm lí học cực dễ hiểu và lấy ví dụ cụ thể.

Với 10 kỹ năng và 37 thủ thuật thao túng tâm lý, cuốn sách sẽ làm chúng ta mở mang về các thủ thuật những kẻ thao túng tâm lý thường dùng, các lí giải khoa học và những nghiên cứu sẽ củng cố vững chắc cho cách nhận diện những thủ thuật này. Bạn nên đọc đi đọc lại “THUẬT THAO TÚNG ” nhiều lần vì đây dựa trên những nghiên cứu về tâm lý học, thí nghiệm đã được chứng minh để khôn khéo đối phó được với những kẻ đang sử dụng thủ thuật tâm lý học nào với mình, cách ứng phó, phản đòn và tương kế tựu kế lại với họ trong những tình huống cần thiết.

Nga Nguyễn

LINK ĐẶT SÁCH

-Tiki: https://shorten.asia/9M3cX2fS

-Fahasa: https://shorten.asia/A5fhYeE5

-Shopee: https://shorten.asia/4R9nZh6x

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Review sách ” Tâm lý học tội phạm – phác hoạ chân dung kẻ phạm tội” : Hiện trường vụ án tiết lộ bí mật gì của kẻ sát nhân

Review sách “Tâm lý học tội phạm ” – Phần 1: Tiết lộ nguyên nhân hình thành tâm lý tội phạm có thể bạn chưa biết

Review sách ” Tâm lý tội phạm” P.2: Lật “mặt nạ”tâm lý những tội phạm nguy hiểm nhất

Review sách ” Tâm lý học – Nghệ thuật giải mã hành vi”: Tiết lộ bí mật Thuật đọc suy nghĩ giúp thấu hiểu lòng người, phá tan phòng tuyến tâm lý con người

Blog review sách hayReview sách và Cung cấp các kiến thức về Marketing