REVIEW SÁCH TIẾP THỊ 5.0 - CÔNG NGHỆ VỊ NHÂN SINH - PHILIP KOTLER

Review sách “Tiếp thị 5.0 -Công nghệ vị nhân sinh”: Sự ra đời của một loạt các công nghệ kế tiếp, công nghệ bắt chước sẽ thay đổi cách làm tiếp thị như thế nào?

Sự ra đời của một loạt các công nghệ kế tiếp như AI, NLP, cảm biến, thực tế tăng cường, thực tế ảo,,,, đã buộc chúng ta phải đổi mới các phương thức tiếp thị. Liệu các thành tựu khoa học kĩ thuật hiện đại này có thay thế chỗ đứng của con người trong việc tiếp thị hay không? Hãy cùng tìm hiểu chủ đề thú vị này qua cuốn sách “Tiếp thị 5.0 – Công nghệ vị nhân sinh” của nhóm tác giả Philip Kotler, Hermawan Kartajaya, Iwan Setiawan nhé.

Tiếp thị 1.0 lấy sản phẩm làm trung tâm, tiếp thị 2.0 lấy khách hàng làm trung tâm, tiếp thị 3.0 lấy con người làm trung tâm đến tiếp thị 4.0 dịch chuyển từ truyền thống sang công nghệ số thì tiếp thị 5.0 lấy gì làm trung tâm?

HOÀN CẢNH HÌNH THÀNH TIẾP THỊ 5.0

” Tiếp thị 5.0 được cụ thể hoá dựa trên bối cảnh của 3 thách thức chính: khoảng cách thế hệ, phân hoá giàu nghèo và khoảng cách số. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại , chúng ta có 5 thế hệ cùng sinh sống trên trái đất có những thái độ sống , sở thích và hành vi trái ngược nhau. Thế hệ bùng nổ dân số Baby boomer và thế hệ X vẫn đang nắm hầu hết các vị trí lãnh đạo trong các doanh nghiệp và có sức mua tương đối cao nhất. Tuy nhiên , thế hệ Y và Z sành sỏi kỹ thuật số hiện đã trở thành lực lượng lao động cũng như thị trường tiêu dùng lớn nhất. Khoảng cách giữa những lãnh đạo cấp cao lớn tuổi , có quyền ra quyết định hầu hết các vấn đề , với các quản lí cấp trung và người tiêu dùng trẻ tuổi hơn sẽ là trở ngại lớn nhất mà chúng ta đối mặt.

Nhà tiếp thị cũng sẽ đối mặt với sự bất công và mất cân bằng dai dẳng trong việc phân bổ của cải,điều này sẽ dẫn đến việc thị trường sẽ bị phân cực. Tầng lớp cao hơn với nghề nghiệp được trả lương cao đang phát triển và tạo động lực cho các thị trường cao cấp. Ở phía ngược lại, phần đáy của kim tự tháp cũng nở rộng ra và trở thành 1 thị trường đại chúng lớn cho các sản phẩm có giá trị thấp, . Tuy nhiên thị trường tầm trung lại đang thu hẹp và thậm chí biến mất , khiến cho các doanh nghiệp trong phân khúc này buộc phải di chuyển lên trên hay xuống dưới để tồn tại.

Hơn nữa, nhà tiếp thị cũng phải xử lý vấn đề khoảng cách số giữa những người tin vào tiềm năng của việc chuyển đổi số đem lại và những người không tin vào điều đó. Chuyển đổi số tạo ra nỗi sợ về nguy cơ mất việc làm và lo ngại về quyền riêng tư bị xâm phạm . Mặt khác, chuyển đổi số cũng đem đến triển vọng về tăng trưởng theo cấp số nhân và điều kiện sống tốt cho nhân loại. “

TIẾP THỊ 5.0 LÀ GÌ ?

“Về định nghĩa , tiếp thị 5.0 là việc ứng dụng các công nghệ bắt chước con người để sáng tạo, giao tiếp, truyền tải và nâng cao giá trị trong suốt hành trình khách hàng . Một trong những chủ đề quan trong của tiếp thị 5.0 được chúng tôi gọi là công nghệ kế tiếp , là một nhóm các công nghệ nhắm tới việc bắt chước năng lực con người của nhà tiếp thị. Các công nghệ này bao gồm AI, NLP, cảm biến , robot, thực tế tăng cường (augmented reality – AR), thực tế ảo (virtual reality -VR), IoT và blockchain. Sứ phối hợp giữa các công nghệ này là nền tảng cho tiếp thị 5.0”

Vậy câu hỏi là máy móc có thể thay con người trong tiếp thị 5.0 không?

“Vì chúng ta không thể dạy máy tính những thứ mà chúng ta không biết cách học nên vai trò của nhà tiếp thị là con người vẫn đóng vai trò thiết yếu trong tiếp thị 5.0. Vì vậy, trọng tâm thảo luận của Tiếp thị 5.0 xoay quanh việc lựa chọn điểm nào mà con người và máy móc phù hợp nhất cũng như có thể truyền tải nhiều giá trị nhất trong suốt hành trình khách hàng.

5 THÀNH PHẦN CỦA TIẾP THỊ 5.0

 • Tiếp thị dựa trên dữ liệu: thu thập và phân tích dữ liệu lớn từ nhiều nguồn bên ngoài và bên trong khác nhau khác nhau, cũng như xây dựng hệ sinh thái dữ liệu để thúc đẩy và tối ưu hoá các quyết định tiếp thị.
 • Tiếp thị linh hoạt: dựa trên việc áp dụng mô hình đội nhóm phi tập trung và liên chức năng để lên ý tưởng , thiết kế , phát triển và xác thực sản phẩm cũng như các chiến dịch tiếp thị một cách nhanh chóng.
 • Tiếp thị dự đoán
 • Tiếp thị theo ngữ cảnh:
 • Tiếp thị tăng cường; sử dụng công nghệ kĩ thuật số để nâng cao năng suất của các nhà tiếp thị tiếp xúc trực tiếp với khách hàng bằng những công nghệ bắt chước con người như chatbot và trợ lý ảo.

NHỮNG THÁCH THỨC MÀ NHÀ TIẾP THỊ PHẢI ĐỐI MẶT TRONG THẾ GIỚI SỐ

” Tiếp thị 5.0 : Công nghệ vị nhân sinh

Với sự phát triển của thế hệ Z và thế hệ Alpha , đã đến lúc tiếp thị phải tiến hoá 1 lần nữa,

Sở thích và sự quan tâm chủ yếu của 2 thế hệ trẻ nhất này chia ra 2 hướng. Đầu tiên là mang lại sự thay đổi tích cực cho nhân loại và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Thứ hai là thúc đẩy xa hơn nữa các tiến bộ công nghệ trong mọi khía cạnh của nhân loại. Để phục vụ thế hệ gen Z và thế hệ Alpha, nhà tiếp thị cần phải tiếp tục áp dụng công nghệ kế tiếp nhằm nâng cao cuộc sống của con người . Nói cách khác, tiếp thị 5.0 là sự tích hợp giữa tiếp thị 3.0 (lấy con người làm trung tâm ) và tiếp thị 4.0 (được hỗ trợ bởi công nghệ )

TÁI ĐỊNH HÌNH KINH DOANH VỚI CÔNG NGHỆ KẾ TIẾP

Trí tuệ nhân tạo

AI có lẽ là công ng

hệ phổ biến nhất nhưng lại ít được hiểu rõ nhất trong thời gian ggaanf đây. Thậtd dáng sợ khi chúng ta nghĩ nó đạt được cấp độ của con người như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Dạng có được mức độ ý thức như con người này của AI được gọi là trí tuệ nhân tạo tổng thể nhưng nó vẫn đang được phát triển ít nhất trong 20 năm nữa.

AI có thể làm được : tự động hoá các tác vụ thông thường trong một số ngành. Doanh nghiệp tài chính đã và đang sử dụng AI để tự động hoá việc phát hiện gian lân và chấm điểm tín dụng. Dạng hẹp : chatbot, phân khúc khách hàng….

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP

NLP là một khía cạnh quan trọng trong sự phát triển của AI, đặc biệt là những công nghệ đồi hỏi đầu vào là ngôn ngữ , chẳng hạn như trợ lí giọng nói. Đây cũng là 1 kỳ công đầy thử thách vì ở dạng tự nhiên, ngôn ngữ con người thường mơ hồ, phức tạp và nhiều tầng lớp ý nghĩa

Công nghệ cảm biến

Một cách ngắn gọn, việc công nghệ nhận dạng hình ảnh làm là quét 1 hình ảnh và tìm trên web hoặc trong cơ sở dữ liệu những nội dung hình ảnh giống với hình ảnh đó. Là công cụ tìm kiếm hàng đầu, Google đã phát triển khả năng nhận dạng hình ảnh, nhờ đó người dùng có thể thực hiện các tìm kiếm bằng hình ảnh

Công nghệ robot

Thực tế hỗn hợp (MR)

Chủ yếu MR bắt nguồn từ trò chơi điện tử. MR hỗ trợ doanh nghiệp nhúng thêm thông tin và các câu chuyện vào sản phẩm 1 cách thú vị và hấp dẫn. Đổi lại, sản phẩm lúc này có thể tự giới thiệu 1 cách trực quan cho khách hàng về chính bản thân chúng.

Internet kết nối vạn vật (IoT) và blockchain

IoT là công nghệ kết nối giữa máy móc và thiết bị có giao tiếp với nhau. Điện thoại di động , thiết bị đeo

thông minh, thiết bị gia dụng, xe hơi, đồng hồ điện thông minh và camera giám sát là những ví dụ về các thiết bị kết nối, Các cá nhân có thể sử dụng IoT để vận hành nhà thông minh.

Blockchain là 1 hình thức khác của công nghệ phân tán. Là 1 hệ thống sổ cái mở và phân tán , blockchain ghi lại dữ liệu được mã hoá trên 1 cấu trúc mạng ngang hàng . Mỗi khối (block) giống như 1 trang của cuốn sổ cái chứa tất cả các giao dịch trong quá khứ.

Các ông nghệ phổ biến này sẽ được giải thích chi tiết hơn, các công ty trên thế giới đã áp dụng nó và thành công ra sao sẽ được trình bày chi tiết. Đây là một chương rất hay để bạn hiểu thêm về các công nghệ kế tiếp mới đang hình thành và phát triển mạnh hiện nay đang được ứng dụng trong tiếp thị.

5 thành phần của tiếp thị 5,0 sẽ được trình bày chi tiết vào chương cuối

TIẾP THỊ DỰA TRÊN DỮ LIỆU

Phân khúc từng cá nhân

Bốn phương pháp phân khúc

-Phân khúc địa lý

-Phân khúc nhân khẩu học: tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tầng lớp kinh tế xã hội

-Phân khúc tâm lý học

-Phân khúc hành vi

Phát triển chân dung khách hàng

Thiết lập tiếp thị dựa trên dữ liệu

B1: Xác định mục tiêu của tiếp thị trên dữ liệu

B2: Xác định yêu cầu và tính khả dụng của dữ liệu

Một trong các phương pháp thực tế là dựa theo nguồn :

 • Dữ liệu từ mạng xã hội
 • Dữ liệu truyền thông
 • Dữ liệu truy cập web
 • Dữ liệu giao dịch và POS
 • Dữ liệu IoT
 • Dữ liệu tương tác

B3: Xây dựng hệ sinh thái dữ liệu tích hợp

” Để bảo đảm lưu trữ hồ sơ tốt, cần đảm bảo dữ liệu được thu thập từ khách hàng luôn gắn liền với 1 ID duy nhất của khách hàng đó.

Tuy vậy , đôi khi không thể gắn mọi dữ liệu với 1 ID khách hàng cá nhân, chủ yếu là vì lo ngại về quyền riêng tư. Giải pháp thoả hiệp là sử dụng 1 biến phân khúc theo nhân khẩu học cụ thể làm mẫu số chung. Ví dụ, tên phân khúc ” khách hàng nam từ 18-34 tuổi ” có thể là ID duy nhất để hợp nhất thông tin từ mọi nguồn dữ liệu về phân khúc cụ thể này.”

5 thành phần của tiếp thị sẽ được trình bày chi tiết, cụ thể lấy ví dụ minh hoạ dễ hiểu nhất và hướng dẫn về cách triển khai sẽ khiến bạn không bối rối khi muốn triển khai các thành phần tiếp thị này.

sách “Tiếp thị 5.0 – Công nghệ vị nhân sinh” là một chủ đề mới và không hề dễ dàng vì nó sẽ cập nhật những thành tựu công nghệ mới nhất tính tới thời điểm hiện tại và sự phát triển của các công nghệ đó trong tương lai, Nếu bạn muốn có một bức tranh toàn cảnh về các bước đi tiếp theo của thế giới tiếp thị trong kỷ nguyên mới, thách thức mới và muốn hiểu chi tiết về cách triển khai, nội dung cốt lõi của các thành phần tiếp thị thì đây là cuốn sách hoàn toàn phù hợp với mục đích tìm hiểu, nghiên cứu sâu về tiếp thị 5.0.

Nga Nguyễn

LINK ĐẶT SÁCH :

TIKI: https://shorten.asia/K1KXHs1q

SHOPEE: https://shorten.asia/qssuW2eF

FAHASA: https://shorten.asia/gCAGVcVF

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Review sách “Phân tích khách hàng for dummies”: Làm thế nào để hiểu khách hàng, hành trình và trải nghiệm khách hàng

Review sách “Thế giới ảo tạo dòng tiền thật” :Khách hàng của bạn đang ở đâu và làm thế nào để tận dụng công cụ truyền thông xã hội để tạo doanh thu cho doanh nghiệp

Review sách ” Sài Gòn chọn nhớ những điều thương”: Cách chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch

Review sách ” Lì quá để nói quài”: Tiếng lòng của anh chàng “khó ở” nói hộ mọi người những điều khó đỡReview sách “Uả? GenZ” : Cuốn sách chống “tối cổ” cực hài hước về gen Z

Review sách “Chỉ về nhà để ngủ” : Dành tặng những người trẻ đang đi tìm lại chính mình, tìm lại bình an trong cuộc sống hối hả ngày nayReview sách ” Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ” : Sài Gòn ơi sao mà thương đến thế!

Review sách ” Những ngày ấu thơ” ” Là tuổi thơ mà sao cơ cực, nghiệt ngã đến thế

Blog review sách hay – Review sách và Cung cấp các kiến thức về Marketing