review sách hà nội băm sáu phố phường - Thạch Lam - Blog review sách hay

Review sách ” Hà Nôị băm sáu phố phường ” : Tinh hoa ẩm thực đất Hà thành và những nét riêng ý nhị, duyên dáng

Nói đến một trong những người đóng góp những trang văn miêu tả sự tinh tuý, tinh hoa của văn hoá ẩm thực đất Hà thành không thể không kể đến nhà văn Thạch Lam với cuốn sách Hà Nội băm sáu phố phường. Cùng tìm hiểu chất riêng, sự đậm đà, tinh tế của nền văn hoá ẩm thực đất kinh kì nhé.

VẪN QUÀ HÀ NỘI

‘Kể về các thứ quà mặn, thì Hà Nội còn nhiều : nào bún riêu, nào bún chả , thang cuốn , nem chua, nào miến lươn và bún ốc. Mỗi thứ, tất nhiên có một vị riêng, và cả đến mỗi hàng, lại cũng có cái ngon riêng nữa.

Tôi thích nhất cô hàng bún ốc, không phải vì món hàng cô tôi thích ăn, – xin thú thật rằng tôi sợ các bác ốc lắm – nhưng tôi thích nhìn người ta ăn, vì nghe thức quà của cô là cái điểm không thể thiếu được của 1 cảnh bình dân hoạt động trong các ngõ con và trên các bờ nè. Người ta xúm lại ăn quà bún ốc một cách mới ngon lành làm sao! Có ai buổi trưa vắng hay buổi đêm khuya , đi qua các cô đào , và các chị em thanh lâu , thấy họ ăn cái quà ấy một cách chăm chú và tha thiết đến thế không ? Nước ốc chua làm nhăn các nét mặt tàn phấn và mệt lả, miếng ớt cay làm xuýt xoa những cặp môi héo hắt, và khiến đôi khi rỏ những giọt lệ thật thà hơn cả những giọt lệ tình.

Cô hàng ốc có một cái dụng cụ, 1 đầu là búa, 1 đầu là dùi nhọn. Một cái gõ nhẹ, và một cái trở tay, là con ốc nguyên cả ruột đã nằm gọn gàng rơi mình vào bát nước. Cô thoăn thoắt rút ốc không kịp, trông thấy người ta ăn ngon lành, chính cô cũng sinh thèm. Ấy cô thú thực với tôi như thế.

Cùng họ nhà bún, riêu cua và thang cuốn vốn là quà sở trường của các bà. ( Mà nghiệm ra cái triết lý sâu sắc này: thứ quà nào bán cho các bà bao giờ cũng đắt hàng, vì 2 lẽ : 1 là vì các bà nội trợ bao giờ cũng sẵn tiền , 2 là các bà đã ăn quà đã thành tục ngữ, ca dao). Lạ có 1 điều: nhà mình làm lấy, dù bà vợ khéo tay đến đâu, ăn cũng không thấy ngon bằng mua các hàng rong, nhất là 2 thứ thang và riêu. Tại sao vậy? Có ai tìm ra cái lẽ triết lý thứ 3 không?

Miến lươn là thức quà bổ âm, nhiều người bảo thế. Đàn ông thì không hay tin, nhưng đàn bà thì dễ tin lắm. Thế cho nên đã thấy nhiều ông chồng không thích ăn lươn, mà vẫn bị các bà vợ ép cho ăn dù tiền các bà ấy trả ấy. Tình nghĩa đằm thắm của vợ chồng, đôi khi có thể lấy nhiều ít miến lươn mà đo được….”

Nào bún ốc, tiếp nữa sẽ là bún chả – một thức quà bạn không thể bỏ qua mỗi khi đến Hà Nội sẽ được trình bày tiếp đến bạn đọc ở những phần sau. Phải yêu Hà Nội lắm, sống cùng nhịp thở. sống với từng sợ thay da đổi thịt của Hà Nội mới viết được những áng văn hay như vậy về một trong những thức quà của Hà Nội. Mùa đông, bưng tô bún ốc nghi ngút khói có chút vị chua nhẹ thanh thanh, vị đậm đà của bát bún ốc như lan toả, như làm ấm lòng những vị thực khách khó tính với khẩu vị ăn cầu kì, tinh tế, chút cay cay tê tê của ớt trộn vào càng làm ấm lòng vị khách ấy vào những mùa đông lạnh giá. Mùa đông thì ăn kiểu cay một chút mới ngon, nhưng cũng bát bún ấy lại khiến của hạ nắng nóng nhất như mát mẻ hơn , dịu dàng hơn với thực khách với vị thanh, chua nhẹ chiều lòng khách đến những ngày hè oi ả, chói chang.

MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON: CỐM

” Cơn gió mùa hạ lướt qua vừng sen trên hồ, nhuần cái hương thơm của lá, như báo trước mùa về của 1 thức quà thanh nhã và tinh khiết . Các bạn có ngửi thấy, khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt thóc nếp đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, cái mùi thơm mát của bông lúa non không? Trong cái vỏ xanh kia, có 1 giọt sữa trắng thơm , phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ . Dưới ánh nắng, giọt sữa dần đông lại, bông lúa ngày càng cong xuống nặng vì cái chất quý trong sạch của Trời.

Đợi đến lúc vừa nhất, mà chỉ riêng những người chuyên môn mới định được, người ta gặt mang về . Rồi đến một loạt cách chế biến , những cách chế biến, những cách thức làm truyền tự đời này sang đời khác, 1 sự bí mật trân trọng và khe khắt giữ gìn , cái cô gái Vòng làm ra thứ cốm dẻo và thơm ấy. Tất nhiên là nhiều nơi cũng biết cách thức làm cốm, nhưng không có đâu làm được cốm dẻo, thơm và ngon được bằng ở làng Vòng, gần Hà Nội. Tiếng cốm Vòng đã lan khắp tất cả 3 kỳ, và đến mùa cốm, các ngóng trông của cô hàng cốm xinh xinh, áo quần gọn ghẽ , với cái dấu hiệu là cái đòn gánh 2 đầu cong vút như chiếc thuyền rồng.,,

Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh , mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc , giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ Việt Nam . Ai nghĩ đầu tiên dùng cốm để làm quà sêu Tết? Không có gì hợp hơn với sự vương vít của tơ hồng, thức quà trong sạch , trung thành như các việc lễ nghi.

Hồng cốm tốt đôi.. Và không bao giờ có 2 màu lại hoà hợp hơn được nữa: màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm , một thứ ngọt sắc, 2 vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc được lâu bền. (Thật đáng tiếc khi chúng ta thấy những tục lệ đẹp ấy mất dần , và những thức quý của thức mình thay dần bằng những thức bóng bẩy hào nháng và thô kệch bắt chước người ngoài: những kẻ mới giàu vô học có biết đâu thưởng thức được những vẻ cao quý kín đáo và nhũn nhặn?)

Cốm không phải thức quà của người vội; ăn cốm phải ăn từng chút ít , thong thả và ngẫm nghĩ . Lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương vị ấy , cái mùi thơm phức của lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ; trong màu xanh của cốm, cái tươi mát của lá non, và trong chất ngọt của cốm, cái dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc. Thêm vào cái mùi hơi ngát của sen già , ướp lấy từng hạt cốm một , còn giữ lại cái ấm áp của những ngày mùa hạ trên hồ. Chúng ta có thể nói rằng trời sinh lá sen để bao bọc cốm , sạch sẽ và tinh khiết, không có mảy may chút bụi nào. Hỡi các bà mua hàng! Chớ có thọc tay mân mê thức quà thần tiên ấy, hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve… Phải nên kính trọng cái lộc của Trời, cái khéo léo của người , và sự cố sức tiềm tàng và nhẫn nại của thần lúa. Sự thưởng thức của các bà sẽ được trang nhã và đẹp đẽ hơn, và cái vui cũng sẽ tươi sáng hơn nhiều lắm.

Cốm để nguyên chất ăn bao giờ cũng ngon và nhiều vị. Tất cả những cách thức đem nấu khác chỉ làm cho thức quà ấy bớt mùi thơm và chất dẻo đi thôi. Tuy vậy, nhiều người ưa cái thứ cốm xào, thắng đường rất quánh. Thành ra 1 thứ quà ngọt sắc, và dính dăng. Như vậy tưởng mua bánh cốm mà ăn lại còn thú vị hơn. Ở Hà Nội, người ta còn làm 1 thứ chả cốm, nhung cái thanh đạm của vị lúa không dễ ăn với cái béo tục của thịt, mỡ….”

Tôi còn nhớ mãi bài viết này thời còn đi học đã được đọc bài viết về cốm này rồi, chỉ cần nhắc đến tiêu đề thôi đã làm tôi nhớ như in về hình ảnh những hạt cốm trong xanh như những hạt ngọc của Trời, tinh tuý của đất trời – là lúa non. Hạt cốm thơm , bùi bùi, ngọt, không dành cho người ăn vội mà nhẩn nha thưởng thức cái hương vị ngọt ngào tự nhiên của nó. Nhất là những hạt cốm được bọc trong lá sen thanh khiết lại càng khiến mùi cốm thơm tự nhiên.Cứ vào thu, những người bà, người mẹ, người chị hai quảy gánh đi rao cốm trong một chiều thu nhẹ nhàng. Bât chợt trong lòng lại xốn xang, muốn nhâm nhi những thức quà sang thu ta lại không thể tìm được thứ gì nhẹ nhàng, mùi thơm ngào ngat và đọng lại dư vị ngọt tự nhiên, thơm như cốm. Cốm làm bánh phu thê thắt nghĩa tình chàng nàng, bánh cốm, chả cốm , chè cốm…. đều khiến chúng ta cảm nhận được cái hậu vị ngọt ngào, bùi bùi của đất của Trời.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến những thức quà đặc sản của Hà Nội như phở, kẹo lạc, chả cá, bánh giầy giò, bún sườn và canh bún, những địa điểm ăn uống trứ danh như Chợ Đồng Xuân… với cái hồn, cái tinh tuý của ẩm thực đất Hà thành được hoà quyện với đôi bàn tay khéo léo của người bán cứ níu chân người khách phương xa mỗi khi đến mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến này. Qùa Hà Nội xưa và nay như một thứ kì diệu , xinh xắn mà bất cứ ai đi Hà Nội cũng muốn mua mang về cho con cháu, như là tấm lòng thơm thảo, tình yêu thương của người tặng với người được tặng. Tuy món ăn mỗi thời mỗi khác nhưng khi nói đến mua quà Hà Nội mọi người thích lắm, sự hào hứng nhận quà, mong muốn nếm thử những thức quà Hà Nội vẫn len lỏi trong tâm trí chúng ta những rực rỡ, những tinh hoa ẩm thực của đất Hà thành thu hút bước chân người khách phương xa giữ lại chút gì đó, lưu lại chút niềm vui gửi về cho người thân yêu, đó chính là cái vốn quý, một niềm tự hào, một nét rất riêng, ý nhị nào đó của người Hà Nội muốn gửi tới người khách phương xa chăng?

-Nga Nguyễn-

ĐẶT SÁCH TẠI:

TIKI: https://shorten.asia/rQt9A3eP

Shopee: https://shorten.asia/JjvzcvP9

Fahasa: https://shorten.asia/PEtX6Anu

Liên hệ đặt bài/ xem portfolio qua gmail: ngathanh2703@gmail.com

Hoặc facebook Nga Nguyễn: https://www.facebook.com/nganga59

Hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsachvamarketingonline

Bài viết liên quan

Review sách ” Tâm lý học – Nghệ thuật giải mã hành vi”: Tiết lộ bí mật Thuật đọc suy nghĩ giúp thấu hiểu lòng người, phá tan phòng tuyến tâm lý con người

Review sách ” Quản trị Marketing “: Cuốn sách hay về Marketing các Marketer nhất định phải đọc

Review sách ” Lì quá để nói quài”: Tiếng lòng của anh chàng “khó ở” nói hộ mọi người những điều khó đỡ

Review sách “Uả? GenZ” : Cuốn sách chống “tối cổ” cực hài hước về gen Z

Review sách “Drama nuôi tôi lớn loài người dạy tôi khôn” : Quay xe không kịp với những cú twist hài hước khiến bạn bật ngửa trong cuốn sách này

Review sách “Chỉ về nhà để ngủ” : Dành tặng những người trẻ đang đi tìm lại chính mình, tìm lại bình an trong cuộc sống hối hả ngày nay

Review sách “Bố con cá gai” Hành trình giành lại sự sống và tình thương cao cả của người cha đối với đứa con bé bỏng của mình

Review sách “Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online”: Tất tần tật bí kíp giúp bạn bán hàng online hiệu quả trong “ma trận” kinh doanh trực tuyến thời 4.0.

Review sách ” Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ” : Sài Gòn ơi sao mà thương đến thế!

Review sách ” Những ngày ấu thơ” ” Là tuổi thơ mà sao cơ cực, nghiệt ngã đến thế

Review sách “Tìm em nơi anh”: Bởi vì ở đó luôn là anh

Review sách “Thương” : Thương hoài ngàn năm

Review sách “Yêu anh đậm sâu, yêu em dài lâu”: Bật mí những bí mật “khó nói” với nửa kia về tâm sinh lý của đàn ông – phụ nữ

Review sách “Đừng chỉ đẹp mà không hiểu chuyện”: Khi một cô gái học được sự khéo léo, bản lĩnh trong cuốn sách này. Còn điều gì có thể ngăn cản cô ấy thành công, hạnh phúc?

Review sách “Ếch ộp -tuyển tập truyện siêu ngắn: Những tâm sự “thầm kín”siêu hài hước mà mấy đứa con trai không bao giờ muốn bạn biết

Review sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?” : Mỗi cô gái hãy trở thành phiên-bản-chính-mình-yêu-thích-nhất

Review sách “Đường về nhà”: Hành trình dũng cảm,táo bạo của một cô gái nhỏ đạp hơn 3000 cây số từ Bắc Kinh về Hà Nội

Review sách “Chiến binh cầu vồng”: Giáo dục đã thắp sáng khát vọng, mong ước của những đứa trẻ nghèo đảo Belitong như thế nào?

Review sách “Ngồi khóc trên cây”: Số phận đôi khi sẽ thử thách chúng ta theo những cách rất đặc biệt

Review sách “Hạnh phúc là”: 500 gợi ý để sống trọn từng giây

Review sách “Bàn có năm chỗ ngồi”: Tình bạn trong sáng hồn nhiên những năm tháng tuổi học trò tươi đẹp

Review sách “Đừng nhạt nữa!” : Cuốn sách hài hước, đánh bay cơn “nhạt” từ Fanpage mặn mòi Ngoa

Blog review sách hay – Review sách và Cung cấp các kiến thức về Marketing