Review sách "Sự thật mất lòng về đàn ông đàn bà và tiền bạc": Bí kíp xử lý vấn đề tiền bạc, tài chính cá nhân từ "cá mập" Kevin O'Leary 1

Review sách “Sự thật mất lòng về đàn ông đàn bà và tiền bạc”: Bí kíp xử lý vấn đề tiền bạc, tài chính cá nhân từ “cá mập” Kevin O’Leary

Nếu đã đam mê chương trình Shark Tank của Mỹ chắc hẳn bạn sẽ biết đến 1 trong những “cá mập” là Kevin O’Leary. Hãy lắng nghe những lời khuyên triệu đô của ông về quản lý tài chính cá nhân thông minh qua cuốn sách “Sự thật mất lòng về đàn ông đàn bà và tiền bạc.”

Một trong những sai lầm tài chính khá nhiều người mắc phải đầu tiên …

“SAI LẦM TÀI CHÍNH : BẠN LÀ KẺ ĐAM MÊ MUA SẮM

Cách khắc phục : Bỏ ngay thói hư tật xấu

Nhiều người nhầm tưởng tình yêu mà tôi dành cho tiền sang kiểu tình yêu ” vật phẩm” . 2 cái này hoàn toàn khác nhau. Tôi yêu tiền vì , khi sử dụng 1 cách đúng đắn, tiền là ngọn nguồn của năng lượng sáng tạo. Ngược lại, “vật phẩm” chỉ là thứ ngốn hết năng lượng bằng cách tiêu cho hết tiền. Chúng ta mua các vật phẩm bằng tiền, và trong hầu hết trường hợp, vật phẩm này trở thành mạch dẫn đến chi tiêu nhiều hơn. Ô tô cần xăng dầu và sửa chữa ; căn nhà quá lớn cần điện và chất đốt để sưởi ấm ; chiếc tủ quần áo đồ sộ kia cần được lấp đầy đồ.

Cách để phá vỡ cơn mua sắm là đây…

Hãy nghĩ theo 1 hướng khác: khi bạn mua thứ bản thân bạn không có tiền để trả, phải dùng tiền của 1 ngân hàng, ấy là bạn đang ăn cắp đấy. Lý do duy nhất chúng ta không vào tù vì chuyện này là bởi cơ quan bạn đang ăn cắp số tiền được bảo hiểm cho hành vi trộm cắp này. Lãi suất đối với 1 ngân hàng chính là chỗ đó: 1 loại bảo hiểm – chính bạn sẽ phải chi trả cho hành vi ăn cắp của mình.

Đây là sự thật mất lòng nhất về tiêu dùng : mọi thứ thuộc về món hàng đáng yêu của bạn sẽ giảm dần ngay sau khi bạn mua nó bằng thẻ tín dụng – tất cả, ngoại trừ chi phí. Người ta hay nói , định nghĩa về sự điên rồ là lặp lại cùng 1 việc và trông chờ 1 kết quả khác biệt . Kết quả khác biệt mà chúng ta mong đợi nằm ở đâu, khi chúng ta quẹt thẻ cho 1 món đồ mình không cần? Lần này cảm xúc mà nó mang lại sẽ trường tồn? Lần này giá trị của nó sẽ tồn tại cùng tuổi thọ của sản phẩm ? Chuyện ấy sẽ không bao giờ xảy ra đâu – không bao giờ. Khi bạn vay từ thẻ tín dụng để mua hàng, ánh sáng long lanh, sự mới mẻ, tính chất khác lạ sẽ đều sụt giảm nhưng chi phí mua hàng sẽ luôn phình lên.

Khi bạn mua 1 món tiêu sản mà bạn không có khả năng chi trả, bạn phải “vay” từ chính thẻ tín dụng ủa mình để thoả mãn đam mê món hàng đó. Nhưng bạn lại vô tình ăn cắp khoản tiền của mình từ số tiền lãi ngân hàng sẽ cho bạn vay để mua trước trả sau, bạn đang vô tình “ăn cắp” tiền của mình trong tương lai đó. Hãy dừng lại nghĩ mỗi khi ra quyết định mua 1 món hàng đắt đỏ, hấp dẫn rằng bạn có thực sự cần nó không , mấy tháng thậm chí mấy năm sau bạn còn yêu quý và nâng niu nó không hay chỉ là sở thích nhất thời, thoả mãn cái tôi cá nhân.

SAI LẦM TÀI CHÍNH : BẠN BÈ VÀ NGƯỜI THÂN VAY TIỀN CỦA BẠN

Cách khắc phục : đừng cho vay, hãy cho luôn (nếu bạn có thể)

Không có bãi mìn nào khủng hơn, không có nguy cơ sụt hố thảm hoạ nào lớn hơn là khi người thân cho nhau vay tiền. Cho nên tôi thường không thể hiểu nổi mỗi lần tôi bị chỉ trích trong Thương vụ bạc tỷ vì tôi không thể trộn lẫn tiền và nước mắt. Trong suốt những năm tháng tôi xuất hiện trên truyền hình, không ai từng hỏi tôi tại sao lại thế. Giờ tôi sẽ nói cho bạn biết. Đó là bởi cảm xúc không căn cứ theo sự thực . Bạn không thể đo lường chính xác cảm xúc và cảm xúc thay đổi liên tục . Mặt khác, tiền lại có cơ sở thực tế – bạn có thể đong đếm nó. Tiền không thay đổi . Vì vậy , tôi thấy tiền và cảm xúc là những lực lượng không tương thích.

Như dầu và nước, chúng không thể trộn chung. Hãy nghĩ tới những hậu quả của hành vi tiêu tiền theo cảm xúc. Hãy nghĩ tới nỗi thống khổ khi 1 người thân trong gia đình nài nỉ vay 1 số tiền mà bạn biết chắc mình sẽ không bao giờ gặp lại nó. Cho bạn bè và người thân vay tiền là 1 trong những hình thái tệ hại nhất của Tiền ma vì nó sinh ra oán giận thực sự – theo định nghĩa , đó là 1 cảm xúc cứ trở đi trở lại với bạn…

….Tuy nhiên , tôi xin thông báo trước : có 1 phương thức khác để xử lý đề nghị này . Hãy cho anh trai tiền. Nhưng chỉ cho 1 số tiền bạn không thấy khó chịu khi anh ta không bao giờ trả lại . Đúng vậy: thậm chí nếu anh trai khăng khăng nói đây là khoản nợ, hãy coi nó như 1 món quà tặng. Đừng bao giờ hi vọng nhận lại số tiền bạn đã cho bạn bè hoặc người thân vay . Nó sẽ cách ly cảm xúc từ vụ giao dịch đó và chặn trước bất cứ cảm xúc oán giận độc hại nào có thể nảy sinh nếu anh trai không trả tiền. Tin tốt lành nhất là, bạn không bao giờ phải làm việc này 1 lần nữa. Lần tiếp theo anh bạn ngỏ lời vay, hãy bảo anh ta, bạn đã cho tiền rồi. Thế là quá hào phóng và thế là đủ.”

Qua câu chuyện cho anh trai vay tiền hay cho luôn, tôi nghĩ bạn đã có câu trả lời. Có nhiều câu chuyện cười ra nước mắt khi cho người thân, bạn bè vay tiền tôi nghĩ xung quanh bạn đầy rẫy tôi không cần lấy ví dụ nữa. Không cho vay thì trách móc, cho vay thì mất người thân , bè bạn. Bởi vậy nếu cho được thì hãy cho, còn cho vay thì tuỳ từng tình huống và quyết định của bạn, miễn là sau này bạn không cảm thấy oán giận người đó với số tiền mình đã cho vay và cảm thấy hối hận khi làm điều đó.

SAI LẦM TÀI CHÍNH : BẠN KHÔNG ĐẦU TƯ VÌ BẠN KHÔNG BIẾT CÁCH LÀM.

Cách khắc phục : Hãy đầu tư như phụ nữ.

” Muốn thêm tranh cãi nữa không? Đây nhé, tôi tin phụ nữ làm nhà đầu tư giỏi hơn đàn ông . Tôi nói xuất phát từ bằng chứng riêng, với tư cách là 1 người đã được mục sở thị rất nhiều danh mục đầu tư. Cứ khi nào có 1 danh mục đầu tư làm tôi ấn tượng bởi độ đa dạng ,lược đồ rủi ro cùng với cam kết bảo toàn vốn của nó thì danh mục này luôn thuộc về 1 người phụ nữ. Tại sao lại thế? Tôi tin chuyện này bắt nguồn từ quan điểm cho rằng, chí ít khi xét về lịch sử, tình trạng tài chính của 1 người phụ nữ thường rơi vào cảnh bấp bênh hơn đàn ông. Vì vậy , dường như nhiều phụ nữ coi trọng tính an toàn hơn, và chính vì thế, họ ít đầu tư mạo hiểm. Phụ nữ còn là người chăm lo chính trong gia đình, sẽ không chỉ nghĩ cho bản thân khi đầu tư. Họ có xu hướng đầu tư ở phạm vi rộng hơn và bảo thủ hơn.

Nguyên tắc đầu tư dựa theo kinh nghiệm của tôi là : không bao giờ đầu tư nhiều hơn 5% vào bất kì mã cổ phiếu nào và không bao giờ vượt quá 20% vào bất kỳ 1 lĩnh vực nào. Rất nhiều lần, cứ khi nào tôi thấy 1 danh mục đầu tư có 80% tiền đổ vào 1 lĩnh vực thì kẻ đang gánh lấy loại mạo hiểm này sẽ là nam giới.

Mẹ tôi đã bảo vệ nguyên tắc của bà bằng mọi giá. Nếu bà mạo hiểm với đồng vốn, bà cần được bù đắp dưới hình thức cổ tức hoặc lãi suất để làm như vậy. Có lẽ lý do tôi từng luôn phản đối kiểu đầu tư này là vì, dường như nó mang về đặc trưng phái yếu quá, không “mạo hiểm” hay “thôi thúc”.

Luận điệu của tôi đã thay đổi chóng mặt.

Tôi từng nói, trong cuộc sống, điểm mấu chốt nằm ở chỗ bạn không còn phải trả bất cứ cái gì – bất cứ cái gì trừ thuế. Đó là cách bạn bắt đầu giành lấy lợi thế . Với tư cách 1 nhà đầu tư , đơn giản là bạn phải được nhận lại để đánh đổi cho sự mạo hiểm đó. Bạn càng sớm bắt đầu đầu tư trong đời, bạn càng sớm thay đổi tình hình, tránh phải trả lãi suất cho những khoản vay và vay thế chấp , bắt đầu được trả tiền vì đã chờ đợi trong lúc tiền của bạn được đem đi đầu tư. Vàng là 1 ví dụ ngoại lệ. Tôi có sở hữu vàng trong danh mục đầu tư . Thực tế, 5% danh mục đầu tư của tôi là vàng. Nó không trả cổ tức nhưng tôi thích ý nghĩ rằng nó đem lại sự ổn định . Cứ khoảng 90 ngày, tôi lại mua vào hoặc bán ra vàng để duy trì ở mức 5% trong danh mục.

… Trong danh mục đầu tư của tôi, bạn sẽ chỉ tìm thấy những trái phiếu do công ty phát hành , có kỳ đáo hạn trung bình dưới 5 năm . Tuy nhiên , khi mua trái phiếu , tôi cực lực khuyên bạn nên tìm 1 cố vấn tài chính giỏi để giúp bạn.”

Khi bạn không biết đầu tư, hãy tập đầu tư với số vốn nhỏ, và hãy thử theo cách của tác giả “không bao giờ đầu tư nhiều hơn 5% vào bất kì mã cổ phiếu nào và không bao giờ vượt quá 20% vào bất kỳ 1 lĩnh vực nào”. Hãy tập đầu tư thận trọng theo cách của những người phụ nữ. Vàng và trái phiếu cũng là 1 kênh đầu tư bạn nên lưu ý. Vàng từ lâu đã là 1 kênh đầu tư nhiều người biết đến và cất trữ, từ trước đến nay vàng luôn là 1 kênh đầu tư được nhiều người mua và cất trữ, nên lưu tâm 2 lĩnh vực này và tìm 1 chuyên gia để đầu tư an toàn mà vẫn sinh lời cho bạn.

Từ chuyện tiền bạc, tài chính từ lúc bạn là sinh viên, cho đến khi đã đi làm , tài chính trong hẹn hò, trong kết hôn thường là những chuyện khó nói, khó giãi bày và sòng phẳng với nhau cũng được tác giả trình bày rất rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể thực hành theo và khéo léo biến chuyển theo văn hoá Á Đông sao cho phù hợp để quá trình phân chia rõ ràng về tiền bạc không ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn, tạo sự tin tưởng rõ ràng cho cả 2. Cách đầu tư cho con cái, dạy con cái những bài học về tiền bạc cũng sẽ được tiết lộ cho các bậc phụ huynh. Vấn đề phát sinh trong tuổi trung niên và gia sản, khi chúng ta già chúng ta sẽ phải làm gì với số tiền của mình, đầu tư và bán những bất động sản… của chúng ta và ứng xử với con cái chúng ta như thế nào cũng được trình bày. Các cách hữu hiệu , mẹo tiết kiệm , đầu tư để bạn có thể kiểm soát được dòng tiền của mình , cách chi tiêu , phương pháp chi tiêu thông minh từ người mẹ quá cố của tác giả cũng sẽ được trình bày rõ ràng, dứt khoát.

Cuốn sách tài chính cá nhân “Sự thật mất lòng về đàn ông đàn bà và tiền bạc” sẽ theo bạn đến cuối đời và giúp bạn chi tiêu, tiết kiệm hợp lý, giúp bạn kiểm soát được dòng tiền và không khiến bạn vung tay quá trán, chi tiêu tiết kiệm, thông minh.

LINK ĐẶT SÁCH

1, Tiki: https://shorten.asia/8UwxdseJ

2, Shopee” https://shorten.asia/b7wzMRvb

3, Fahasa: https://shorten.asia/QguePP6q

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Review sách “Cũng là “TIẾNG EM” mà lạ lắm ” : Thoát mác “người tối cổ” với phiên bản siêu cấp hề hước của “TỪ ĐIỂN TIẾNG EM”!!!

Review sách “Sói Đội Lốt Cừu “: Lột mặt nạ kẻ hiếu chiến ngầm và các thủ thuật thao túng tâm lý của họ

Review sách ” Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng”: Thế giới động vật tràn ngập tình yêu trong khu vườn nhỏ xinh

Review sách ” Sài Gòn chọn nhớ những điều thương”: Cách chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch

Review sách ” Tâm lý học – Nghệ thuật giải mã hành vi”: Tiết lộ bí mật Thuật đọc suy nghĩ giúp thấu hiểu lòng người, phá tan phòng tuyến tâm lý con người

Review sách ” Lì quá để nói quài”: Tiếng lòng của anh chàng “khó ở” nói hộ mọi người những điều khó đỡ

Review sách “Uả? GenZ” : Cuốn sách chống “tối cổ” cực hài hước về gen Z

Review sách “Chỉ về nhà để ngủ” : Dành tặng những người trẻ đang đi tìm lại chính mình, tìm lại bình an trong cuộc sống hối hả ngày nay

Review sách ” Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ” : Sài Gòn ơi sao mà thương đến thế!

Review sách ” Những ngày ấu thơ” ” Là tuổi thơ mà sao cơ cực, nghiệt ngã đến thế

Review sách “Tìm em nơi anh”: Bởi vì ở đó luôn là anh

Review sách “Ngồi khóc trên cây”: Số phận đôi khi sẽ thử thách chúng ta theo những cách rất đặc biệt

Review sách “Bàn có năm chỗ ngồi”: Tình bạn trong sáng hồn nhiên những năm tháng tuổi học trò tươi đẹp

Blog review sách hayReview sách và Cung cấp các kiến thức về Marketing