REVIEW SÁCH QUẢN TRỊ MARKETING - PHILIP KOTLER - KELLER - BLOG REVIEW SÁCH HAY

Review sách ” Quản trị Marketing “: Cuốn sách hay về Marketing các Marketer nhất định phải đọc

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách tổng hợp tất cả kiến thức cơ bản lẫn nâng cao ngành Marketing dễ hiểu, dễ thực hiện thì cuốn sách ” Quản trị Marketing “ của Kotler – Keller hoàn toàn là một cuốn sách dành cho bạn với hình thức trình bày đẹp, nội dung khoa học và mang tính thực chiến cao.

Hiện nay ngành Marketing nói chung đang là một trong những ngành Hot nhất với triển vọng nghề nghiệp lớn, mức lương khá cao so với những ngành khác và một số bạn trẻ cũng rất say mê với ngành này. Tuy nhiên, chỉ có say mê thôi là chưa đủ mà còn cần bổ sung rất nhiều kiến thức cơ bản về ngành. Tuy nhiên trong mê cung các loại sách cũng như các khóa học, kiến thức trên mạng khiến rất nhiều người không biết kiến thức nào là đúng, là chuẩn, và những kiến thức về ngành này khiến người làm trong ngành phải liên tục cập nhật những kiến thức mới, công nghệ mới, nền tảng mới… nói chung chúng ta đang lạc trong “Ma trận” những kiến thức về Marketing.

Tôi cũng như bạn phải mất rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc để tìm được một cuốn sách Marketing tổng hợp tất cả kiến thức về ngành bạn cần biết.

Trước khi chia sẻ,tôi xin bật mí cuốn sách này bao gồm 902 trang chưa kể phần phụ lục và thuật ngữ. Và bạn phải là một người rất kiên trì đối với cuốn sách này thì mới đọc được đến hết cuốn này, trung bình tôi mất gần 1 tháng để đọc cuốn sách này.

Tuy nhiên các bạn có thể yên tâm về chất lượng giấy là giấy bóng tốt, có in màu nên đọc số liệu, minh họa ví dụ đẹp. Có lẽ tôi cũng không phải nói gì thêm về hai tác giả Philip Kotler cũng như Kevin Lane Keller. Và bạn nên chụp ảnh lại hoặc in ra những đoạn bạn thấy hay cũng như các kiến thức bạn không thể nhớ hết cũng như các phần kiến thức quan trọng bởi cuốn sách này chứa rất nhiều kiến thức mà bạn chưa biết về Marketing.

Chúng ta cùng đến phần tiếp theo quan trọng nhất trong bài chia sẻ này.

Cuốn sách gồm 8 chương quan trọng trong Marketing như : Hiểu về quản trị Marketing, Marketing Insights, Kết nối với khách hàng, Xây dựng thương hiệu mạnh , Truyền thông giá trị….

Mỗi chương lại phân ra nhiều phần được sắp xếp cực kì khoa học. Ví dụ chương Marketing insights sẽ được chia ra làm 2 phần :

-Thu thập thông tin và dự báo nhu cầu

– Thực hiện nghiên cứu Marketing

Và bạn có nên lo lắng về cuốn sách chỉ “chạy qua hàng nước” lướt qua các vấn đề nêu trên không? Không hề, cuốn sách sẽ cho bạn biết có những kiểu thu thập thông tin nào, những loại hình thu thập thông tin trong Marketing, những công ty uy tín chuyên về thu thập thông tin trong Marketing và các bước thực hiện nghiên cứu Marketing như nào để hợp lí, để số liệu có ý nghĩa, phục vụ công tác thu thập số liệu cũng như Marketing hiệu quả. Các bước nghiên cứu Marketing được trình bày rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện, được giải nghĩa rõ ràng khiến bạn có thể thực hiện theo.

Trong mỗi phần được trình bày khoa học như sau:

– Diễn giải vấn đề đó là gì, ý nghĩa của vấn đề – trình bày diễn giải vấn đề, chứng minh bằng bảng số liệu , những case study trên toàn thế giới để bạn tham khảo – Marketing Insight :Hiểu lâu – hiểu sâu , lý giải tại sao lại xuất hiện vấn đề đó – Marketing Memo: – Tóm lược : rút ra những kiến thức cần thiết nhất, quan trọng nhất mỗi phần để ghi nhớ một cách ngắn gọn, giúp người đọc nắm được ngay nội dung bài học – Ứng dụng : mổ xẻ những case study thành công cũng như thất bại về vấn đề đó . Đặc biết trong phần ứng dụng này có 2 phần : 1 là Marketing Debate : nhắc lại những dữ kiện trong case study đưa ra cũng như đưa ra 1 ý kiến ngược lại, lật lại vấn đề và khiến bạn suy nghĩ đến một hướng khác của case này nhằm rèn luyện tư duy logic cũng như tư duy phản biện vấn đề chứ không nhìn sự việc cho rằng hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai mà bắ Marketer tư duy đa chiều để học tập cũng như rút kinh nghiệm cho những case study mới mình sắp làm. 2 là Marketing Discussion muốn hỏi bạn những thương hiệu tương tự với nội dung bài học để bạn nắm bài và áp dụng bài đã học vào giải những case khó, cần tư duy.

Những ai phù hợp với cuốn sách này : Marketer, marketer đang hướng tới chức Manager, CMO chuyên sâu về Marketing, sinh viên ngành Marketing hoặc bạn chỉ đơn giản là yêu thích và muốn tìm nghề nghiệp trong lĩnh vực Marketing.

Cách học: Bạn nên đọc kĩ cuốn sách, đừng nên đọc lướt vì cuốn sách sẽ đi từ kiến thức tổng quát đến nâng cao, đọc kĩ bảng số liệu và diễn giải bảng số liệu xem người viết muốn truyền đạt kiến thức gì đồng thời cũng nên đọc kĩ các bảng biểu trình bày kiến thức Marketing để hiểu kiến thức rõ ràng, trực quan nhất và có thể thể thực hiện theo.

Phần kiến thức nào khó bạn nên đọc đi đọc lại vài lần để ngấm kiến thức cũng như ghi chú, chụp ảnh lại để kiến thức đó luôn đạt một trạng thái sẵn sàng trong đầu bạn và được sử dụng khi cần thiết. Chụp ảnh, in ra giấy … để luôn mang theo . Vì dù gì mình cũng mất một số tiền lớn để sở hữu cuốn sách này mà, hãy tận dụng hết mức cuốn sách này 🙂 vả lại cuốn sách này khá nặng nên việc cân nhắc ghi chép lại cũng như tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn so với bạn phải vác cuốn sách này kè kè theo mình.

Tôi khuyên bạn nếu như có đam mê thực sự với ngành Marketing, bạn nên mua ngay cuốn sách này, tôi cũng đã đắn đo khá nhiều vì không biết có tốn tiền hay phí phạm khi mua cuốn sách này không? Tuy nhiên ngay từ những trang đầu tiên tôi đã biết mình không hề sai và quyết định của mình là hoàn toàn đúng. Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ được đứng lên nhìn thấy tòa cảnh của một bức tranh và cảm thấy cần đi nước cờ nào, bước nào trong nước cờ Marketing của mình. Bạn sẽ thấy tổng quát bức tranh toàn cảnh ngành Marketing và biết doanh nghiệp, ngành nghề bạn kinh doanh đang đứng ở đâu và chúng ta cần làm gì để cải thiện tình hình Marketing cũng như kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Vì cuốn sách rất dài nên tôi sẽ chia sẻ một vài kiến thức tôi thấy hay để các bạn có sự cảm nhận về chất lượng sách.

XÂY DỰNG MỤC TIÊU

” Khi doanh nghiệp đã thực hiện phân tích SWOT, doanh nghiệp có thể tiến hành xây dựng mục tiêu, phát triển các mục tiêu cụ thể cho giai đoạn lập kế hoạch . Các mục tiêu cần cụ thể liên quan đến mức độ quan trọng và thời gian.

Hầu hết các đơn vị kinh doanh theo đuổi một loạt các mục tiêu bao gồm lợi nhuận, tăng trưởng doanh số, cải thiện thị phần, ngăn chặn rủi ro , luôn đổi mới và tạo dựng danh tiếng . Đơn vị kinh doanh đặt ra các mục tiêu này và sau đó quản lý theo các mục tiêu (MBO) , Để hệ thống MBO hoạt động , các mục tiêu của đơn vị phải đáp ứng 4 tiêu chí:

  1. Mục tiêu phải được sắp xếp theo thứ bậc, từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất: Mục tiêu quan trọng của đơn vị kinh doanh trong giai đoạn này có thể là tăng tỷ lệ hoàn vốn đầu tư. Nhà quản trị có thể tăng lợi nhuận bằng cách tăng doanh thu và gim chi phí . Họ có thể tăng doanh thu , bằng cách lần lượt tăng thị phần và giá cả.
  2. Mục tiêu cần được định hướng bất cứ khi nào có thể . Mục tiêu “tăng tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) ” nên được trình bày rõ ràng “tăng ROI lên 15% trong vòng 2 năm”
  3. Mục tiêu nên thực tế. Các mục tiêu nên phát sinh từ 1 phân tích về cơ hội và điểm mạnh của đơn vị kinh doanh , chứ không phải từ suy nghĩ mong muốn.
  4. Mục tiêu phải nhất quán. Không thể tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận đồng thời.”

Nói ngắn gọn, mục tiêu không nênđược xây dựng theo cảm quan, cảm tính mà phải có con số rõ ràng, chứng minh được dựa trên tình hình kinh doanh của công ty, dữ liệu cụ thể, tình hình thị trường , và đo lường được, nên thực tế chứ không phải dựng mục tiêu cho có rồi để đó. Mục tiêu như một kim chỉ nam giúp chúng ta xác định mình có đi đúng đường hay không hoặc đo lường mức độ tăng trưởng, phát triển của công ty.

THU THẬP THÔNG TIN TÌNH BÁO MARKETING TRÊN INTERNET

“….

  • Diễn đàn đánh giá hàng hóa và dịch vụ khách hàng : Các diễn đàn độc lập bao gồm các trang web như Epinions.com, RateAll.com, ConsumerReview.com và Bizrate.com thu thập hàng triệu đánh giá của người tiêu dùng về các cửa hàng, sản phẩm mỗi năm từ 2 nguồn :1,3 triệu thành viên và phản hồi từ các cửa hàng mà cho phép Bizrate.com thu thập từ khách hàng.
  • Các trang phản hồi của nhà phân phối hoặc đại lý khách hàng. Mặc dù có các trang phản hồi cung cấp các đánh giá tích cực và tiêu cực về sản phẩm hoặc dịch vụ , nhưng các cửa hàng hoặc nhà phân phối cũng đều xây dựng các trang web cho riêng mình. Amazon.com đưa ra các cơ hội tương tác các phản hồi thông qua đó người mua , độc giả , biên tập viên, và những người khác có xem xét các sản phẩm trên trang đó , đặc biệt là sách. Elance.com là 1 hãng cung cấp dịch vụ trực tuyến chuyên nghiệp cho phép các nhà thầu cung cấp thông tin về kinh nghiệm và mức độ hài lòng với các nhà thầu phụ
  • Các trang web cung cấp đánh giá của khách hàng và ý kiến chuyên gia . Các trang web kết hợp tập trung vào dịch vụ tài chính và các sản phẩm công nghệ cao đòi hỏi kiến thức chuyên môn. ZDNet.com cung cấp các đánh giá của khách hàng và chuyên gia về các sản phẩm công nghệ dựa vào các đặc tính như dễ sử dụng, tính năng và mức độ ổn định của sản phẩm.
  • Các trang web phàn nàn của khách hàng . Các diễn đàn phàn nàn của khách hàng được thiết kế chủ yếu cho các khách hàng không hài lòng .PlanetFeetback.com cho phép khách hàng kể lại kinh nghiệm “đau thương” với một công ty cụ thể.
  • Các Blo công cộng: Hàng chục triệu Blog và mạng xã hội cho phép người dùng đưa ra ý kiến, đánh giá , xếp hạng và đề xuất bất kỳ chủ đề nào, và con số này còn tiếp tục tăng lên. Nielsen’s BuzzMetrics phân tích các blog và mạng xã hội để hiểu sâu hơn về cảm nghĩ của người dùng và các mối đe dọa mà các thương hiệu có thể gặp phải trên môi trường trực tuyến.”

Hiện tại đã à thời đại 4.0, người dùng bây giờ đã rất thông minh cũng như không còn hoàn toàn tin vào quảng cáo nhiều như trước nữa. Rất nhiều trang web của người tiêu dùng mọc lên đã nói lê trải nghiệm của mình đối với thương hiệu , một bài báo không tốt về thương hiệu của bạn, một vài nhận xét trong quá trình sử dụng dịch vụ , sản phẩm không tốt của bạn… có thể khiến người tiêu dùng “quay xe” với thương hiệu của bạn. Vì vậy, song song với việc xây dựng thương hiệu cũng như chất lượng sản phẩm, bạn cũng nên nghe ngóng về thương hiệu của bạn trên mạng, trên các diễn đàn, cộng đồng thật kỹ lưỡng, không bỏ sót bất cứ chi tiết nào để kịp thời xử lý khủng hoảng thương hiệu cũng như tạo ra nhiều trải nghiệm tốt trong hành trình mua hàng của khách hàng, tạo niềm tin, uy tín nơi người dùng.

Xin trích dẫn những hình ảnh trực quan về cuốn sách, những bảng biểu, biểu đồ cột để các độc giả có cái nhìn taofn cảnh hơn về nội dung cuốn sách.

Không có mô tả.
Mô hình chất lượng dịch vụ
Không có mô tả.
Ba loại Marketing trong ngành dịch vụ

Ngoài ra cuốn sách còn có rất nhiều lưu ý cần tránh cho các Marketer như môi trường kinh doanh ở từng nước,những điều Marketer cần tránh trong quá trình làm Marketing cũng như phần chi tiết về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, những dự báo về tương lai của Marketing, những yếu điểm cực lớn trong Marketing và cách khắc phục… sẽ giúp bạn tránh được vi phạm về tiêu chuẩn cộng đồng, những sai lầm không nên có trong quá trình làm Marketing.

Không chỉ là cuốn sách về Marketing khô khan, cuốn sách đã làm những định nghĩa, kiến thức Marketing trở nên sống động, rõ ràng đối với người đọc, người học. Ngoài ra, chúng ta sau hi đọc xong cuốn sách sẽ rèn luyện được tư duy phản biện, tư duy tự đặt câu hỏi, tư duy nhìn sự việc dưới nhiều góc độ và tư duy giải quyết vấn đề rất quan trọng trong quá trình bước những bước đi vững chắc trong một lộ trình trở thành một Marketer chuyên nghiệp.

Author : Nga Nguyễn

ĐẶT SÁCH NGAY TẠI:

Xem thêm các kiến thức Marketing miễn phí TẠI ĐÂY

Liên hệ đặt bài/ xem portfolio qua gmail: ngathanh2703@gmail.com

Hoặc facebook Nga Nguyễn: https://www.facebook.com/nganga59

Hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsachvamarketingonline

Bài viết liên quan

Review sách “Sự thật mất lòng về đàn ông đàn bà và tiền bạc”: Bí kíp xử lý vấn đề tiền bạc, tài chính cá nhân từ “cá mập” Kevin O’Leary

Review sách ” Lì quá để nói quài”: Tiếng lòng của anh chàng “khó ở” nói hộ mọi người những điều khó đỡ

Review sách “Uả? GenZ” : Cuốn sách chống “tối cổ” cực hài hước về gen Z

Review sách “Drama nuôi tôi lớn loài người dạy tôi khôn” : Quay xe không kịp với những cú twist hài hước khiến bạn bật ngửa trong cuốn sách này

Review sách “Chỉ về nhà để ngủ” : Dành tặng những người trẻ đang đi tìm lại chính mình, tìm lại bình an trong cuộc sống hối hả ngày nay

Review sách “Bố con cá gai” Hành trình giành lại sự sống và tình thương cao cả của người cha đối với đứa con bé bỏng của mình

Review sách “Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online”: Tất tần tật bí kíp giúp bạn bán hàng online hiệu quả trong “ma trận” kinh doanh trực tuyến thời 4.0.

Review sách ” Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ” : Sài Gòn ơi sao mà thương đến thế!

Review sách ” Những ngày ấu thơ” ” Là tuổi thơ mà sao cơ cực, nghiệt ngã đến thế

Review sách “Tìm em nơi anh”: Bởi vì ở đó luôn là anh

Review sách “Thương” : Thương hoài ngàn năm

Review sách “Yêu anh đậm sâu, yêu em dài lâu”: Bật mí những bí mật “khó nói” với nửa kia về tâm sinh lý của đàn ông – phụ nữ

Review sách “Đừng chỉ đẹp mà không hiểu chuyện”: Khi một cô gái học được sự khéo léo, bản lĩnh trong cuốn sách này. Còn điều gì có thể ngăn cản cô ấy thành công, hạnh phúc?

Review sách “Ếch ộp -tuyển tập truyện siêu ngắn: Những tâm sự “thầm kín”siêu hài hước mà mấy đứa con trai không bao giờ muốn bạn biết

Review sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?” : Mỗi cô gái hãy trở thành phiên-bản-chính-mình-yêu-thích-nhất

Review sách “Đường về nhà”: Hành trình dũng cảm,táo bạo của một cô gái nhỏ đạp hơn 3000 cây số từ Bắc Kinh về Hà Nội

Review sách “Chiến binh cầu vồng”: Giáo dục đã thắp sáng khát vọng, mong ước của những đứa trẻ nghèo đảo Belitong như thế nào?

Review sách “Ngồi khóc trên cây”: Số phận đôi khi sẽ thử thách chúng ta theo những cách rất đặc biệt

Review sách “Hạnh phúc là”: 500 gợi ý để sống trọn từng giây

Review sách “Bàn có năm chỗ ngồi”: Tình bạn trong sáng hồn nhiên những năm tháng tuổi học trò tươi đẹp

Review sách “Đừng nhạt nữa!” : Cuốn sách hài hước, đánh bay cơn “nhạt” từ Fanpage mặn mòi Ngoa

Blog review sách hay – Review sách và Cung cấp các kiến thức về Marketing

Review sách “Đến Sahara Mở Quán Trà Đá” : Tiết lộ bí quyết tìm kiếm mặt bằng kinh doanh hiệu quả, tiết kiệm