Review sách " Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng": Thế giới động vật tràn ngập tình yêu trong khu vườn nhỏ xinh 1

Review sách ” Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng”: Thế giới động vật tràn ngập tình yêu trong khu vườn nhỏ xinh

Mỗi lần tái xuất, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lại khiến chúng ta đắm chìm trong thế giới thần tiên, trở lại tuổi thơ và tạm xa thế giới thực tại và lần này cũng vậy với cuốn sách về thế giới động vật tràn ngập tình yêu thương trong cuốn sách Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng

“Chuyện xảy ra vào sáng ngày chủ nhật, lúc cả khu vườn trại vừa chập chờ thức dậy sau giấc ngủ mê mệt trong một đem mùa hè oi bức.

Chú gà trống choai phóng xuống khỏi đống rơm, chạy lại phía chuồng gà, kêu ầm ĩ:

-Mắt Tròn ơi, Mắt Tròn!

-Gì vậy, anh Cánh Cam?

Cánh Cam là tên của gà trống choai. Dĩ nhiên trước đó chú chưa từng có tên, cho đến ngày cô gà con Mắt Tròn gọi chú là Cánh Cam.

Chuyện đó xảy ra cách đây 1 tuần. Lần đầu tiên nghe Mắt Tròn gọi mình bằng cái tên này, Cánh Cam ngơ ngác:

-Cánh Cam? Là ai vậy ?

-Là anh chứ ai?

-Là tên anh á?

-Ờ, tên anh.

Chú gà choai “ơ”lên:

-Anh đâu có tên.

Đúng là lâu nay mọi người vẫn gọi nó là gà choai – như hàng trăm con gà choai khác.

-Chính vì vậy mà em đặt tên anh là Cánh Cam . -Cô gà Mắt Tròn chớp đôi mắt tròn, vui vẻ giải thích – Như bác Ngựa Ô vẫn gọi em là Mắt Tròn vậy.

Thấy Cánh Cam đứng im vẻ suy nghĩ , Mắt Tròn rụt rè hỏi:

-Thế anh không thích cái tên này à?

-Ờ, anh chả thích tí ti nào . – Cánh Cam ngúc ngoắc chiếc mào đỏ – Nghe giống như 1 con bọ. Em chưa thấy con bọ Cánh Cam bao giờ à?

-Em thấy rồi. Bọ Cánh Cam thường đậu trên nhánh keo tây nhà anh cu Hiên.

-Nhưng tên anh chẳng liên quan gì đến bọ cánh cứng cam hết. Em gọi tên anh theo màu lông.

-Theo màu lông á? – Chú gà choai nghiêng đầu gại mỏ vào cánh. Chú quẹt mỏ 2 3 lần, mắt nhìn chằm chằm cô gà trước mặt, vẻ ngạc nhiên .

Mắt Tròn gật đầu:

-Dĩ nhiên anh còn có những sợi lông màu tía, màu đen, nhưng nhiều nhất vẫn là sợi lông màu cam. Đó là những sợi lông đẹp nhất.

-Đẹp nhất ư? – Cánh Cam hỏi lại, thấy trái tim mình thoáng nhúc nhích.

-Ờ, em nghĩ là chúng rất đẹp. – Cô gà con tiếp tục ca ngợi – Những chiếc lông màu cam của anh rất sáng, lại bóng mượt.

Và khi nói tiếp thì nó gần như xuýt xoa.

-Em chưa thấy ai có bộ lông đẹp như vậy.

Từ ngày chui ra khỏi vỏ trứng , chú gà choai chưa từng nghe điều gì làm nó xao xuyến đến vậy. Chú cảm giác từng gọt mật thấm vào tai mình.

Chú gà trống choai thấy cái tên cũng khá hay nên cảm ơn Mắt Tròn về cái tên mới của mình. Mắt Tròn là con gà mới lớn, như nhưng cô thiếu nữ, trái tim cô cũng lần đầu biết rung động với tình yêu của đời mình , lần đầu nhận ra tình cảm của mình đã chú ý đến chú gà có bộ lông cực đẹp là Cánh Cam. Tình cảm chớm nở đó thật dễ thương biết bao nhiêu.

Mắt Tròn có một đứa em được bác Ngựa Ô cũng sống trong khu vườn rất được mọi người trọng vọng, yêu quý vì cái tài đặt tên của mình. Bác giải thích phải có tên để phân biệt ai với ai, để mọi người không sống trong những lộn xộn và nhận diện loài nó với loài kia. Em của Mắt Tròn tên là Sợi Tơ Vàng vì em có bộ lông óng ả như tơ.

2 chị em có một bà mẹ rất mực yêu thương con, sẵn sàng đánh nhau và mất một mắt để bảo vệ đàn con thơ vì mải chơi đã chạy ra khỏi rào , dẫn đến trận chiến bảo vệ đàn con của bà mẹ dũng cảm Ướt Mưa. May mắn thay bác chó Tai Dài chạy đến kịp để giải vây cho 3 mẹ con. Sau này, khi nhắc đến chuyện này Mắt Tròn cảm thấy rất hối hận khi đã khiến mẹ lo lắng .

Dĩ nhiên bác ngựa ô cũng có một cái tên, cái tên Chiến Thắng là chủ đạt cho vì nó đã chiến thắng rất nhiều trong những cuộc đua ngựa. Tuy nhiên trong một lần đua, chẳng may con ngựa đua bên cạnh đã va phải rào chắn , hất ngã chú nài trước đà phi của bác Ngựa Ô và tránh không kịp . Sau đó, chú nài không chết nhưng bác Ngựa Ô ám ảnh chuyện đó, nhất quyết không ra khỏi đó và chủ đã phải bán Ngưạ Ô đi đồng nghĩa với cái tên đó biến mất.

Trong khu vườn lại xuất hiện một bé cún với bộ lông vàng , khuôn mặt đen, là dòng chó Pug với tên gọi Su Su, chú là chó con đang chơi ngoài vườn với quả mướp mà không nghe thấy Mắt Tròn và Cánh Cam gọi. Su Su là một chú chó con ham chơi, và cả ham ngủ nữa , lúc cô ngỗng Bạch Tuyết đang giảng bài, chú ngáy như kéo gỗ trong lớp khiến không ai học được . Cánh Cam tức quá đã mổ vào lưng Su Su thì nó mới tỉnh. Cô ngỗng nhắc nhở, Su Su chỉ hứa và hôm sau nó lại tiếp tục ngủ tiếp, lần này cô Ngỗng đã đuổi nó ra khỏi bụi chuối để cả lớp còn học. Đúng là hồn nhiên như một chú cún con.

Sau này, Mắt Tròn còn có dịp được nhà tâm lý Áo Tím giải thích hành động hứa của Su Su rất thành khẩn, còn quyết tâm đến đâu lại là một chuyện khác. Cũng giống như tình yêu, lú thề thốt yêu nhau không hẳn là dối trá nhưng không ai có thể biết trước được tương lai. Cô bồ câu Aó Tím chắc cũng chưa đoán được Mắt Tròn đã biết yêu, 2 mắt của Mắt tròn lúc đó long lnh và dường như chỉ nghĩ về anh Cánh Cam.

Su Su cũng lớn rất nhanh và ham chơi , bác Tai Dài còn hứa sau này sẽ dạy Su Su săn chuột , săn cáo, Su Su có thể chơi với bất cứ ai ngoài chị Ngần, cứ được vui chơi nhảy nhót là nó rất thích.

Một hôm , ban đêm tại nơi góc vườn, Mắt Tròn được anh dế Ánh Sao chơi một bản nhạc tuyệt hay, tuy nhiên nàng Mắt Tròn lại cảm thấy tiếng đàn của anh hôm nay hơi buồn, và anh giải thích chỉ cảm thấy buồn khi trong lòng có tâm sự.

“-Nghĩa là trước khi anh kéo đàn, nỗi buồn đã ở sẵn đó rồi. Nó đã đào hang và lót ổ trong tim em từ trước.”

Đúng là chỉ có tình yêu mới khiến một cô gà mới lớn trong lòng mang nhiều tâm sự như vậy.

Một hôm, có con cáo nhỏ lọt vào khu vườn khiến các động vật trong khu vườn hết hồn, bác Tai Dài đã nhốt nó vào nhà giam , Su Su đã kết thân với nó và thả con cáo ra vào lúc tối, Cả khu vườn nháo nhào khi con cáo Mõm Nhọn được Su Su thả ra. Bác Tai Dài đã hỏi ai đã thả con cáo, con vịt Gì Cũng Biết đã nói với cả bọn rằng Su Su đã thả Mõm Nọn với điều kiện cáo sẽ cho Su Su làm chủ cả khu vườn.

Bác Tai Dài sau khi nghe cả câu chuyện đã nhốt Su Su vào, sau đó bọn Cánh Cam , Mắt Tròn đi thăm Su Su, nhưng giọng nói vọng ra là chú vịt Gì Cũng Biết trả lời vì chú đã nói. Cũng tại do cái tên mẹ chú đặt nên lúc nào chú cũng tỏ ra là người cái gì cũng biết, chú đêm đó không hề nghe được nội dung câu chuyện mà đã nghĩ ra một câu chuyện khác thêm vào để nói với cả bọn sau đó cực kì hối hận vì hành vi của mình đã gián tiếp khiến Su Su bị phạt. Bác Tai Dài nghe được câu chuyện đã an ủi chú vịt, Mắt Tròn khuyên chú nên để tài năng của mình vào làm chuyện có ích như viết văn chẳng hạn, chú đã được khen ngợi là dũng cảm và được mọi người trong khu vườn tha thứ.

Quen mui, chú cáo lại vào vườn chơi với Su Su tiếp, lần này thấy Cánh Cam và Su Su đang đánh lộn với nhau, cáo nhỏ vội vàng vào bênh Su Su, lần này, nó bị bác Tai Dài bắt lại.

Khi Mắt Tròn bước xuống ao thì nhận thấy Gì Cũng Biết đang đứng rúc mỏ xuống nước không rõ đang làm gì, nó bỏ chiếc nạng vẫn hay mang theo ra. Mẹ nó bị con cáo Ta Chớp lẻn vào vường quắp tha mang đi đã chết, chị em đứa thì ngã bệnh đứa thì qua đời, số còn lại thì được cho. Cái chân của nó cũng là do chui vào bụi rậm bị dây kẽm gai cào rách màng, may có bác Tai Dài và cô Bạch Tuyết giải cứu và mang đến bác sĩ Vinh Quang Tháng Ba chữa trị. Tên của cô bói cá gắn liền với kỷ niệm đã bắt được con cá đầu tiên vào tháng ba. Điều đó khiến cô vô cùng tự hào và coi là một dấu ấn quan trọng trong cuộc đời mình.

Con bé Sợi Tơ Vàng dạo này cứ tự dưng lại lăn ra ngất xỉu liên tục, khi cô bác sĩ Vinh Quang Tháng Ba hỏi có ai không thì hầu như mọi người có mặt ở đó, cả 2 thằng chuột Xám Anh và Xám Em. Chúng là 2 anh em chuột chuyên khoét đục vách tường và dụ bọn trẻ con như thằng Su Su, mấy đứa nhò trong khu vườn mua bánh chúng tự làm và thu lợi.

Khi được hỏi tên chúng không thích tên Xám anh và Xám em, chúng tự xưng là Sói Đồng Hoang và Sư Tử Châu Phi khiến Cánh Cam và Mắt Tròn cười lăn cười bò. Cô bồ câu nghi 2 đứa nó dụ Sơi Tơ Vàng mua bánh kẹo nên bị tẩm thuốc. 2 con chuột còn nhờ bác Tai Dài giải cứu bố chúng đang bị trói tại một hốc đen trong một cái cây. Cuối cùng chúng cũng giải cứu được lão chuột.

Mắt Tròn hay rủ Cánh Cam ra bờ suối, anh chàng thắc mắc ngoài đó có gì đẹp, Mắt Tròn đáp ra đó ngắm hoa kèn hồng , Cánh Cam trẻ con còn nói trong vườn thiếu gì hoa . Cô bồ câu nói Mắt Tròn hãy cho Cánh Cam thời gian để anh chàng trưởng thành vì xét cho cùng , anh chàng chỉ to xác thôi nhưng vẫn là đưa trẻ chưa lớn, còn ham vui. Tình yêu sẽ đến vào bất cứ lúc nào, bất cứ con đường nó , cứ để tình yêu tự nhiên.

Cả cô bồ câu lẫn bác ngựa ô đều tin Sơi Tơ Vàng mắc chứng cataplexy. Bác sĩ Vinh Quang Tháng 3 , chỉ có bác sĩ mới có thể chữa trị cho nó nên cả bọn dắt nhau đến nhà Bác Sĩ, riêng Cánh Cam thì bị ở nhà vì chính cậu ta là nguyên nhân mà mỗi lần xuất hiện khiến Sợi Tơ Vàng ngất xỉu. Cô bé mới lớn mà mắc phải chứng bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng sẽ rất bất tiện về sau, nên bác sĩ phải suy nghĩ thêm về căn bệnh mà chưa có thuốc chứa trị và tạm thời nghỉ học.

Mắt Tròn phát hiện ra mụ Tia Chớp, mẹ của Mõm Dài vẫn còn sống và báo với mẹ. Bà mẹ hô hoán cả khu vườn và mọi người tra khảo bác Tai Dài tại sao nói dối là con cáo đã chết rồi? Bác Tai Dài đã thú nhận tất cả là vì sĩ diện đã nói dối rằng mình đã giết được con cáo nhưng thực ra đuổi không kịp nó và để nó chạy thoát. Để chuộc lỗi, bác Tai Dài tình nguyện tự nhốt mình trong nhà giam. Khỏi phải nói, mọi người đã buồn và thất vọng như thế nào, nhất là với mẹ gà Ướt Mưa.

Lại thêm một bí mật động trời nữa, bố của Xám anh và Xám em đã biết chuyện 2 mẹ con cáo Mõm Dài nói chuyện với nhau, lão ta kể cho mọi người thấy điều mình mắt thấy tai nghe. Hắn nói đêm đó Tai Dài đã bắt được Tia Chớp nhưng lại thả mụ ta ra. Điều đó khiến tất cả mọi người đều sốc, mẹ gà Ướt Mưa đã triệu tập mọi người và ra quyết định đuổi bác Tai Dài ra khỏi khu vườn và giao việc canh gác khu vườn dưới sự giao phó của bác Tai Dài cho Su Su. Một thời gian sau, Xám anh và Xám em đến thông báo một tin cực kì quan trọng về tình hình bác Tai Dài khiến cả bọn không tin về cái tin mình nghe được? Đó là gì, mời các bạn đón đọc tác phẩm để biết tin về bác Tai Dài và các động vật trong vườn nhé.

Nga Nguyễn

LINK ĐẶT SÁCH

Tiki: https://shorten.asia/Yj4aKRDd

Shopee: https://shorten.asia/BcJGTf1y

Fahasa: https://shorten.asia/cPbUP4WF

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Review sách ” Thương nhớ Trà Long”: Đắm chìm trong thế giới tuổi thơ tươi đẹp

Review sách ” Trên Lưng Khổng Tượng “: Kinh Doanh Online Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

Review sách ” Tâm lý học – Nghệ thuật giải mã hành vi”: Tiết lộ bí mật Thuật đọc suy nghĩ giúp thấu hiểu lòng người, phá tan phòng tuyến tâm lý con người

Review sách ” Lì quá để nói quài”: Tiếng lòng của anh chàng “khó ở” nói hộ mọi người những điều khó đỡ

Review sách “Uả? GenZ” : Cuốn sách chống “tối cổ” cực hài hước về gen Z

Review sách “Drama nuôi tôi lớn loài người dạy tôi khôn” : Quay xe không kịp với những cú twist hài hước khiến bạn bật ngửa trong cuốn sách này

Review sách “Chỉ về nhà để ngủ” : Dành tặng những người trẻ đang đi tìm lại chính mình, tìm lại bình an trong cuộc sống hối hả ngày nay

Review sách ” Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ” : Sài Gòn ơi sao mà thương đến thế!

Review sách ” Những ngày ấu thơ” ” Là tuổi thơ mà sao cơ cực, nghiệt ngã đến thế

Review sách “Tìm em nơi anh”: Bởi vì ở đó luôn là anh

Review sách “Thương” : Thương hoài ngàn năm

Review sách “Yêu anh đậm sâu, yêu em dài lâu”: Bật mí những bí mật “khó nói” với nửa kia về tâm sinh lý của đàn ông – phụ nữ

Review sách “Đừng chỉ đẹp mà không hiểu chuyện”: Khi một cô gái học được sự khéo léo, bản lĩnh trong cuốn sách này. Còn điều gì có thể ngăn cản cô ấy thành công, hạnh phúc?

Review sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?” : Mỗi cô gái hãy trở thành phiên-bản-chính-mình-yêu-thích-nhất

Review sách “Đường về nhà”: Hành trình dũng cảm,táo bạo của một cô gái nhỏ đạp hơn 3000 cây số từ Bắc Kinh về Hà Nội

Review sách “Chiến binh cầu vồng”: Giáo dục đã thắp sáng khát vọng, mong ước của những đứa trẻ nghèo đảo Belitong như thế nào?

Review sách “Ngồi khóc trên cây”: Số phận đôi khi sẽ thử thách chúng ta theo những cách rất đặc biệt

Review sách “Bàn có năm chỗ ngồi”: Tình bạn trong sáng hồn nhiên những năm tháng tuổi học trò tươi đẹp

Blog review sách hay – Review sách và Cung cấp các kiến thức về Marketing

Review sách ” Sài Gòn chọn nhớ những điều thương”: Cách chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch

Review sách ” Tâm lý học – Nghệ thuật giải mã hành vi”: Tiết lộ bí mật Thuật đọc suy nghĩ giúp thấu hiểu lòng người, phá tan phòng tuyến tâm lý con người

Review sách ” Lì quá để nói quài”: Tiếng lòng của anh chàng “khó ở” nói hộ mọi người những điều khó đỡ

Review sách “Uả? GenZ” : Cuốn sách chống “tối cổ” cực hài hước về gen Z

Review sách “Chỉ về nhà để ngủ” : Dành tặng những người trẻ đang đi tìm lại chính mình, tìm lại bình an trong cuộc sống hối hả ngày nay

Review sách ” Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ” : Sài Gòn ơi sao mà thương đến thế!

Review sách ” Những ngày ấu thơ” ” Là tuổi thơ mà sao cơ cực, nghiệt ngã đến thế

Review sách “Tìm em nơi anh”: Bởi vì ở đó luôn là anh

Review sách “Ngồi khóc trên cây”: Số phận đôi khi sẽ thử thách chúng ta theo những cách rất đặc biệt

Review sách “Bàn có năm chỗ ngồi”: Tình bạn trong sáng hồn nhiên những năm tháng tuổi học trò tươi đẹp

Blog review sách hay – Review sách và Cung cấp các kiến thức về Marketing