reciew sách lâu đài trên mây - diana wynne jones - blog review sách hay

Review sách ” Lâu Đài Trên Mây” : Hành trình kỳ ảo, phép màu của Abdullah đi giải cứu công chúa thành Zanzib

Nếu đã mê đắm pháp sư Howl và màu sắc thần bí của xứ sở Ba Tư thì ” Lâu đài trên mây” của tác giả Diana sẽ thoả mãn niềm đam mê phiêu lưu vào thế giới kỳ ảo của bạn với anh bạn Abdullah và linh thần.

“Tít phía Nam xứ Ingary , ở vương quốc Hồi giáo Rashpuht, có một người bán thảm trẻ tuổi tên là Abdullah sống tại thành Zanzib. Tuy là thương nhân nhưng anh không giàu có. Cha anh lấy làm thất vọng về anh, và khi qua đời, ông chỉ để lại cho Abdullah đủ tiền để mua và chất đầy một quầy hàng nho nhỏ ở góc chợ phía Tây Bắc . Số tài sản còn lại , và cửa hàng thảm lớn ở giữa chợ được cha anh để lại cho họ hàng của bà vợ đầu.

Abdullah chưa bao giờ được biết vì sao cha thất vọng về anh. Điều này có liên quan gì đó tới lời tiên tri lúc Abdullah ra đời. Nhưng Abdullah chưa bao giờ để tâm tìm hiểu sâu hơn. Thay vì thế, từ khi còn rất nhỏ, anh chỉ mơ mộng về nó. Anh mộng tưởng rằng mình thực ra là đứa con mất tích của 1 vị vua cao quý , dĩ nhiên như thế có nghĩa cha anh không thực sự là cha đẻ. Đó hoàn toàn chỉ là giấc mơ viển vông và Abdullah cũng biết vậy. Ai cũng bảo rằng anh trông giống cha mình, Khi nhìn vào gương, anh thấy 1 thanh niên điển trai cương nghị, với gương mặt gầy gò cùng cái mũi khoằm, và anh biết mình trông rất giống bức hoạ cha anh hồi còn trẻ – có điều cha anh ria mép rậm rạp , còn Abdullah vẫn đang nuôi 6 sợi râu môi trên và hy vọng chúng sẽ sớm mọc nhiều hơn.”

Quầy hàng của anh có vị trí khá đẹp. Nó không quá xa quận Tây , nơi những người giàu có sống trong các ngôi nhà lớn có vườn hoa đẹp. Đây là khu vực chợ đầu tiên thợ làm thảm đi qua khi đến thành Zanzib từ sa mạc ở phía Bắc. Cả người giàu và thợ làm thảm đều thường tìm tới những cửa hàng lớn ở giữa chợ, nhưng ngạc nhiên thay, có khá nhiều người sẵn lòng bước trước quầy hàng của người bán thảm trẻ tuổi khi chàng thanh niên chạy ra chào đón và đứa giá hời hay các mức chiết khấu với thái độ hết sức lịch sự.

Những lúc không buôn bán , anh có thể ngồi trong quầy hàng và tiếp tục mơ mộng về , rắc rối lớn nhất trong cuộc đời của anh gần như đến từ họ hàng bà vợ đầu của cha anh, tháng nào họ cũng đến và nhai lại anh đã thất bại ra sao.

“Nhưng mày chẳng thể tiết kiệm được chút nào từ tiền kiếm được!- Hakim (người Abdullah vô cùng ghét , cháu trai bà vợ đầu kêu lên.

“Hừ, cháu nên lấy vợ”Fatima, chị gái bà vợ đầu của cha Abdullah (người anh càng ghét hơn” nói một chàng trai trẻ như cậu giờ nên có ít nhất 2 vợ rồi,

Khi nghe thấy anh không nói gì, họ lại bỏ đi và 1 tháng sau quay lại và khuyên cũng y như vậy.

Nhưng gần đây, giấc mộng của anh có liên quan đến 1 cô công chúa được hứa hôn từ khi mới sinh ra, Nàng cũng có huyết thống cao quý như Abdullah và trong khi anh mất tích, nàng lớn lên vô cùng xinh đẹp, với những đường nét hoàn hảo và đôi mắt đen to tròn ướt át. Nàng sống trong toà lâu đài cũng xa hoa như toà lâu đài của Abdullah.

Khi đang say giấc mộng, nàng bị một người đàn ông cao ráo bẩn thỉu ôm theo một tấm thảm dơ dáy làm phiền. Ông ta hỏi cậu thanh niên mua thảm đển bán lại sao? Đối với những người bán thảm ở thành Zanzib, thái độ giữa người mua và bán luôn hoa mỹ với nhau thì thái độ người đàn ông này khác hẳn.Ông ta muốn bán tấm thảm của mình và gọi tấm thảm của cậu là thảm chùi chân, anh cũng hơi bực nhưng lễ nghi không cho phép anh tự ca ngợi bản thân.

Lão nói “Không phải hoạt động đáng kính bên hàng xóm sẽ thấm vào hàng hoá của cậu sao?” “thậm chí cả mùi bạch tuộc mãi không tan này.”

“Người phục vụ thấp hèn của ngài luôn chú tâm xông thơm bên trong quầy hàng với ngập tràn nước hoa , thưa ông hoàng thông thái” anh nói, “Có lẽ sự nhạy cảm uy mãnh của cái mũi ông hoàng dù sao cũng sẽ cho phép ngài để nhà buôn cùng khổ này xem hàng hoá của ngài chăng?’

“Dĩ nhiên là nó cho phép, thưa đoá hoa huệ giữa bầy cá thu” người khách nói ” Chứ nếu không tại sao tôi lại đứng đây?”

Abdullah có xem thì tấm thảm cũng bình thường , thậm chí còn cáu bẩn hơn anh nghĩ, hoa văn có vẻ đã bị sờn. và anh chỉ muốn trả 3 đồng , Nhưng người khách muốn 500 xu vàng, và nói đó là tấm thảm ma thuật có thể bay. Lão ta bước lên tấm thảm và nói cao lên 2 thước thì tấm thảm đã bay lên thật, Abdullah cũng kiểm tra và nói cao lên 2 thước, tấm thảm cũng nâng cậu lên y vậy. Họ tiếp tục mặc cả và vị khách lạ ra đi với 210 xu vàng.

Sau khi hài lòng với thương vụ mua bán lúc naỹ, Abdullah cho hẳn Jamal – bạn cùng bán trong chợ 2 đồng bạc vì lũ trẻ ban nãy ẩu đả đã xô đổ xô mực của anh bạn. Jamal ôm chầm lấy Abdullah cảm ơn rơi nước mắt, con chó của Jamal không chỉ không cắn Abdullah mà còn liếm tay anh, anh đi kiếm bữa tối khi con chó canh quầy hàng cho anh.

Abdullah để cái thảm ngay canh anh và thiếp đi, khi thức dậy anh đang nằm trên bờ sông, tấm thảm vẫn ở bên dưới, trong 1 khu vườn đẹp hơn bất cứ mộng tưởng nào anh từng có. Anh nhìn thấy một nàng công chúa với đôi mắt to tròn của nàng cũng chẳng hề đen láy như trong mơ anh từng thấy. Khi cất tiếng nói, giọng của cô thật dễ chịu như nước.

Nàng hỏi anh là người hầu mới ư? anh nói mình là đứa con mất tích của một vị vua xứ xa/ Cô nhầm anh thành phụ nữ và hỏi anh có phải thuộc một kiểu phụ nữ khác không? Cô cứ hỏi mãi có chắc anh không phải phụ nữ không vì anh đang mặc váy. Vì cô chỉ thấy cha cô là đàn ông mà thôi nên cô không chắc anh là đàn ông lắm, thật là một cô công chúa dễ thương.

Cha cô sắp xếp cho cô lấy một hoàng tử ở Ochinstan và cô chưa bao giờ bước ra khỏi cung điện của cha mình, chỉ được ra nếu cô kết hôn. Nàng lên là Hoa Đêm. Anh hứa mai sẽ trở lại và cung cấp tất cả hình ảnh đàn ông mà anh có được cho cô.

Abdullah đi khắp thành và mua tất cả các bức tranh vẽ đàn ông, điều này khiến Jamal và các bà con bên vợ cả của bố cậu nói cậu là điên và chưa hỏi qua họ , cậu mua tất thảy được 189 bức tranh. Tấm thảm thực hiện lời hứa đưa cậu và 189 đến cung điện của công chúa Hoa Đêm. Hai người trò chuyện rất lâu và cậu thấy Hoa Đêm cũng khá thông minh mặc dù cô không có điều kiện ra ngoài, khi 2 người trò chuyện về câu thần chú cho thảm thần cậu đã buột miệng nói muốn về khu chợ và tấm thảm đã đưa cậu về thật.

Hakim nói về lời tiên tri của Adullah từ khi cậu sinh ra đã nằm trong chiếc hộp lâu nay cứ tưởng đựng hương. Họ hàng nhà vợ cả của cha Abdullah đều muốn biết và cả cậu, lời tiên tri nói : “Con ông sẽ không nối nghiệp ông, 2 năm sau khi ông qua đời, trong khi con ông vẫn còn rất trẻ, nó sẽ vượt lên tất cả mọi người tại vùng đất này.”

Một hôm cậu đến thăm Hoa Đêm, 2 người đang định bỏ chạy thì 1 kẻ lạ mặt với đôi cánh đen , bàn tay có móng dài như móng vuốt, kẻ lạ mặt đó đã bắt cóc công chúa Hoa Đêm, Abdullah ra lệnh cho thảm thần đuổi theo nhưng như có rai ra lệnh nên tấm thảm thần hạ xuống. Anh thất vọng nói tấm thảm hãy đưa mình về quầy hàng, ma thần kia đã bắt cóc thành công công chúa Hoa Đêm.

Một tốp lính của vua đã bắt anh về tra khảo Abdullah đã bắt cóc công chúa giấu ở đâu, cậu khai không biết và họ nhốt cậu ở trong ngục để bắt cậu khai ra thì thôi, họ không tin một ma thần đã bắt công chúa đi. Khi Abdullah đang mơ màng trong nhà giam thì có thứ gì đó rơi xuống sàn. Là con chó của Jamah đang ngủ bên trên tấm thảm. Cậu vui mừng cùng con chó và tấm thảm bay về quầy hàng của mình. Abdullah cho Jamal một nắm tiền vàng và khuyên Jamal hãy mở một nhà hàng và chia tay người bạn.

Abdullah gặp một toán cướp , tên cướp dẫn đầu là Kabul Aqba , tên cướp đưa một cái chai xanh khói có hình bầu tròn cho Abdullah và hỏi đó là gì và nếu cậu biết sẽ giúp cậu thoát khỏi chiếc cùm dưới chân cậu. Abdullah nói nó là 1 cái chai linh thần . Abdullah hướng dẫn ten cướp tháo chiếc nút ra. Một làn khói xanh hiện ra và là 1 linh thần, ông ta nói người sở hữu chiếc chai sẽ nhận được 1 điều ước mỗi ngày.

Tên cướp Kabul Aqba ước có 1 bữa tiệc thịnh soạn và bữa tiệc gần như xuất hiện ngay lập tức và các nô lệ thay nhau đi phục vụ. Tên Kabul Aqba nằm lên tấm thảm, không biết hắn ước gì mà tấm thảm đã đưa hắn bay lên, trong khi chiếc chai linh thần rớt xuống.

Abdullah đã ước chàng không bị xiềng xích gông cùm ở chân và điều ước thành hiện thực. Sau đó chàng ước tiếp là linh thần sẽ đưa chàng đến bên công chúa Hoa Đêm. Nhưng linh thần không thể giúp được vì không thể định vị vị trí của nàng, vì chỗ nàng đang ở không nằm trên mặt đất. Linh thần đã thực hiện theo cách khác là đưa Abdullah đến chỗ người có thể giúp cậu tìm đến chỗ công chúa.

Abdullah bước vào 1 nhà trọ, có một người đàn ông ngủ gật trên cái ghế dài. Lão thắt 1 bím tóc phía sau lưng giống như quân lính của nhà vua. Cậu đã mời gã đàn ông kia một cốc bia và bắt chuyện với gã, . Hoá ra ông ta đến từ xứ Strangia , cựu chiến binh, được thả với lương lính xuất ngũ sau khi đánh Ingary thắng. Họ đang uống bia thì 1 toán cướp đến khiến họ phải đánh nhau tơi tả , Abdullah bị toác chân và mãi mới thoát được toán cướp, họ đã lấy dao và vàng của tên cướp để đi đường.

Khi Abdullah mở mắt thì họ đang ở trong 1 cái hang, 1 con mèo nhỏ nhảy lên người cậu và nó đang cào cào chai linh thần, linh thần hét lên vì sợ con mèo nghịch cái chai. Một con báo đen to đùng đang đứng trên phiến đá , nhe nanh trắng ởn. Người lính già có vẻ chẳng lo sợ gì. Con báo to là Nửa Đêm, con mèo nhỏ là Đuôi Vụt. Người lính già gọi con báo đen lại và nó tự nhiên biến thành một con mèo đen nhỏ bé. Người lính nói Abdullah hãy ước sữa và cá cho 2 mẹ con mèo, và linh thần đã bực dọc thực hiện theo.

Họ bị một tốp lính đuổi theo và phải chạy trốn mang 2 mẹ con mèo theo. Abdullah và người lính già tranh luận qua lại khi không muốn bỏ 2 mẹ con, cậu đành phải ước hãy cản tốp lính lại cho đến khi Nửa Đêm bắt kịp bọn họ, linh thần biến bọn họ thành ếch và chằng mấy chốc Nửa Đêm bắt kịp họ.

Người lính gợi ý nếu có thảm thần thì bọn họ có thể đi nhanh hơn và người lính đã cược với Abdullah 1 đồng vàng, linh thần thực hiện điều ước và chiếc thảm xuất hiện với một người đàn ông ngủ bên trên. 2 bên đánh nhau, cuối cùng người đàn ông mũi khoằm đó chính là ma thần Hasruel đã bắt cóc công chúa Hoa Đêm.

Ông ta nói ông ta làm theo mệnh lệnh của người em yếu ớt trắng nhợt và độc ác là ma thần Dalzel là phải bắt cóc tất cả các công chúa về để hắn lấy làm vợ vì hắn đang giữ linh hồn của ma thần Hasruel. Abdullah thấy 1 lâu đài lơ lửng gần đây và ma thần nói cậu quả thật có mắt nhìn, vì hắn đang chuẩn bị bắt cóc công chúa Valeria, con gái vua Ingary.

2 người họ và 2 mẹ con mèo đi đến Kingsbury để báo cho đức vua biết có kẻ muốn bắt cóc con gái họ bằng thảm thần. Họ muốn gặp một pháp sư cũng ở chỗ trọ đó và họ được vào, cô ta là Lettie Suliman – vợ của pháp sư và cực kì xinh đẹp. Suliman về và hoá phép cho con mèo đen chính là người chọ Sophie của Lettie trở lại là người , còn nhớ Sophie là ai không? Đó chính là vợ của pháp sư Howl đó và con mèo con chính là con của họ- Morgan. Suliman đẩy mọi người ra ngoài và dặn hãy giữ kết giới đến phòng công chúa được cẩn thận để bảo vệ công chúa.

Lettie đã tâm sự với Sophie và biết được Howl đã biến 2 mẹ con thành mèo để ma thần không tìm ra họ, bảo Calcifer – quỷ lửa hay tự cứu mình đi khi ma thần ập tới , toà lâu đài bay của bọn họ sau đó cũng bị ma thần chiếm đóng và trở thành toà lâu đài bay bây giờ nơi ma thần đang giam giữ các nàng công chúa.

Bọn họ đang nói chuyện thì bất thình lình ma thần ập tới và bắt cóc công chúa Valeria đi trong khi phá vỡ kết giới, một phù thuỷ tập sự đã hoảng hốt báo lại. Abdullah muốn tìm chiếc thảm và linh thần thì hỡi ôi, tên lính già đã bắt cóc cả Morgan – con của Sophie và Howl, lẫn chai linh thần đi trong sự không mảy may nghi ngờ của Abdullah rằng hắn giữ chữ tín và lời hứa 1 đồng vàng của hắn.

Sophie quả quyết nói Abdullah cùng mình bay phải bay lên thảm thần để đưa 2 bọn họ đến vương quốc trên mây. Họ đã đến vương quốc trên mây là Sophie nhận ra đó là lâu đài của cô và Howl, bên trong lâu đài rất nhiều công chúa, công chúa Valeria đang khóc ré lên và 2 tên ma thần đang đau đầu vì tiếng khóc khi công chúa liên tục đòi về, chưa hết công chúa Hoa Đêm khiến 2 tên ma thần đau đầu vì suốt ngày tra tấn chúng bằng những câu hỏi liên tục. Ở đây có rất nhiều công chúa.,từ già đến trẻ, bé đều có bị nhốt tại đây. Liệu Abdullah có giải cứu được công chúa không? Hãy cùng theo dõi tiếp tác phẩm nhé.

Nga Nguyễn

LINK ĐẶT SÁCH

-Tiki: https://shorten.asia/xVF2vjwN

-Shopee: https://shorten.asia/KjbkqskT

-Fahasa: https://shorten.asia/uhvGbeBB

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Review sách “Bồ câu bay đi tìm bà”: cuộc phiêu lưu kịch tính, hấp dẫn của 2 chú ‘bồ câu nhỏ’ dũng cảm đi tìm bà

Review sách “Hồ sơ tâm lý học – tâm thần hay kẻ điên”: vén màn khu rừng tăm tối của những bệnh nhân tâm thần và bí mật dấu kín của họ.

Review sách “Sói Đội Lốt Cừu “: Lột mặt nạ kẻ hiếu chiến ngầm và các thủ thuật thao túng tâm lý của họ

Review sách ” Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng”: Thế giới động vật tràn ngập tình yêu trong khu vườn nhỏ xinh

Review sách ” Sài Gòn chọn nhớ những điều thương”: Cách chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch

Review sách ” Tâm lý học – Nghệ thuật giải mã hành vi”: Tiết lộ bí mật Thuật đọc suy nghĩ giúp thấu hiểu lòng người, phá tan phòng tuyến tâm lý con người

Review sách ” Lì quá để nói quài”: Tiếng lòng của anh chàng “khó ở” nói hộ mọi người những điều khó đỡ

Review sách “Uả? GenZ” : Cuốn sách chống “tối cổ” cực hài hước về gen Z

Review sách “Chỉ về nhà để ngủ” : Dành tặng những người trẻ đang đi tìm lại chính mình, tìm lại bình an trong cuộc sống hối hả ngày nay

Review sách ” Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ” : Sài Gòn ơi sao mà thương đến thế!

Review sách ” Những ngày ấu thơ” ” Là tuổi thơ mà sao cơ cực, nghiệt ngã đến thế