review sách sói đội lốt cừu - blog review sách hay - marketing online

Review sách “Sói Đội Lốt Cừu “: Lột mặt nạ kẻ hiếu chiến ngầm và các thủ thuật thao túng tâm lý của họ

“Kẻ hiếu chiến ngầm” là gì và những thủ thuật thao túng tâm lý của họ ra sao? Cách khắc chế những thủ thuật họ “giăng bẫy” với mọi người qua cuốn sách tâm lý nổi tiếng “Sói Đội Lốt Cừu“- tác giả George K.Simon.

HIẾU CHIẾN NGẦM – CỐT LÕI CỦA SỰ THAO TÚNG

“Có lẽ kịch bản sau khá quen thuộc

Một phụ nữ đang sắp xếp lại mớ cảm xúc lẫn lộn của mình. Bà đang điên lên với chồng vi ông khăng khăng đòi con gái phải đạt toàn điểm A. Nhưng bà nghĩ rằng mình không có quyền nổi điên. Khi bà trình bày quan điểm của mình, rằng dựa trên khả năng của con gái thì đòi hỏi của chồng là vô lí, ông chồng cãi lại “Cha mẹ nào mà không muốn con mình học giỏi và thành công trong cuộc sống ?”. Điều đó khiến bà cảm thấy mình thật là vô cảm.

Bất cứ khi nào đụng độ với ông, chẳng hiểu sao cuối cùng bà đều cảm thấy mình như là kẻ xấu. Khi bà cho rằng có thể gần đây có nhiều vấn đề với con gái mình , và gia đình nên đi nghe tư vấn, ông bẻ lại “Bà đang nói là tôi bị rối loạn tâm thần đấy à?” Thế là bà cảm thấy có lỗi vì đã nêu ra vấn đề. Bà thường cố gắng khẳng định quan điểm của mình, nhưng cuối cùng lại nhượng bộ ông. Đôi khi bà nghĩ rằng ông chồng chính là vấn đề, bà tin ông ích kỉ, hay đòi hỏi, hay đe doạ, và thích kiểm soát. Nhưng ông lại là một người chồng chung thuỷ, trụ cột của gia đình , và là thành viên được tôn trọng của cộng đồng…

Một trường hợp khác: Một người mẹ cố gắng hết sức để hiểu hành vi của con gái. Bà nghĩ, chẳng có đứa con nào lại doạ sẽ đi khỏi nhà và nói những câu như “Ai cũng ghét tôi. Ước gì tôi chưa từng được sinh ra, trừ khi nó quá bất an, lo sợ , và có thể đang trầm cảm. Một phần trong bà nghĩ con gái mình vẫn còn là đứa bé ngỗ ngược, thường nón thở cho đến khi tím tái và nổi cơn thịnh nộ bất cứ khi nào nó không vừa ý. Rốt cuộc, có vẻ như nó chỉ nói những câu kia khi sắp bị phạt hoặc đang muốn đòi điều gì đó. Nhưng 1 phần bà lại sợ phải tin điều đó, “Nếu nó thực sự tin những gì nó nói thì sao? Nếu mình thực sự đã làm điều gì đó tổn thương nó mà mình không biết thì sao?”

Review sách “Thuật thao túng” : Lật tẩy 10 kỹ năng và 37 thủ thuật thao túng tâm lý qua lời nói giúp bạn thoát khỏi cạm bẫy.

….

Cốt lõi vấn đề

Cả 2 nạn nhân trong các kịch bản trên đều không tin vào cảm xúc trong lòng mình. Trong vô thức , họ ở thế phòng thủ ; nhưng với lí trí , họ lại gặp khó khăn khi nhìn nhận đối phương chính là kẻ tấn công. Một mặt, họ cảm thấy đối phương đang cố gắng giành ưu thế. Mặt khác, họ không tìm thấy bằng chứng khách quan tại thời điểm đó để chống lưng cho trực giác của mình . Cuối cùng họ cảm thấy bản thân thật vô lí.

Họ không vô lí. Thực tế là con người ta chiến đấu gần như mọi lúc. Và kẻ thao túng là chuyên gia chiến đấu theo những cách tinh vi gần như không thể phát hiện . Thông thường, khi họ đang cố giành lợi thế hoặc chiếm thế thượng phong, ta còn không biết mình đang lâm trận cho đến khi rõ ràng ta sắp thua cuộc. Khi ta đang bị thao túng , khả năng là ai đó đang tấn công ta để giành vị thế , lợi thế, hoặc lợi ích , nhưng theo cách khó có thể nhìn thấy, Hiếu chiến ngầm là cốt lõi của sự thao túng.

5 cuốn sách tâm lý, thao túng tâm lý hay và hấp dẫn nhất hiện nay

Review sách “Hồ sơ tâm lý học – tâm thần hay kẻ điên”: vén màn khu rừng tăm tối của những bệnh nhân tâm thần và bí mật dấu kín của họ.

Bản chất hiếu chiến của con người,

Bản năng chiến đấu là họ hàng gần với bản năng sinh tồn. Hầu hết mọi người đều “chiến đấu” để sống sót và thành công, và hầu hết các cuộc chiến không phải là bạo lực thể xác hay mang tính phá huỷ. Một số lí thuyết gia cho rằng chỉ khi bản năng sinh tồn bị đe doạ nặng nề thì động cơ hiếu chiến mới có tiềm năng thể hiện ra ngoài theo cách bạo lực. Các vị khác cho rằng 1 số cá thể hiếm hoi có xu hướng hiếu chiến – thậm chí hiếu chiến bạo lực. Nhưng dù tác nhân gây căng thẳng đặc biệt , di truyền, mô hình học tập củng cố , hay sự kết hợp các yếu tố này có là gốc rễ của hiếu chiến bạo lực hay không, thì hầu hết các lí thuyết gia đều đồng ý rằng sự hiếu chiến và bạo lực phá huỷ không đồng nghĩa với nhau.

… Chiến đấu không cần thiết, không quan tâm đến việc người khác bị ảnh hưởng ra sao, thì đó là hành vi hiếu chiến. Trong thế giới văn minh, chiến đấu vô kỉ luật (hiếu chiến) luôn là một vấn đề. Là 1 loài hiếu chiến không khiến con người khiếm khuyết hay xấu xa. Dựa theo Carl Jung , tôi muốn khẳng định rằng : sự xấu xa – thứ đôi khi phát sinh từ hành vi hiếu chiến của con người – tất yếu bắt nguồn từ việc họ không làm chủ và uốn nắn bản năng con người cơ bản này.”

Hai kiểu hiếu chiến quan trọng :

-Hiếu chiến công khai

-Ngấm ngầm.

Hiếu chiến ngầm và hiếu chiến thụ động .

Hiếu chiến ngầm và thụ động đều là hiếu chiến gián tiếp , nhưng không giống nhau.

Hiếu chiến thụ động như thuật ngữ đã ám chỉ, là hiếu chiến mặc dù thụ động. Ví dụ hành động trả đũa cảm xúc bằng cách chống lại không hợp tác, quăng cục lơ im lặng “miễn giao tiếp” , bĩu môi hoặc than vãn, cố tình “quên ” 1 điều gì đó mà đối phương muốn họ làm bởi vì họ đang giận và không muốn giúp….

Trái lại, hiếu chiến ngầm là hiếu chiến rất chủ động, mặc dù được che giấu. Người có hành vi hiếu chiến ngầm chủ động sử dụng các phương tiện có tính toán và lén lút để đạt được điều họ muốn hoặc điều khiển phản ứng của người khác trong khi họ vẫn che giấu ý đồ hiếu chiến của họ.

Quá trình nạn – nhân- hoá

  1. Sự hiếu chiến của kẻ thao túng không hề rõ ràng. Ta có thể cảm nhận bằng trực giác rằng họ đang có ý tấn công , muốn giành được quyền lực , muốn làm theo ý họ, và trong vô thức ta thấy mình bị đe doạ. Nhưng vì không chỉ ra được bằng chứng rõ ràng và khách quan là họ đang tấn công mình, ta không thể dễ dàng xác thực cảm xúc trong lòng.
  2. Chiến thuật mà bọn thao túng thường xử dụng là kỹ thuật lừa gạt nặng đô, khiến ta khó nhìn nhận đúng bản chất thủ đoạn. Những trò này làm cho lũ sói có vẻ như đang bị tổn hại , đang quan tâm, bênh vực nạn nhân, không hề muốn tranh giành lợi thế với nạn nhân….
  3. … Bọn thao túng thường hiểu nạn nhân rõ hơn nạn nhân hiểu chính mình. Họ biết phải ấn nút nào , khi nào nên ấn và ấn mạnh tới đâu…
  4. Những gì mách bảo về tính cách của kẻ thao túng lại đối nghịch lại đối nghịch với mọi thứ mà ta được dạy phải tin về bản chất con người. Ta bị lún trong tư tưởng cố diễn giải rằng những người đang gặp vấn đề là những người đang sợ hãi bất an… Và để hiểu chi tiết quá trình nạn nhân hoá này của kẻ thao túng, mời các bạn tìm và đọc thật kĩ cuốn sách này.

Thoạt nhìn thì bạn đã có thể hình dung “lờ mờ” ra chân dung những kẻ hiếu chiến, những con sói đôi lốt cừu chưa nhỉ ? Bức tranh đã đang làm rõ đặc điểm họ dần dần là ai rồi đấy, tuy vẫn lờ mờ nhưng bạn đã có thể thấy họ có những đặc điểm ban đầu là : LÀM MỌI THỨ THEO Ý CỦA MÌNH , nếu nạn nhân chưa nghe theo họ, họ sẽ dùng đủ mọi cách , dù nhân danh một điều tốt đẹp , đóng vai nạn nhân, nguỵ quân tử miễn là họ có thể làm theo ý mình. Nào, cùng khám phá tiếp về họ nhé.

LINK ĐẶT SÁCH

-Tiki: https://shorten.asia/TqMvYZxg

-Shopee: https://shorten.asia/pPpRtnyV

-Fahasa: https://shorten.asia/cZd8baCv

NHÂN CÁCH HIẾU CHIẾN VÀ HIẾU CHIẾN NGẦM

,,,,

Nhân cách hiếu chiến và tiểu loại nhân cách hiếu chiến

Hiếu chiến không kiềm chế

Là nhân cách thù địch công khai, thường có hành vi bạo lực và phạm tội. Đây là những kẻ chúng ta thường gắn nhãn phản xã hội. Họ thường dễ dàng tức giận , không biết sợ hãi , thiếu thận trọng , bốc đồng, liều lĩnh, mạo hiểm , sẵn sàng xâm phạm quyền lợi của người khác…

Hiếu chiến được điều hướng

Là nhân cách hiếu chiến công khai, thường giới hạn sự hiếu chiến ở các kênh được xã hội chấp nhận như kinh doanh, thể thao , thực thi pháp luật , pháp chế và quân đội.

Hiếu chiến tàn bạo

Là tiểu loại nhân cách hiếu chiến công khai . Như tất cả các nhân cách hiếu chiến khác, họ tìm kiếm vị trí và quyền lực thống trị. Nhưng các cá nhân này đặc biệt thoả mãn khi nhìn thấy nạn nhân quằn quại lê lết ở vị trí dễ bị tổn thương.

Hiếu chiến săn mồi,

Là nguy hiểm nhất trong số nhân cách hiếu chiến (một số người gọi đây là thái nhân cách hay rối loạn nhân cách chống đối xã hội) :…sự thiếu thốn lương tâm của họ rất đáng sợ. Họ xem mình là những nhân vật siêu đẳng , còn những người thấp kém , tầm thường xứng đáng là con mồi. Họ là những kẻ thao túng cực đoan nhất, hoặc là những nghệ sỹ lừa đảo rất giỏi khai thác và lạm dụng người khác. Họ có thể duyên dáng và quyến rũ . Là những kẻ săn mồi có kỹ năng cao, họ cẩn thận nghiên cứu điểm yếu của con mồi và có thể thực hiện các hành vi tấn công ghê tởm nhất mà không hối hận hay thương tiếc…” May thay họ chỉ chiếm số lượng cực ít trong nhân cách hiếu chiến, nhưng lại là loại nguy hiểm và có sức sát thương lớn nhất, nếu bạn gặp phải họ, tôi cũng chưa biết nên khuyên bạn làm cách nào để thoát khỏi nanh vuốt ghê gớm của họ vì hoá thân đa dang vào nhiều dạng vai và khiến con mồi “chết ” một cách tức tưởi và tàn bao nhất trước nanh vuốt của họ.

Và nhân cách ái kỉ chắc bạn cũng biết ý nghĩa của từ đó là gì đúng không? Cách phân biệt thêm hiếu chiến ngầm là gì và con đường họ trở thành tính cách hiếu chiến ngầm, bạn phải đọc kĩ phần này để hiểu thêm về họ nhé và phần này sẽ phân tích rất sâu, có những tranh biện, ví dụ rất hay về hiếu chiến ngầm bạn phải đọc thật kĩ để không nhầm lẫn giữa hiếu chiến thụ động , ái kỉ, hiếu chiến công khai, ám ảnh cưỡng chế,,,và hiếu chiến ngầm.

NHỮNG VÍ DỤ THỰC TẾ CỦA KẺ HIẾU CHIẾN NGẦM VÀ CÁCH NHẬN DIỆN HỌ, HỌ MUỐN GÌ VÀ ĐỘNG CƠ THỰC HIỆN HÀNH VI

Hãy đi sâu vào đời sống, thân phận và cách họ hành động, kẹp chặt mà con mồi không hay biết và những đòn hạ “knock-out” đối thủ trong câu chuyện Người cha muốn điểm A, Sứ mạng của vị mục sư., Câu chuyện của Don và AI, Câu chuyện của Mary Jane, Amanda- đứa con giỏi thao túng…

CÁC THỦ THUẬT THAO TÚNG VÀ KIỂM SOÁT

Mình sẽ giới thiệu sơ cho các bạn và tập trung vào một cách thao túng cực kì nguy hiểm mà bọn chúng thường dùng đối với nạn nhân của chúng.

Giảm thiểu

Nói dối

Lơ đễnh / chủ ý có chọn lọc

Đổi hướng

Lảng tránh

Thủ thuật đèn ga

…trò đùa độc ác mà bọn hiếu chiến ngầm giỏi thao túng nhất ( bọn thái nhân cách) dùng để phá huỷ nhận thức của nạn nhân. Xuất phát từ 1 vở kịch Gas Light. Lão chồng thâm hiểm âm mưu bỏ vợ bằng cách làm cô vợ tin rằng cô ấy đang mất trí và nên vào nhà thương điên. Hắn tạo những thủ đoạn tinh vi quanh chỗ cô ở . bao gồm làm lu mờ dần 1 ngọn đèn ga , sau đó cố làm cô tin là chỉ mình cô nghĩ những điều này đang xảy ra.

… Thủ thuật này có thể tóm tắt là gây 1 vùng nhiễu trong não của nạn nhân làm họ mờ mờ ảo ảo rồi bất ngờ đánh gục họ. Tác giả đã dành 1 phần rất hay để viết về thủ thuật tàn độc này, hãy cùng theo dõi tác phẩm nhé .

Và rất nhiều thủ thuật thao túng khác được tác giả đề cập trong cuốn sách này, các bạn cùng tìm đọc nhé.

Có thuốc độc thì phải có cách giải chứ nhỉ? Đúng vậy, một số cách giải sau sẽ giúp bạn tránh hoặc khắc chế khi đối tượng thao túng muốn giơ vuốt ra với bạn :

  • Tránh tham gia các trận chiến chắc chắn thua
  • Không chấp nhận lời bào chữa
  • Thiết lập giới hạn cá nhân
  • Yêu cầu trực tiếp…

Một cuốn sách giúp bạn hiểu một cách đầy đủ và rõ ràng thế nào là kẻ hiếu chiến ngầm – những kẻ sói đôi lốt cừu , cách thức và hành vi của những kẻ đó, cơ chế hành động, đặc điểm, vũ khí mà chúng sẽ sử dụng, các ví dụ minh hoạ cực kì hay và “lạnh gáy” về họ. Hãy đón đọc ngay tác phẩm tâm lý cực kì hay và chất lượng này .

Nga Nguyễn

LINK ĐẶT SÁCH

-Tiki: https://shorten.asia/TqMvYZxg

-Shopee: https://shorten.asia/pPpRtnyV

-Fahasa: https://shorten.asia/cZd8baCv

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TÌM HIỂU SÁCH TÂM LÝ : Tại đây

Review sách “Thao túng tâm lý” :Những kẻ thao túng tâm lí có đặc điểm, nguy hiểm đến mức nào và cách chữa lành tổn thương tiềm ẩn.

Review sách “Cách t.r.eo c.ổ một phù thuỷ”: Ai là người bị dính lời nguyền trong gia đình phù thuỷ?

Review sách “Sự thật mất lòng về đàn ông đàn bà và tiền bạc”: Bí kíp xử lý vấn đề tiền bạc, tài chính cá nhân từ “cá mập” Kevin O’Leary

Review sách ” Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng”: Thế giới động vật tràn ngập tình yêu trong khu vườn nhỏ xinh

Review sách ” Sài Gòn chọn nhớ những điều thương”: Cách chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch

Review sách ” Tâm lý học – Nghệ thuật giải mã hành vi”: Tiết lộ bí mật Thuật đọc suy nghĩ giúp thấu hiểu lòng người, phá tan phòng tuyến tâm lý con người

Review sách ” Lì quá để nói quài”: Tiếng lòng của anh chàng “khó ở” nói hộ mọi người những điều khó đỡ

Review sách “Uả? GenZ” : Cuốn sách chống “tối cổ” cực hài hước về gen Z

Review sách “Chỉ về nhà để ngủ” : Dành tặng những người trẻ đang đi tìm lại chính mình, tìm lại bình an trong cuộc sống hối hả ngày nay

Review sách ” Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ” : Sài Gòn ơi sao mà thương đến thế!

Review sách ” Những ngày ấu thơ” ” Là tuổi thơ mà sao cơ cực, nghiệt ngã đến thế

Review sách “Tìm em nơi anh”: Bởi vì ở đó luôn là anh

Review sách “Ngồi khóc trên cây”: Số phận đôi khi sẽ thử thách chúng ta theo những cách rất đặc biệt

Review sách “Bàn có năm chỗ ngồi”: Tình bạn trong sáng hồn nhiên những năm tháng tuổi học trò tươi đẹp

Blog review sách hay – Review sách và Cung cấp các kiến thức về Marketing